จัดใหญ่อีกครั้ง กับงานรำลึก 2 ปี การจากไปของพ่อครูคำ กาไวย์

Share This:

ทายาทและกลุ่มลูกศิษย์ ประกาศจัดต่อเนืองเป็นปีที่ 2 งานรำลึกการจากไปของศิลปินแห่งชาติพ่อครูกลองสะบัดชัย จัดคอนเสิร์ตการกุศลสืบสานปณิธานของศิลปินแห่งชาติปี 2535 ในคืนว้นที่ 24 กุมภาพันธ์ 2559 ทั้งนี้จะมีการมอบกกลองสะบัดชัยมูลค่ากว่า 20,000 บาท ให้กับโรงเรียนโดยการจับฉลาก เพียงทำหนังสือจากผู้อำนวยการโรงเรียนรับรองมาเพื่อขอจับฉลากภายในงาน สอบถามเพิ่มเติ่ม 0813666905 ป้อหลวงรินทร์

ภายหลังจากการจัดงาน รำลึกการจากไปของ “พ่อครูคำ กาไวย์” ที่ได้รับการตอบรับจากผู้เข้าร่วมงาน ศิลปินและนักแสดงที่มาร่วมงานกันอย่างคับคั่งเมื่อปีที่ผ่านมา ในปีนี้กิจกรรมรำลึกการจากไปของศิลปินแห่งชาติผู้เป็นเอกแห่งกลองสะบัดชัยก็ได้วนกลับมาอีกคำรบหนึ่ง ทายาทและกลุ่มลูกศิษย์ ประกาศจัดต่อเนืองเป็นปีที่ 2 เพื่อรำลึกและเชิดชูเกียรติแด่พ่อครูคำ กาไวย์ ศิลปินแห่งชาติประจำปี พ.ศ. 2535 สาขาศิลปะการแสดงพื้นบ้านหวังสืบสานปณิธานของศิลปินแห่งชาติ ปี 2535 ให้คงอยู่สืบไป โดยการเตรียมสถานที่และปรับปรุงพื้นที่คืบหน้าไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ทั้งเวทีการแสดง (เวทีดิน) ที่ทำเนินดินขึ้นสูงกว่า 1 เมตร เป็นเวทีดินสำหรับการแสดงของเหล่าศิลปินที่มาร่วมงาน และลานกลางแจ้งที่สามารถรองรับผู้ที่มาร่วมงานได้กว่า 1,000 คน

นายไพรินทร์ กาไวย์ (พ่อหลวงรินทร์ วิมานดินโปรโมชั่น) ทายาทพ่อครูคำ  กาไวย์ และประธานศูนย์เรียนรู้บ้านกลองสะบัดชัย พ่อครูคำ กาไวย์ เปิดเผยต่อทีมข่าวว่า ได้เตรียมการจัดคอนเสิร์ตการกุศล รำลึกพ่อครูคำ กาไวย์ ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี  2535 (ครั่งที่2)  ในวันที่วันที่ 24 กุมภาพันธุ์ 2559 เวลา 18.00 น ถึง 24.00 น ณ สนามเวทีที่ดินศูนย์การเรียนรู้บ้านกลองสบัดชัยพ่อครูคำ กาไวย์ ศิลปินแห่งชาติ ปี2535 ตำบลน้ำแพร่ อำเภอ หางดง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ดินมรดกกว่า 7 ไร่ ที่พ่อครูคำ ได้ทิ้งไว้ให้ ซึ่งลูกหลานนำโดยพ่อหลวงรินทร์ ได้ปรับปรุงที่นาให้กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้ฯ และเวทีคอนเสิร์ต โดยความคืบหน้าในการจัดเตรียมสถานที่นั้น ทางทายาทโดยพ่อหลวงรินทร์ได้ทำการปรับปรุงพื้นที่กว่าเจ็ดไร่ให้เป็นลานกิจกรรมเสร็จไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว ทั้งห้องพักสำหรับศิลปิน ระบบไฟแสง สี เสียง ที่จัดหนักจัดเต็ม เพื่องานนี้โดยเฉพาะ

