เชียงใหม่ ทึ่งช่างวาดรูปพิการจิตอาสาสอนเด็กด้อยโอกาสนักเรียนวาดรูป

Share This:

ทึ่งนักเขียนภาพศิลปะพิการทั้งแขนขาวาดภาพเสมือนจริงจิตอาสาสอนเด็กด้อยโอกาสวาดรูปที่จังหวัดหนองคาย เป็นประจำทุกปีซึ่งปีนี้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นปีที่ 4 เพื่อนในกลุ่มจิตอาสาเผยสาเหตุที่ชักชวนเข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสาต้องการให้ช่างวาดรูปพิการเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กด้อยโอกาส นอกจากนี้ช่างวาดรูปคนดังกล่าวยังได้รับเชิญ ให้เป็นวิทยากรพิเศษจากโรงเรียนในจังหวัดเชียงใหม่

3

โดยนักเขียนภาพดังกล่าวชื่อนายวัง แช่มช้อย หรือช่างวัง นักเขียนภาพศิลปะ อายุ 37 ปีที่พิการทั้งแขนขาได้ร่วมกิจกรรมจิตอาสาสอนน้องบ้านซารนิลลี่ เฮาส์ บ้านดอนหวาย ตำบลเวียงคุก อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย วาดรูปซึ่งน้องๆที่นี้ส่วนใหญ่เป็นเด็กด้อยโอกาสโดย คุณThor Vaassen เพื่อนชาวต่างประเทศของช่างวัง รวมตัวกันจัดกิจกรรมให้กับน้องบ้านซารนิลลี่ เฮาส์ เช่นการวาดรูป กีฬา การสอนภาษาและกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งจะใช้เวลาช่วงปิดเทอม เป็นช่วงที่น้องเหล่านี้ไม่ได้ไปเรียนหนังสือ

เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมาThor Vaassen ได้มาพบกับช่างวังที่แกลลอรี่ของช่างวัง ที่อุทยานการค้ากาดสวนแก้ว และได้ชักชวนให้ช่างวังไปสอน เด็กๆกลุ่มนี้ โดย 1 ปีช่างวังจะร่วมกิจกรรมจิตอาสา 2 ครั้งแบ่งเป็นปิดเทอมที่ 1 ประมาณเดือนเมษายน และปิดเทอมครั้งที่ 2 ช่วงเดือนตุลาคม แต่ล่ะครั้งจะใช้เวลาสอนประมาณ 1 สัปดาห์ ส่วนเนื้อหาที่สอนวาดรูปจะเป็นแบบเป็นกันเองเน้นให้น้องๆรู้จักการสังเกตรายละเอียดวัตถุที่จะวาดและการแยกสี เพื่อให้ผู้เรียนเกิดสมาธิและมีมิติและมุมมองในการมองวัตถุนั้นๆก่อนที่จะลงมือวาดจริง8

ซึ่งช่างวัง เปิดเผยว่าจากการสอบถามกลุ่มเพื่อนชาวต่างประเทศที่ชักชวนให้ตนเข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสา ที่บ้านซารนิลลี่ เฮาส์ทราบว่ากลุ่มเพื่อนๆกลุ่มนี้เห็นว่าตนเป็นคนพิการและสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมร่วมกับคนอื่นและสามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ด้วย ซึ่งต้องการให้ตนเป็นแรงบันดาลใจให้กับน้องกลุ่มเห็นคุณค่าของตนเองนี้ ซึ่งน้องๆเป็นเด็กด้อยโอกาสและขาดความอบอุ่น

นอกจากนี้ช่างวัง ยังกล่าวเพิ่มเติมว่านอกจากตนจะได้ทำกิจกรรมจิตอาสาที่นี่เป็นประจำทุกปีซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 4 แล้วเวลาว่างตนยังได้รับเชิญ เป็นวิทยากรพิเศษสอนน้องนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่สนใจในด้านการวาดรูป ในโครงการ Art Festival ที่โรงเรียนปรินส์โรแยลวิทยาลัย ซึ่งเป็นหนึ่งกิจกรรมพิเศษนอกตำราเรียนที่โรงเรียนได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งปีนี้ช่างวังได้เป็นวิทยากรเป็นปีที่ 2 หลังจากปีที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากน้องเด็กนักเรียนเป็นจำนวนมาก

สำหรับประวัติของช่างวัง บ้านเกิดอยู่สุขภิบาล 1 บางกระปิ กรุงเทพมหานคร พิการแขนและขามาตั้งแต่กำเนิด 6เนื่องจากแม่ป่วยด้วยโรคหัดเยอรมัน มีพี่น้องด้วยกัน 3 คน โดยเป็นคนที่ 2 พี่ชายคนโตมาเรียนที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตนก็ตามมาอยู่เชียงใหม่ด้วย ได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (วิทยาเขตภาคพายัพ) เอกวาดรูปจนจบมานานกว่า 10 ปีแล้ว รับจ้างวาดรูปตามสถานที่ต่างๆ จนกระทั่งมาปักหลักเช่าพื้นที่กาดเมืองชั้น 1 อุทยานการค้ากาดสวนแก้ว ทำงานที่นี้มานานรวม 6 ปี โดยภาพที่วาดเป็นแนวเหมือนจริง รูปเหมือน ซึ่งเรียกว่าช่างเขียน จะรับจ้างเขียนตามที่ลูกค้าต้องการให้เขียนภาพตามที่ลูกค้าชอบ รูปคน สัตว์ สิ่งของ

000000000จบ000000000

 

Comments

comments