เชียงใหม่ มหัศจรรย์ฤดูฝนสายน้ำในลำห้วยถูกทรายดูดหาย

Share This:

มหัศจรรย์ฝนตกลงมาใหม่ทำให้น้ำในลำห้วยไหลเป็นทางยาวและค่อยๆถูกทรายดูดหายเหลือแต่คราบตะไคร่น้ำสีเขียวที่ไหลลงมากับน้ำก่อนสายน้ำจะไปโผล่ไหลรวมกันใต้ก้อนหินขนาดใหญ่ จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่าเป็นช่วงที่ฝนตกลงมาใหม่ๆหลังจากเกิดภัยแล้งทำให้ดินและทรายในลำห้วยยังไม่ชุ่มน้ำทำให้บางจุดที่มีทรายหนาน้ำที่ไหลมาจึงแห้งเพราะถูกทรายดูดก่อนที่น้ำจะรวมตัวกันไหลออกจากซอกหินzak10

นี่คือภาพของลำธารเล็กของลำห้วยโป่ง บ้านแม่เตี๊ยะ ตำบลดอยแก้ว อำเภอจองทอง จังหวัดเชียงใหม่ ที่ไหลมาพร้อมกับตะไคร่น้ำลงมาจากโขดหินภายในลำห้วยหลายชั้นก่อนที่จะถูกทรายกลางลำห้วยค่อยๆดูดซึมน้ำที่ไหลมาจนเหลือแต่คราบตะไคร่น้ำติดกับทรายคลายๆกับสายน้ำหายไปอย่างไร้ร่องรอย ซึ่งมองแล้วน่าประหลาดใจอย่างมาก ก่อนลำธารเล็กทั้งหมดที่หายไปจะไหลรวมกับใต้ผืนทรายและไหลออกจากซอกหินทางทิศใต้ห่างออกไปประมาณ 20 เมตร

จากการสอบถามชาวบ้านบริเวณดังกล่าวทราบว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นทุกปีในช่วงต้นฤดูฝนหลังจากที่ก่อนหน้านี้ลำห้วยแห่งนี้ประสบปัญหาภัยแล้งจนไม่มีน้ำไหล พอช่วงนี้เริ่มมีฝนตกลงมาทำให้ลำห้วยเริ่มมีน้ำไหลเป็นลำธารเล็กไหลผ่านโขดหินและลานทราย ซึ่งสาเหตุที่น้ำที่ไหลผ่านลายทรายได้หายไปเหลือแต่คราบตะไคร่น้ำเป็นเพราะว่าฝนตกลงมาใหม่ ดินและทรายในลำห้วยยังไม่ชุ่มน้ำและอิ่มตัวทำให้ทรายได้ดูดซึมน้ำที่ไหลลงมาเป็นร่องเล็กหายลงไปก่อนที่ ลำธารเล็กๆหลายสายจะรวมตัวกันใต้ดินและไหลออกตามซอกหินทางด้านใต้ของลำห้วย ซึ่งมองเผินๆคล้ายกับว่าลำธารเล็กๆเหล่านี้ได้หายไปเอง

zak11

00000000จบ000000000

Comments

comments