ภาคประชาชนติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างข่วงหลวงเวียงแก้ว

Share This:

ภาคประชาชนติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างข่วงหลวงเวียงแก้วหรือทัณฑสถานหญิงกลางเมือง หลังอนุมัติงบ 150 ล้านบาทแต่ไม่คืบหน้า ผ่านมา 2 ปี ภาคประชาชนหวั่นงบประมาณจะตกไปสูญเปล่า เร่งให้ทางจังหวัดติดตามก่อนสิ้นปี 25589 12 58 -3 ติดตามสร้างข่วงหลวงเวียงแก้ว หรือทัณ

9 พ.ย. ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นางเสาวคนธ์ ศรีบุญเรือง แกนนำเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ พร้อมด้วยสมาชิกภาคประชาชนจังหวัดเชียงใหม่ เข้ายื่นหนังสือต่อนายประจวบ กันธิยะ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามความคืบหน้าของโครงการก่อสร้างหลวงเวียงแก้ว หรือ ทัณฑสถานหญิง หลังอำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อก่อสร้างเป็นพุทธมลฑล หลังจากคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติงบประมาณจำนวน 150 ล้านบาท ให้สำนักพระพุทธศาสนาพัฒนพื้นที่ ตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปัจจุบันผ่านไปเกือบ 2 ปีแต่ไม่มีความคืบหน้า

นางเสาวคนธ์ เผยว่ามาติดตามการก่อสร้างเพราะยังไม่ชัดเจนว่ามีการทำสัญญาเพื่อผูกมัดงบประมาณดำเนินการให้ทันสิ้นเดือนธันวาคม 2558 นี้มีการดำเนินการทันเวลาหรือไม่ จะเกิดผลกระทบกับงบประมาณเช่นไร แต่ต้องการขอทราบความคืบหน้าการดำนินนการในครั้งนี้ ตอลดจนภาคประชาชนยังยืนยันเจตนารมณ์ให้มีการดำเนินการ่วงหลวงเวีงแก้ว ตามที่มีการประกวดไปแล้ว ไม่ขอวนกลับไปที่ความขัดแย้งในเร่องการทุบรื้ออาคาร หรือไม่รื้อ ซึ่งบางหน่วยงานกำลังเสอนขึ้นมาอีกครั้ง เพราะจังหวัดได้ทำการสำรวจความคิดเห็นไปแล้ว อีกทั้งจังหวัดเชียงใหม่ได้กทำการประกวดแบบไปแล้ว ถือเป็นข้อยุติ

ทั้งนี้เพื่อให้ได้พื้นที่ที่เป็นสาธารณะและเป็นพื้นที่แหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และเป็นพื้นที่ให้กับชาวเชียงใหม่ทุกคนมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของ มีส่วนร่วมในการพัฒนาร่วมกับภาครัฐ จึงขอให้ทางจังหวัดเชียงใหม่แสดงให้เห็นต่อภาคประชาชนว่าส่วนราชการสนใจและจริงจังใจในการดำเนินงานก่อสร้างข่วงหลวงเวียงแก้วให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของประชาชนอย่างแท้จริง ที่สำคัญเพื่อไม่ให้งบประมาณดังกล่าวได้ตกไปจนทำให้ไม่เกิดความคืบหน้าใดเกิดขึ้น

aaa1

๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐

ศิระ วีรตันตยาภรณ์ เชียงใหม่

Comments

comments