คนแห่ทำบุญหล่อพระเจ้าทันใจ 720 ปีเมืองเชียงใหม่ ซื้อเลขเด็ด 720 หมดแผง

Share This:

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 14 ส.ค.2559 ที่วัดลัฏฐิวัน (พระนอนขอนตาลศักดิ์ศิทธิ์ในอุปภัมภ์พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ) อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นประธานประธานฝ่ายฆราวาส ทำบุญเทเงิน-เททอง หล่อพระพุทธรูปพระพุทธเจ้าหลวงทันใจสวัสดิสิทธิ์รัตน์นพบุรี 720 ปี ก่อนพิธีเททองหล่อพระ นายพุฒิพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ฐานะตัวแทนรัฐบาลและในฐานะตัวแทนกระทรวงการคลัง ได้รับมอบที่ดินมูลค่า 10 ล้านบาท จากพระครูบัณฑิตธรรมาภรณ์ (ณัฐศักดิ์ นวลศรี) เจ้าอาวาสวัดลัฏฐิวัน (พระนอนขอนตาลศักดิ์ศิทธิ์ในอุปภัมภ์พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ) และเป็นเจ้าคณะตำบลแม่ริม มอบที่ดิน 10 ไร่เพื่อโรงพยาบาลนครพิงค์นำมาสร้างอาคารรังสีรักษาโรคมะเร็งในวัดดลัฏฐิวัน เนื่องจากปัจจุบันพบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี

ตลอดทั้งวันของวันที่ 14 ส.ค.2559 ตั้งแต่เวลา 07.09 น.มีพิธีบวงสรวงเทพเทวา ตามด้วยพิธีถวายที่ดินจำนวน 10 ไร่ดังกล่าว ที่จะนำไปสร้างอาคารรังสีรักษาโรคมะเร็งในวัดลัฏฐิวัน จากนั้นพระสงฆ์จำนวน 39 รูปโดยมีพระครูปัญญาวิเชียร เจ้าคณะอำเภอแม่ริมนำพระสงฆ์ประกอบพิธีสืบชาตา สะเดาะเคราะห์ จากนั้นทำบุญเทเงิน-เททอง หล่อพระพุทธรูปพระพุทธเจ้าหลวงทันใจสวัสดิสิทธิ์รัตน์นพบุรี 720 ปี หน้าตัก 9 นิ้ว และหน้าตัก 5 นิ้ว ประจำตระกูล จำนวน 90 องค์ในช่วงเช้า สำหรับช่วงบ่ายเวลา 14.00 น.วันเดียวกันจะหล่อพระพุทธรูปพระพุทธเจ้าหลวงทันใจสวัสดิสิทธิ์รัตน์นพบุรี 720 ปี หน้าตัก 45 นิ้วเพื่อประดิษฐานไว้ที่อาคารรังสีรักษาโรคมะเร็งในวัดดลัฏฐิวัน ในงานบุญดังกล่าวมีประชาชนมาร่วมงานจำนวนมากกกว่า 1,000 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานสำหรับประชาชนที่นิยมเดินทางมาทำบุญกันจำนวนมากตลอดทั้งวันนั้น ได้ให้ความสนใจซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือลอตเตอรี่เลขมงคลคือ 720 และเลข 45 และเลข 90 ร่วมทั้งเลข 14 ที่เป็นเลขในเวลาหล่อพระเจ้าทันใจองค์ใหญ่ที่จะนำประดิษฐานไว้ที่อาคารรังสีรักษาโรคมะเร็งในวัดดลัฏฐิวันดังกล่าวด้วย

แม่ค้าขายลอตเตอรี่รายหนึ่ง กล่าวว่า เลขที่ได้รับความสนใจจากผู้มาทำบุญที่วัดลัฏฐิวัน ในวันนี้นิยมซื้อ 14 และ 720 กันจำนวนมากกว่าเลขอื่นๆ ส่วนเลข 45 และ 90 ถือว่าเป็นอันดับรองลงมา แต่หากเปรียบเทียบระหว่าง 14 กับ 720 เลข 720 จะขายหมดก่อน เพราะตลอดทั้งปีนี้ 720 ถือว่าเป็นเลขมงคลที่เชียงใหม่ครบรอบ 720 ปี นังเป็นเลขยอดฮีตตลอดทั้งปีนี้อีกด้วย แม่ค้าขายลอตเตอรี่กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า พระครูบัณฑิต ธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดลัฏฐิวัน (วัดพระนอนขอนตาลศักดิ์สิทธิ์) ได้ก่อตั้งกองทุนเพื่อฌาปนกิจศพไร้ญาติ หรือศพที่ญาติไม่สามารถนำไปฌาปนกิจเองได้ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดๆจากโรงพยาบาลต่างๆ และโรงพยาบาลนครพิงค์ที่อยู่ใกล้วัด ซึ่งกองทุนนี้เป็นกองทุนที่ได้ปัจจัยมาจากการทำบุญของศรัทธาประชาชนค่าใช้จ่ายในการเผาศพแต่ละครั้งบริจาคได้ตลอด ทางวัดรับฌาปนกิจโดยไม่ได้เรียกร้องค่าตอบแทนใดๆ โดยที่วัดเผาทั้งศพไร้ญาติ ศพเด็กทารก ทั้งคนไทย ต่างชาติ หรือต่างด้าว ส่วนสาเหตุการณ์เสียชีวิตของทารกมีหลายสาเหตุ ร่างกายผิดปกติ เป็นโรคแทรกซ้อน หรือเป็น HIV ต่อเดือนทางวัดจะเผาศพนับร้อยๆศพ และจะมีการเผาศพทุกวันพุธ ส่วนเถ้ากระดูกก็ทำพิธีลอยอังคารต่อไป สำหรับผู้สนใจไปร่วมทำบุญ หรือติดต่อสอบถามเส้นทางไปวัดได้ที่เบอร์ 09-5140-6717 ได้ทุกวัน.

๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐

Comments

comments