ดอยอินทนนท์เร่งแก้ไขปัญหาขยะตกค้างเกือบ 5 พันกิโลกรัม

Share This:

พบขยะตกค้างบนอินทนนท์เกือบ 5 พันกิโลกรัม นักท่องเที่ยวรักษ์สิ่งแวดล้อมลดการทิ้งไว้ในอุทยาน จนท.ใช้เวลาจัดเก็บแล้วเสร็จ 500 กก.ต่อวัน นับเป็นปริมาณที่ลดลง สำหรับสภาพอากาศยอดดอยวันนี้ต่ำสุดเช้านี้วัดได้ 3.8 องศาเซลเซียส S__14999579

นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เผยว่าจากการแก้ไขปัญหาการจัดการขยะโดยการประชาสัมพันธ์ขยะคืนถิ่นของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ปริมาณขยะได้จากการชั่งน้ำหนักในช่วงวันที่ 4-7 ธันวาคม 58 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ร่วมกับเจ้าหน้าที่ส่วนพัฒนาอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานฯ ได้ปริมาณรวมจำนวน 4,495 กิโลกรัม จากปริมาณนักท่องเที่ยวรวม 29,780 คน คิดอัตราการทิ้งขยะในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อยู่ที่ 0.15 กก./คน/วัน เก็บขนได้หมด ไม่มีตกค้าง โดยขนได้เที่ยวละประมาณ 400-550 กก.ต่อ 1 เที่ยว

สำหรับปริมาณขยะที่ผ่านมาใชช่วงหยุดเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2558 เกิดขยะสะสมตกวันละ 4- 5 ตัน ส่วนวันหยุดปกติเฉลี่ยวันละ 1 ตัน จนทำให้ส่งผลกระทบต่อการจัดเก็บเกิดขยะตกค้าง แต่มาในวันหยุดยาวท้ายปีแรกนี้ จำนวน 4 วัน เจ้าหน้าที่ตวจสอบพบขยะลดลงไปเป็นจำนวนมาก ต้องฝากขอขอบคุณนักท่องเที่ยวที่มีวินัยต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นจนปริมาณขยะลงไปดังกล่าว

ทั้งนี้ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เผยว่าบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนเริ่มมีกำลังอ่อนลง แต่ยังคงทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า บริเวณภูเขาสูงในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นนี้ไว้ด้วย อุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้วัดได้ 3.8 องศาเซลเซียส ที่ ยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ส่วนใสตัวเมืองเชียงใหม่ เหลือ 20 องศาเซลเซียส.

๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐

ศิระ วีรตันตยาภรณ์ เชียงใหม่

Comments

comments