มาเชียงใหม่อย่าพลาด เดินชมธรรมชาติบนทางเดินเหนือเรือนยอดไม้

Share This:

ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมาจนถึงเวลานี้ นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศต่างหลังไหลเข้ามาเที่ยวสัมผัสอากาศหนาว ชื่นชมศิลปวัฒนธรรม และทรัพยากรทางธรรมชาติอันสวยงามหลากหลายของเมืองเชียงใหม่กันอย่างคึกคัก หลายสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ต่างเนืองแน่นไปด้วยผู้คน ส่วนใหญ่มักจะถ่ายภาพตนเองกับสถานที่ต่างๆ ลงในโลกสื่อสารออนไลน์อวดความงามของสถานที่ต่างๆ ซึ่งก็ได้ผลเป็นอย่างดีที่การสื่อสารช่องทางดังกล่าวมันรวดเร็วและส่งต่อกันไปในวงกว้าง ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะห่างไกลหรือยากแก่การเข้าถึงเพียงใด กลับเนืองแน่นและคึกคักไปด้วยผู้คนจากทั่วสาระทิศz62

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา องค์การสวนพฤกษศาสตร์ (อ.ส.พ.) เปิดเส้นทาง Canopy Walkway ทางเดินชมธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินชมธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ระยะทางกว่า 400 เมตร และที่ระดับความสูงเหนือพื้นดินกว่า 20 เมตร ซึ่งสามารถชมทัศนียภาพที่สวยงามของทิวยอดไม้ในแบบพาโนรามา โดยตั้งแต่ทางเดินชมธรรมชาติดังกล่าวเปิดตัวก็ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศเป็นจำนวนมากที่เดินทางมาสัมผัสบรรยากาศทางการท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ของเส้นทางศึกษาธรรมชาติภายในสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จังหวัดเชียงใหม่

z63ทั้งนี้ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ หรือ Canopy Walkway ภายในสวนพฤกษศาสตร์ฯ แห่งนี้มีความยาวโดยรวมประมาณ 350 เมตร ทางเดินเหนือเรือนยอดไม้เป็นเส้นทางพิเศษที่สร้างขึ้นในพื้นที่ป่าดิบเขาภายในพื้นที่สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เพื่อเปิดโอกาสในการศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติวิทยาของพรรณไม้ที่ระดับความสูงเหนือเรือนยอดและที่ระดับเดียวกันกับทรงพุ่มที่สูงขึ้นไปประมาณ 10 ถึง 25 เมตร เหนือพื้นดินของต้นไม้ขนาดใหญ่ซึ่งเป็นพรรณไม้เด่นของป่าดิบ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเหนือเรือนยอดมีประโยชน์ในการศึกษา การเรียนรู้ และการวิจัยในด้านต่าง ๆ อาทิ การศึกษาสภาพระบบนิเวศของเรือนยอด โครงสร้างภายนอกของต้นไม้ เช่น ใบ ดอกและผล รวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่น ๆที่อาศัยอยู่ในยอดไม้ เช่น แมลง นก รังผึ้งหลวง สัตว์ป่า ได้อย่างใกล้ชิดที่ไม่อาจศึกษาจากพื้นดินได้ ยิ่งไปกว่านั้นทางเดินเหนือยอดยังเปิดโอกาสให้ได้มองเห็นและชื่นชมทัศนียภาพของภูมิประเทศของป่าเขาจากที่สูงได้รอบตัวอย่างสะดวกและปลอดภัยบนเส้นทางที่ออกแบบและสร้างขึ้นอย่างดีที่สุด

z64นอกจากเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้แล้ว ภายในสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จังหวัดเชียงใหม่ ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ “กลุ่มอาคารเรือนกระจก” ตั้งอยู่บนลานเนินเขา ภายในอาคารใหญ่รวบรวมพรรณไม้ใน เขตป่าดงดิบ จากทุกภูมิภาคของทวีปเอเชีย มีพรรณไม้ ที่น่าสนใจ เช่น พืชทะเลทราย พรรณไม้น้ำ เฟิน กล้วยไม้ ฯลฯ รวมถึง “ศูนย์สารนิเทศ” สถานที่จัดแสดงนิทรรศการพรรณไม้ไทย และที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ยังมีการจัดแสดงศิลปะภาพวาด 3 มิติ มหัศจรรย์พรรณพืช ไว้ภายใน ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกับภาพวาด 3 มิติ อีกด้วย

สนใจเที่ยวชมเส้นทางเดินชมธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ หรือ Canopy Walkway  สามารถติดต่อได้ที่สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 053-841234 เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ

ม่อนคว่ำหล้อง มองจาก เส้นทางเดินชมธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ หรือ Canopy Walkway สะพานเหล็กที่ทอดยาวอยู่เหนือยอดไม้ ภายในสวนพฤกษศาสตร์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อำเภอแม่ริม

ม่อนคว่ำหล้องหรือม่อนหล้อง มีตำนานเล่าว่า
ก่อนสิ้นใจ ขุนหลวงวิรังคะ ได้กล่าวกับเสนาอำมาตย์ ว่าอยากให้ฝังศพตนไว้บนดอยสูงที่จะมองเห็นเมืองหริปุญชัยสถานที่ประทับของพระนางจามเทวีได้ตลอดไป แต่เมื่อมีการเคลื่อนย้ายศพของขุนหลวงวิรังคะมายังที่ดอยแห่งนี้ โลงศพได้หลุดคว่ำตกลงจากเกวียน ดอยแห่งนี้จึงเรียกกันว่า “ม่อนคว่ำหล้อง”

๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐

Presspeople : รายงาน

Comments

comments