เชียงใหม่ Twister Bike Blender น้ำปั่นพลังถีบจักรยาน

Share This:

นักปั่นจักรยานดัดแปลงเครื่องปั่นน้ำผลไม้มาติดตั้งที่เบาะซ้อนท้าย ทำน้ำปั่นผลไม้จากแรงคนขายสร้างอาชีพ เจ้าตัวเผยจะตระเวนปั่นจักรยานคันโปรด ลากล้อพ่วงขายน้ำปั่นไปตามตลาดนัดในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยก่อนหน้านี้เคยออกทริปปั่นจักรยานเป็นประจำ จึงหางานอดิเรกทำไปด้วยขณะปั่นจักรยานท่องเที่ยว

โดยนักปั่นพ่อค้าน้ำผลไม้ปั่นคนดังกล่าวคือคุณภูดิท ทาสุคนธ์ หรือพี่จิม อายุ 46 ปีหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม Bikaholic CNX กลุ่มจักรยานรถพ่วง ที่นิยมการปั่นจักรยานเป็นชีวิตจิตใจ ลงมือออกแบเครื่องปั่นน้ำผลไม้ติดตั้งกับเบาะคนซ้อนท้ายแล้วทำเพลาหมุนเชื่อมกับล้อหลังจักรยาน ทำน้ำปั่นผลไม้จากแรงถีบจักรยานและตระเวนปั่นจักรยานคู่ชีพขายน้ำปั่นผลไม้ตามตลาดนัดในตัวเมืองเชียงใหม่ เมนูน้ำปั่นจะเน้นด้านสุขภาพเป็นผลไม้ตามฤดูกาลหรือที่หาได้ เช่น มะนาวไร้เมล็ดมะนาวน้ำหอม เสาวรส อะโวคาโด และกล้วย และเพิ่มความหวานหอมด้วยน้ำผึ้งแท้ๆ หรือน้ำเชื่อมแทนก็ได้ ซึ่งมีถึง 3 ชนิด ทั้งแบบใช้น้ำตาลทั่วไป แบบใช้น้ำตาลฟรุกโตส และน้ำเชื่อมแอสปาร์แตม สำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งน้ำปั่นทุกอย่างขายแก้วละ 40 บาท

ด้านคุณภูดิท เปิดเผยว่าตอนแรกเปิดร้านขายวัตถุมงคล ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมานาน 10 กว่าปีและเริ่มเบื่อเลยให้ญาติมาดูแลร้านให้ ประกอบกับก่อนหน้านั้นได้มีโอกาสรวมกลุ่มกับนักปั่นจักรยานคนอื่น และตั้งกลุ่ม Bikaholic CNX กลุ่มจักรยานรถพ่วง และมีการออกทริปบ่อยครั้งจึงมีแนวคิดว่าจะหารายได้เสริมระหว่างออกทริป จนมาลงตัวอยู่ที่ทำน้ำปั่นขาย ซึ่งได้ออกแบบเครื่องปั่นน้ำผลไม้เองและให้โรงกลึงทำฐานและแกนเพลาเครื่องปั่น หลังจากนั้นจึงมาขายน้ำปั่นเป็นอาชีพหลัก ปัจจุบันได้ขายที่ถนนนิมมานเหมินทร์ ตลาดเจเจ มาร์เก็ต และบ้านข้างวัด บริเวณวัดอุโมงค์หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

คุณภูดิท กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้เริ่มขายน้ำปั่นผลไม้ได้ประมาณ 4 เดือน ซึ่งน้ำปั่นผลไม้ที่ทำขายจะเป็นแนวอนุรักษ์ธรรมชาติ ไม่มีหลอดดูดและช้อนตัก ส่วนแก้วจะใช้แก้วทำจากกระดาษซึ่งย่อยสลายได้ง่าย ส่วนวัตถุดิบก็เป็นผลไม้ปราศจากสารพิษ เนื่องจากได้ขอซื้อมาจากชาวบ้านในหมู่บ้านที่ปลูกผลไม้ไว้กินเอง ซึ่งในอนาคตมีแนวคิดที่จะปลูกผลไม้หลายชนิดแบบปลอดสารพิษ เพื่อที่จะเก็บนำมาทำน้ำปั่นขายให้ลูกค้า

000000000จบ000000000

Comments

comments