เชียงใหม่จัดแถลงข่าวย้ำต่อสื่อทั้งไทยจีนฟันธงจีนบอยคอตแค่คนไทยมโนกันเอง

Share This:

เชียงใหม่ รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ขนทุกหน่วยงานระดมแถลงย้ำต่อสื่อทั้งไทยจีน เชียงใหม่ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างดีโดยเฉพาะชาวจีนเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว หลังจากถูกกระแสโซเซี่ยลลือสะพัดนักท่องเที่ยวจีนบอยคอต ย้ำชัด ต้อนรับทุกชาติและทำงานทุกด้านรองรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ ฟันธงจีนบอยคอตแค่คนไทยมโนกันเอง

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ห้องสโมสรแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ นายมงคล สุกใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายวิสูตร บัวชุม ผอ.ททท.สำนักงานเชียงใหม่ นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัด นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่และผู้เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนในพื้น ร่วมกันแถลงมาตรการและการส่งเสริมบรรยากาศด้านท่องเที่ยว ย้ำชัดดูแลนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ทั้งการต้อนรับดูแลด้านต่างๆ ไม่เลือกปฏิบัติหรือต่อต้านชนชาติใด โดยการแถลงข่าวดังกล่าวเพื่อลดกระแสสังคมออนไลน์ที่แชร์ข้อมูลที่อาจสร้างความสับสนเร่ื่องนักท่องเที่ยวจีนไม่ปลื้ม ซึ่งเกรงจะเป็นผลกระทบจริงทำให้เกิดความเสียหาย

นายมงคลกล่าวว่า ปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมากโดยเฉพาะชาวจีนมาเที่ยวเชียงใหม่มากถึง 8 แสนคน ซึ่งตอนนี้เป็นช่วงกรีนซีซั่นมีฝนตกนักท่องเที่ยวก็ลดลงเป็นเรื่องปกติ สำหรับการวางแผนรองรับไปจนถึงฤดูหนาวนี้หรือไฮซีซั่น ทางจังหวัดเชียงใหม่อยากทั้งให้ นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวตามปกติและมากขึ้นจึงเป็นที่มาของการเตรียมพร้อมรองรับเพื่อให้เกิดความสบายใจและได้ข้อมูลที่ถูกต้อง เพราะเชียงใหม่เราเป็นเมืองที่ได้รับรางวัลระดับโลกล่าสุดอันดับสองของโลกของนิตยสารดังเทรเวลแอนด์เลเชอร์ รวมทั้งที่ชาวจีนโหวตให้เป็นเมืองน่ามาเที่ยวอันดับหนึ่งสองปีซ้อน การต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกชาติเป็นสิ่งที่เราต้องแสดงให้เห็นความพร้อมนี้ เพื่อให้บรรยากาศท่องเที่ยวเป็นไปตามเป้าหมายของการส่งเสริมและกระตุ้นบรรยากาศท่องเที่ยว โดยไม่มีเรื่องของ“คนเชียงใหม่ไม่ต้อนรับชาวจีน” หรือ ดูถูกนักท่องเที่ยวจีนตามกระแสแน่นอน

รองผู้ว่าราชการเชียงใหม่ยืนยันว่า กรณีการบอยคอตไม่มีเหตุจากจีน คนไทยและสื่อคิดกันเองเขาไม่ได้พูดเลย กรณีคาราวานรถก็เป็นคนละกรณีกันแต่ก็กระทบไม่มาก ยิ่งช่วงนี้รถไม่เข้ามาอยู่แล้วเพราะสภาพฝนดินฟ้าอากาศไม่เอื้อ ดังนั้นยืนยันไม่มีเหตุบอยคอตแต่คนไทยคิดกันเองแล้วเกิดเป็นกระแส ขอความร่วมมือสื่อในการนำเสนออีกทางหนึ่งเพื่อไม่ให้เข้าใจผิด

ด้านนายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวว่า ยืนยันไม่มีการพูดถึงกระแสคนจีนบอยคอตประเทศไทยตามที่เป็นข่าวเป็นการเข้าใจและตีความ ขยายความกันไปเองของบางคนในทางโซเชียลมีเดียจึงไม่อยากให้เข้าใจผิดเรื่องนี้อีก ผ่านมาตัวเลขนักท่องเที่ยวและการท่องเที่ยวโตมากที่ผ่านมา 30-40% นักท่องเที่ยวมากสุดคือชาวจีน แต่ภาพรวมคือเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวทั่วโลกอยู่แล้ว

ด้านนายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งเชียงใหม่ ยืนยันว่า นักทีองเที่ยวชาวจีนยังเดินทางปกติและระบบขนส่งเมืองก็มีการรองรับอยู่แล้วส่วนการนำรถเข้ามาตามระเบียบของกรมการขนส่งทางบกก็เป็นระเบียบปกติที่เห็นว่า ล่าสุดจะมีการผ่อนปรนโดยหารือกับหน่วยงานด้านท่องเที่ยวด้วย จึงไม่ใช่การห้ามใดๆตามที่เข้าใจ

ขณะที่ นายบุญทา ชัยเลิศ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่กล่าวว่า ตอนนี้แหล่งท่องเที่ยวมีมาก ชาวจีนก็ชอบมาเที่ยวสูง ปีหน้าเรามีเป้าหมายเป็น the best เราวางแผนจะจัดมาตรฐานแหล่งท่องเที่ยวเพื่อให้ทราบว่า นักท่องเที่ยวต้องการระดับไหนอย่างไรในทุกบริการด้านท่องเที่ยว เช่น แหล่งท่องเที่ยว รถเช่า โรงแรมที่พัก สำหรับกรณีที่เป็นห่วงระเบียบเรื่องรถจากจีนก็ยอมรับเป็นมาตรฐานสากล ปกติมีปีละ 2 หมื่นคัน ทำให้ตนพะวงจึงทำหนังสือถึงกระทรวงคมนาคม เพื่อแก้ไขเท่านั้น ตนคิดว่าเรื่องบอยคอตเป็นความเข้าใจผิดมากกว่า

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผอ.สวนสัตว์ ตัวแทนผู้ให้บริการกล่าวว่า สวนสัตว์พร้อมในการบริการแกนักท่องเที่ยวเต็มที่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกชนชาติ ช่วยเหลืออำนวยความสะดวกให้ในเรื่องอื่นๆด้วย โดยทำในฐานะเป็นตัวแทนียงใหม่ไม่ใช่แค่สวนสัตว์เท่านั้น การให้ความประทับใจ ความอบอุ่นประทับใจคือเรื่องสำคัญ อยากให้เรามองในฐานะเป็นเชียงใหม่เพราะหากมีภาพเสียหายหรือเป็นประโยชน์ก็เป็นภาพรวมอยู่แล้ว

๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐

Comments

comments