ทั้งนี้คอนเสิร์ตการกุศล รำลึกพ่อครูคำ กาไวย์ จะได้พบกับการแสดงศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านล้านนา ซึ่งแสดงโดยคณะลูกศิษย์ของพ่อครูคำ กาไวย์ จากทั่วสารทิศพบกับศิลปินรับเชิญ เอเชียร์ อาร์สยาม , ณัฏฐ์ กิตติสาร จาก อาร์สยาม , นิตย์ เทอดไท ชัยนิยม, คัมวิว (แคบไข) , ป้อหลวงรินทร์ จากวิมานดินโปรโมชั่น และเบิ้ม การันตี ซึ่งภายในงานจะมีการมอบกลองสะบัดชัยมูลค่าประมาณ 20,000 บาท ให้กับโรงเรียนที่สนใจโดยการจับฉลาก เพียงทำหนังสือจากผู้อำนวยการโรงเรียนรับรองมาเพื่อขอจับฉลากภายในงาน

นายไพรินทร์ กาไวย์ (พ่อหลวงรินทร์ วิมานดินโปรโมชั่น) ทายาทพ่อครูคำ  กาไวย์ 

 

สำหรับศูนย์การเรียนรู้บ้านกลองสะบัดชัย พ่อครูคำ กาไวย์ ก่อตั้งขึ้นมาโดยนายไพรินทร์ กาไวย์ (พ่อหลวงรินทร์ วิมานดินโปรโมชั่น) ทายาทพ่อครูคำ  กาไวย์  ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์กลางการสืบทอดศิลปะการตีกลองสะบัดชัย ฟ้อนดาบ ฟ้อนเจิง ตามแบบอย่างของพ่อครูคำ กาไวย์ ศิลปินแห่งชาติปี 2535 ไม่ให้สูญหาย และยังจะมีการพัฒนา ให้ความรู้ ให้กับผู้ที่สนใจทั้งการเรียน การสอนการผลิตกลองบัดชัย

กิจกรรมศูนย์การเรียนรู้บ้านกลองสะบัดชัยพ่อครูคำ กาไวย์ ประกอบด้วย

  1.  สอนการตีกลองสะบัดชัย กลองมองเซิง ฟ้อนดาบ ตามรูปแบบ พ่อครูคำ กาไวย์ศิลปินแห่งชาติปี 2535 (สอนฟรี ค่าขันครูไหว้ครูประจำปี 200 บาท ต่อท่าน) สอนทุกวันอาทิตย์เวลา 9.30 น. ถึง 11.30 น.

การให้บริการให้บริการศูนย์การเรียนรู้บ้านกลองสะบัดชัยพ่อครูคำ กาไวย์ ประกอบด้วย

  1.  รับงานแสดง ตีกลองสะบัดชัย ฟ้อนดาบ กลองมองเซิง และการแสดงพื้นเมืองทุกชนิด
  2. จำหน่ายกลองสะบัดชัย และ พญานาคลิขสิทธิ์ พ่อครู คำกาไวย์ ศิลปินแห่งชาติ ปี 2535 (กลองสบัดชัยถ้าซื้อทีนี้สอนฟรี (กลองสะบัดชัย มี ทั่วไปแต่ที่้นี้เราคือตำนาน ของกลองสะบัดชัยแบบประยุกต์) โดย ต้นฉบับของ พ่อครู คำ กาไวย์ ศิลปินแห่งชาติปี 2535
  3. รับหุ้มกลองพื้นเมืองทุกชนิด
  4. จำหน่ายหนังสัตว์หุ้มกลอง
  5. จำหน่าย ซีดี การแสดงฟ้อนดาบและการตี กลองทุกชนิตของ พ่อครูคำ กาไวย์ ศิลปินแห่งชาติปี 2535(ใช้เป็นสื่อการสอนได้)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร 081366695

กิจกรรมภายในศูนย์การเรียนรู้บ้านกลองสะบัดชัยพ่อครูคำ กาไวย์

๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐

Comments

comments