คณะแพทย์ มช.เปิดตัวเครื่อง X-Ray ความเร็วสูง CT SOMATOM FORCE ราคา 100 ล้าน

Share This:

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 5 ก.พ.ที่อาคารเฉลิมพระบารมี คณะแพทย์โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ศ.คลินิก นพ.วัฒนา นาวาเจริญ คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ เป็นประธานเปิดตัวเครื่อง  X-Ray ความเร็วสูง CT SOMATOM FORCE  เป็น CT scan ชนิด 2 หัวตรวจ รุ่น SOMATOM FORCE รุ่นโซมาโตม ฟอร์ท ราคา 100 ล้าน ที่เปิดตัวเครื่องแรกของประเทศไทย มีอาจารย์คณะแพทย์ศาสตร์ มช.ร่วมเปิดงานจำนวนมาก

ผศ.นพ.ธนพ ศรีสุวรรณ อาจารย์ประจำหน่วยรังสีวินิจฉัย คณะแพทย์ศาสตร์ มช.กล่าวว่า เปิดตัวเครื่อง  X-Ray ความเร็วสูง CT SOMATOM FORCE  เป็น CT scan ชนิด 2 หัวตรวจ รุ่น SOMATOM FORCE (รุ่นโซมาโตม ฟอร์ท) ที่เปิดตัวเครื่องแรกของประเทศไทย เป็นเครื่องที่มีคุณภาพสูงทุกด้าน เริ่มใช้มาตั้งแต่เดือนกันยายน 2558 โดยหน่วยวิชารังสีวินิจฉัย ภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ให้บริการการตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูงชนิดแหล่งรังสีสองแหล่งสองพลังงาน (dual source dual energy) ที่ได้รับการพัฒนาการในการตรวจให้เร็วยิ่งขึ้น แม่นยำและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และทำการตรวจผู้ป่วยมาแล้วจำนวน 2,200 ราย

“คุณสมบัติเด่น มี 2 หัวตรวจ โครงเหล็ก หมุดได้เร็วสุด 1/4 วินาทีต่อรอบ ทำให้ perfusion range ทำได้ยาวสุด 22 cm ส่วน Software ใหม่ช่วยแปลผลได้เร็วมากยิ่งขึ้น ภาพวินิจฉัยคมชัดมีประสิทธิภาพดี วินิจฉัยโรคได้แม่นยำ จึงรับรักษาผู้ป่วยได้เร็วโดยไม่ต้องรอคิวยาว โดยเฉพาะผู้ป่วยฉุกเฉินจะสามารถรับรักษาได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น นอกจากรับรักษาโรคทั่วไปแล้วโรคอื่นๆที่ซับซ้อนก็สามารถรับรักษาได้โดยการตรวจ CT angiography,CT perfusion, Dual energy CT scan นอกจากรักษาคนไขแล้วสามารถพั?นางานวิจัยอีกด้วย”

“ให้ปลอดภัยโดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นเด็กเพราะมีรังสีน้อย รวมทั้งผู้ป่วยสูงอายุด้วย และผู้ป่วยจากโรคตับและไตที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดไตวายหลังจากการตรวจลดลง สามารถใช้บริการฉีดสีในปริมาณน้อยกว่าเครื่องเอ็กซเรย์ทั่วไปกว่าครึ่งหนึ่ง และสามารถตรวจวิเคราะห์ในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน เช่นหลอดเลือดหัวใจในคนไข้ที่กลั้นหายใจไม่ได้ การทำงานของหัวใจห้องขวาล่าง เห็นการกำซาบของเลือดในปอดในผู้ป่วยหายใจลำบาก เห็นการกำซาบของสมองในผู้ป่วยอัมพาตเฉียบพลัน ทำให้เพิ่มศักยภาพทำงานของแพทย์ให้กระชับมากขึ้น คือใช้เวลารวดเร็วและรับรักษาคนไข้ได้มากขึ้น ผู้ป่วยเองได้รับความปลอดภัยสูง เช่น ศักยภาพที่ทำการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดได้โดยใช้ปริมาณรังสีต่ำมาก การตรวจหลอดเลือดหัวใจในผู้ป่วยที่เจ็บหน้าอกแต่ตรวจด้วยวิธีอื่นไม่เจอก็สามารถทำได้ ที่สำคัญการตรวจผู้ป่วยเด็กเล็กไม่ต้องมีการดมยาสลบก็สามารถทำได้”

ผศ.นพ.ธนพ ศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า นอกจากมีเครื่องเอ็กซเรย์ 2 หัวตรวจ ยังทำการวิเคราะห์แยกส่วนประกอบิ่วหินปูน ส่วนประกอบของไขกระดูก วิเคราะห์การทำงานของหัวใจได้อย่างละเอียด สารมารถวัดการทำงานของหัวใจล่างขวาได้เพิ่มจากเดิมซึ่งเครื่องเอ็กซเรย์ตองพิวเตอร์ทั่วไปทำไม่ได้ หรือทำได้เฉพาะหัวใจห้องล่างซ้ายเท่านั้น ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยเด็กที่ต้องระวังเรื่องภัยฉายรังสีมากกว่าผู้ใหญ่ ผู้ป่วยผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตลดความเสี่ยงไตวายได้ด้วย ถือว่าเป็นการพัฒนาด้านการแพทย์ที่ต้องการบริการให้ประชาชนได้รับการช่วยเหลือได้รวมเร็วและทั่วถึงมากขึ้น ผศ.นพ.ธนพ ศรีสุวรรณ อาจารย์ประจำหน่วยรังสีวินิจฉัย คณะแพทย์ศาสตร์ มช.กล่าว.

๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐

Presspeoplethailand : รายงาน

Comments

comments