น้ำคูเมืองเขียวปี๋ ประชาชนหวั่นใช้เล่นสงกรานต์ไม่ปลอดภัย

Share This:

โลกออนไลน์แชร์สนั่นประชาชนไม่เชื่อมั่นน้ำคูเมือง หลังพบสาหร่ายสีเขียวมีคราบคล้ายน้ำมันลอยแจ่งขะต่ำ หวาดผวาเกรงว่าน้ำที่จะใช้สาดเล่นสงกรานต์ในปีนี้ไม่สะอาดปลอดภัย

ในโลกโซเซียล กำลังแชร์ภาพในคูเมืองเชียงใหม่ บริเวณแจ่งขะต่ำ ด้านทิศใต้ ขณะนี้ได้มีเมหือนสาหร่ายสีเขียวลอยเต็มกระจ่ายไปทั่ว และเศษซากใบไม้ที่หักลงมาเมื่อวานนี้ ซึ่งนอกจากคาบสีเขียวคล้ายสาหร่ายแล้วมีคาบมีน้ำมันลอยไปมาตามกระแสของน้ำและลมพัด ประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินผ่านไปมาจะถ่ายภาพแชร์กันในโลกโซเซียลอย่างแพร่หลาย

ขณะนี้ประชาชนที่เห็นแล้วขาดความไม่เชื่อมั่นคุณภาพของน้ำในคูเมืองเชียงใหม่ว่าจะสะอาดได้มาตรฐานหรือไม่ ถึงแม้ที่ผ่านมาจะมีการออกมาตรวจวัดคุณภาพน้ำของเทศบาลนครเชียงใหม่ไปแล้วนั้น แต่จุดที่มีการตรวจวัดเพียงแห่งเดียว ส่วนจุดอื่นๆ คาดว่าอาจจะไม่ได้มีการตรวจวัดโดยเฉพาะคูเมืองด้านทิศใต้ที่มีสีและคุณภาพน้ำสีคล้ำโดยเฉพาะจุดประตูเชียงใหม่

ด้านนายกฤษณ์ ธนาวณิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าจากสภาพน้ำดังกล่าวได้ประสานทางเทศบาลนครเชียงใหม่ เบื้องต้นมีการตรวจวัดคุณภาพไปแล้วอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่จากสีเขียวคล้ายสาหร่าย เกิดขึ้นจนทะให้มีการแชร์ไปนั้นก็จะประสานให้ทางเทศบาลนครเชียงใหม่เข้าตรวจสอบดำเนินการเพื่อแก้ไขไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้

๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐

ศิระ วีรตันตยาภรณ์ เชียงใหม่

Comments

comments