เชียงใหม่แถลงยันไม่มีระบาดไข้ไวรัสซิกาในเชียงใหม่ ส่วนผู้ป่วย 2 รายติดเชื้อจากพื้นที่อื่น

Share This:

ผจว.ควง สสจ.เชียงใหม่แถลงยันไม่มีระบาดไข้ไวรัสซิกาในเชียงใหม่ ส่วนผู้ป่วย 2 รายติดเชื้อจากพื้นที่อื่น ยันมาตรการควบคุมสืบสวนโรคเข้มข้นไร้ปัญหา

457758เชียงใหม่ 22 มิ.ย.-นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผจว.ชม.พร้อมด้วย นพ.ไพศาล ธัญญาวินิชกุล สสจ.ชม. ร่วมกันแถลง กรณีมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิกา สองพี่น้องอายุ 9,11 ปี พื้นที่อำเภอสันทรายจังหวัดเชียงใหม่โดยยืนยัน ว่า ในขณะนี้ไม่มีการระบาดของเชื้อไวรัสซิกาในเชียงใหม่ตามที่มีข่าว แต่กรณีผู้ป่วยสองรายนั้น ทราบการรายงานข้อมูลว่าเป็นผู้ป่วยจริง หลังผล lab ยืนยันเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา แต่เป็นระยะพ้นจากการแพร่ระบาดไปแล้ว ขณะนี้ผู้ป่วยก็หายเป็นปกติ

ทั้งนี้ในการสืบสวนควบคุมโรคเพื่อเฝ้าระวังป้องกัน ทาง สสจ.และเทศบาลตำบลสันทรายหลวงได้ประกาศพื้นที่ควบคุมพร้อมตรวจสอบผู้ที่เสี่ยงภัยโดยเฉพาะกลุ่มหญิงมีครรภ์เพราะหากถูกยุงลายที่มีเชื้อกัดก็เสี่ยงที่ยุตรจะสมองเล็ก โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการควบคุมอย่างเข้มข้นในรัศมี 100 เมตรที่ชุมชนที่อาศัยและโรงเรียนที่เด็กไปพื้นที่อำเภอเมือง เพื่อความไม่ประมาทภายใน 40 วัน457762

นพ.ไพศาล ให้ความเชื่อมั่นในมาตรการที่ดำเนินการว่า ไม่น่าจะมีปัญหาอย่างแน่นอน ขณะเดียวกันก็ประสานข้อมูลอน่างใกล้ชิดกับ จ.เพชรบูรณ์ เพื่อตรวจสอบที่มาเพื่อการเฝ้าระวังที่มีประสิทธิภาพ จึงไม่อยากให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวตื่นตระหนกเพราะไม่ได้รุนแรง ปกติไข้เลือดออกจะน่ากลัวกว่าไข้ไวรัสซิกา เหตุครั้งนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะเป็นการลดความเสี่ยงเรื่องไข้เลือดออกไปด้วยเพราะมีสาเหตุมาจากยุงลายเป็นพาหะเหมือนกัน

๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐

เชียงใหม่/ภาณุเมศ 

 

Comments

comments