กระแสปั่นจักรยานยังไม่ตก ประชาชนยังนิยมออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยาน

Share This:

แม้จะผ่านกิจกรรม “ปั่นเพื่อแม่” Bike for Mom ไปแล้ว แต่กระแสความam5นิยมของคนเชียงใหม่ในการสันทนาการโดยการปั่นจักรยานเพื่อการออกกำลังการและพักผ่อนหย่อนใจก็ยังคงไม่ลดลง ประชาชนจำนวนมากยังคงนำจักรยานมาปั่นออกกำลังกาย โดยเฉพาะเส้นทางจักรยานเลียบคันคลองชลประทาน จากหน้าศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษาไปจนถึงปากทางเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า เหล่านักปั่นพากันมาออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยานกันอย่างคึกคักทั้งในช่วงเวลาเช้าและจะคึกคักสุดๆในช่วงเวลาเย็น โดยประชาชนจะพากันมาทั้งแบบครอบครัว บ้างก็พาลูกๆวัยน่ารัก มาปั่นจักรยานคันเล็กๆ เสริมสร้างทักษะการขับขี่ บ้างก็มากันเป็นคู่รักนักปั่น รวมถึงเหล่านักปั่นทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ มีทั้งรถจักรยานราคาหลักไม่กี่พันไปจนถึงหลักแสน ต่างก็ใช้เส้นทางร่วมกันอย่างมีความสุข

สำหรับช่องทางจักรยานดังกล่าวดำเนินการจัดสร้างโดยแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 สำนักงานทางหลวงที่ 1 (เชียงใหม่) กรมทางหลวง ใช้เส้นทางจากศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษาถึงบริเวณปากทางห้วยตึงเฒ่า อ.แม่ริม  รวมระยะทาง 4.56 กิโลเมตร โครงการมีรูปแบบช่องทางจักรยานทั้งขาไปและขากลับที่มีความปลอดภัย โดยมีช่องทางจักรยานขนานกับถนนคลองชลประทาน  ใช้งบในการก่อสร้างมูลค่า 19 ล้านบาท

am8ซึ่งการสร้างเส้นทางจักรยานดังกล่าวได้รับความนิยมจากนักปั่นเป็นอย่างมาก นอกจากในเรื่องของความปลอดภัยแล้วนั้น เสน่ห์ที่ดึงดูดให้นักปั่นมาใช้เส้นทางดังกล่าวคือทัศนียภาพอันสวยงามของเส้นทาง และเส้นทางจักรยานดังกล่าวยังได้เสริมเติมต่อให้กับเส้นทางจักรยานที่มีอยู่เดิมที่เป็นที่นิยมของนักปั่นมาตังแต่อดีตคือเส้นทางภายในสนามสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ต่อไปจนถึงเส้นทางด้านหลังซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำของสำนักชลประทานที่มีเส้นทางแทร็ก (ทางวิบาก) รวมถึงเส้นทางปั่นรอบอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าที่นักปั่นจะได้สัมผัสบรรยากาศสวยงามโดยรอบของอ่างเก็บน้ำดังกล่าว และเส้นทางปั่นจักรยานด้านหลังของข่วงพระเจ้าล้านนา บริเวณปากทางเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ซึงมีเส้นทางออกกำลังกายซุกซ่อนอยู่ เป็นเส้นทางวิ่งและปั่นจักรยานที่นิยมกันอย่างมาก เพราะเป็นเส้นทางที่ถูกออกแบบมาเฉพาะสำหรับกิจกรรมการออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยาน บนเส้นทางกว่า 5 กิโลเมตร ที่ประกอบไปด้วยทางคดโค้งและเนินชันให้นักปั่นได้ทดสอบสมรรถนะของร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยบริเวณนี้มีจุดบริการรถจักรยานให้เช่าปั่นได้อีกด้วย

am7

…………………………………………..

presspeoplethailand / รายงาน

Comments

comments