เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยคำเจริญพร ประชาชนเข้าวัดกราบไหว้สิ่งมงคล

Share This:

วันหยุดทำบุญเข้าพรรษา เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยคำให้พร ประชาชนเข้าวัดกราบไหว้สิ่งมงคลดีกว่า อย่างหวังรวยเพียงขอพรเอาเลขเด็ดเท่านั้น ในวัดมีสิ่งมงคลให้กราบไหว้มากมาย

วันที่ 31 ก.ค.2558 พระครูสุนทร เจติยารักษ์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยคำ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ วัดชื่อดังเชียงใหม่ที่มีพระเจ้าทันใจขอพรสมปราถณามีผู้ตามขอพรถวายพวงดอกมะลิจำนวนมากนั้น พระครูสุนทร กล่าวว่า ทางวัดไม่ต้องการให้ประชาชนมาวัดเพื่อตั้งใจมาเพียงขอพรเพื่อได้เลขเด็ดไปซื้อหวยรวยพนัน ทางวัดเป็นวัดเก่าแก่สร้างใน11825622_605434169599023_2226130447631718732_nสมัยพระนางจามเทวีเสด็จมาสร้างไว้ มีพระรอดหลวงลำพูนโบราณ พระประธานในวิหารที่มีอายุกว่า 1,300 ปี และมีพระเจ้าทันใจ มีเจดีย์ที่เก่าแก่ มีปู่แส่ะย่าแส่ะที่เป็นยักษ์เฝ้าวัดดอยคำ และที่สร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ไว้กลางลานวัดก็ควรค่าในการกราบไหว้ และลอดท้องช้างปู้ก่ำงาเขียวและปู้ต๋ำงาตอก เพื่อเป็นมงคล ทางวัดยังมีจัดชมวิวสวยงาม ดังนั้นตนต้องการให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าขึ้นมากราบไหว้ด้วยใจศัทราในพระพุทธศาสนาเพื่อสร้างบุญกุศล ให้นำดอกไม้สดทุกประเภทมาจากบ้าน ทางวัดจะมีธูปเทียนบริการให้ฟรี ส่วนพระเจ้าทันใจการขอพรนั้นขอด้วยใจไม่ต้องนำอะไรมาถวาย แต่เมื่อได้พรตามปราถนาแล้วจะแก้บนก็ขอเพียงดอกมะลิจำนวน 50 พวงขึ้นไป เป็นดอกมะลิที่สามารถคล้องคอได้ หรือเส้นรอบวงยาวประมาณ 40 ซม.ก็พอแล้ว เจ้าอาวาสวัดกล่าว

สำหรับวัดพระธาตุดอยคำ มีชื่อเสียงด้านพระเจ้าทันใจที่มีผู้มาขอพรแล้วถูกล็อตเตอรี่จำนวนมาก บรรยากาศในวัดพระธาตุดอยคำมีประชาชนจำนวนมากเดินทางขึ้นลงวัดพระธาตุดอยคำตลอดทั้งวันโดยไม่ขาดสาย ส่วนใหญ่ซื้อล็อเตอรี่กันมากกว่าสินค้าอื่น ขณะที่ทางวัดได้ให้เช้าบูชาวัตถุมงคลประชาชนแห่เช่าบูชาเหรียญหลวงพ่อทันใจ พระกริ่งรุ่น 1 รวยแสนล้านวัดพระธาตุดอยคำ, เหรียญพระเจ้าทันใจรุ่นรวยแสนล้าน 5 รอบครูบาพิญ และพระผงพระคงดอกมะลิพระเจ้าทันใจ ทั้งหมดสร้างเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2558 เป็นวันสรงน้ำพระธาตุดอยคำจากน้ำสรงพระราชทานจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ พร้อมกันนั้นได้ประกอบพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลดังกล่าวมีครูบาอุ่นแห่งวัดโรงวัว จ.เชียงใหม่กับพระครูสุนทร เจติยารักษ์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยคำพุทธคุณ 108 ปราการ

สำหรับวัดพระธาตุดอยคำจะไม่ขายดอกไม้และดอกมะลิร่วมทั้งธูปเทียนจะห้ามขายในวัดเพราะไม่เหมาะสมและไม่ต้องการให้มีผู้มากล่าวว่าวัดใช้ดอกไม้แบบเวียนเทียน พ่อค้าแม่ค้าจึงขายกันตามสองข้างทางขึ้นไปวัด

……………………………….

วิชัย ทาเปรียว รายงาน

Comments

comments