สลดหนูน้อยชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงวัย 5 ขวบต้องพิการอัมพาตเพราะพ่อคลั่งยาบ้าใช้ปืนแก๊ปยิง

Share This:

สลดหนูน้อยชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงวัย 5 ขวบ เคราะห์ร้ายถูกพ่อคลั่งยาบ้าใช้อาวุธปืนแก๊ปไทยประดิษฐ์ ใส่ลูกซองดาวกระจาย ยิงใส่ พร้อมกับแม่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาทำเป็นอัมพาตให้ชีวิตลำบากตั้งแต่เด็กหมดโอกาสใช้ชีวิตเหมือนเด็กทั่วไปตลอดชีวิต ต้องนอนทำกายภาพบำบัดที่โรงพยาบาลสารภีบวรพัฒนา อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ทุกวันนานกว่า 1 ปี

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากทางเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลสารภีบวรพัฒนา อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ที่โรงพยาบาลแผกกายภาพบำบัด มีหนูน้อยวัย 5 ขวบ ถูกส่งตัวจากโรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ มาทำกายภาพบำบัดที่โรงพยาบาลสารภีบวรพัฒนา แห่งนี้ โดยหนูน้อยดังกล่าวนั้นได้รับการให้มาทำกายภาพบำบัดตลอดระยะเวลา 1 ปีกว่าโดยมีมูลนิธิและผู้มีจิตใจสงสารเมตตา ได้ให้การช่วยเหลือ รถล้อเข็ญ ขาเทียม และบริจาคเงินให้บางส่วน หนูน้อยดังกล่าวมีชื่อเล่นว่า เอมื่อ หรือชื่อจริงว่า ด.ญ.รัตน์สุดา ประวินไพร ปัจจุบันอายุ 5 ขวบ โดยมีนางธิดารัตน์ โล่มโนปกรณ์ อายุ 23 ปี ผู้เป็นแม่มาคอยดูแลอย่างใกล้ชิดในช่วงที่น้องทำกายภาพบำบัด ทั้งหัดขึ้นล้อเข็ญ หัดใส่ขาเทียมยืนเพื่อฝึกการทรงตัว อย่างทรมานและน่าเวทนา ซึ่งสภาพของหนูน้อยดังกล่าวนั้นเกิดจาก พ่อบังเกิดเกล้าแท้ ๆ เกิดคลุ้มคลั่งยาเสพติดและใช้อาวุธปืนแก๊ป ลูกซองดาวกระจายยิงใส่ภรรยาและลูกน้อยของตน และพ่อก็ฆ่าตัวตายในที่สุด ส่วนแม่และลูกสาวก็ต้องทนทุกข์ทรมาน แบบตลอดชีวิต

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง โรงพยาบาลสารภีบวรพัฒนา พบว่าทางเจ้าหน้าที่กายภาพบำบัด แพทย์เวรและเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่าง ๆ รวมทั้งแม่ของ น้องเอมื่อ ได้ช่วยกันให้น้องได้ทำกายภาพบำบัด โดยน้องได้พยายามฝึกขึ้นรถเข็นและขาเทียมที่ต้องใส่ในการหัดยืน ซึ่งพัฒนาการของน้องดีขึ้นตามลำดับหลังจากเข้ารับการกายภาพบำบัดที่นี่ น้องสามารถนั่งล้อเข็ญและสามารถเคลื่อนตัวเองได้อย่างคล่องแคล่ว และหัดใส่ขาเทียมยืนวันละ 20 นาที ทุกคนเห็นก็จะเกิดความสงสารและเอ็นดูถึงความน่ารักของน้องเอมือ ที่เห็นทุกคนก็จะดูและส่งยิ้มให้กับทุกคน ทำให้ทุกคนเห็นชอบและให้การช่วยเหลือหนูน้อยคนนี้ ด้วยความสงสาร และเอ็นดู โดยทางโรงพยาบาลสารภีบวรพัฒนา ได้ให้น้องเอมือ และแม่ ได้นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลบวรพัฒนา แห่งนี้ตลอดโดยมีมูลนิธิและประชาชนได้ชวยเหลือบริจาคเงินให้บางส่วน และทางพระครูสิริศีลสังวร หรือครูบาน้อยเตชปัญโญ เจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่

ด้านนางธิดารัตน์ โล่มโนปกรณ์ อายุ 23 ปี ผู้เป็นแม่ น้องเอมื่อ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เลวร้ายของครอบครัวตน เกิดขึ้นในหมู่บ้านชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงปะกาเกอญอ บ้านกิ่วขมิ้น ตำบลห้วยปูลิง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อค่ำวันที่ 29 มิถุนายน 2558 ที่ผ่านมา เมื่อผู้เป็นพ่อที่เมายาบ้าก่อเหตุยิงลูกเมียที่กำลังท้องได้ 5 เดือน ได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนฆ่าตัวตายในเวลาต่อมา ตอนนั้นน้องเอมื่อ อายุได้ 4 ขวบ ครั้งนั้นโชคดีที่กระสุนไม่ถูกเด็กในครรภ์ แต่น้องเอมื่อ ถูกกระสุนเจาะเข้าที่ช่องท้อง ศีรษะด้านหลังและกระดูกสันหลัง ทำให้ช่วงล่างทั้งหมดไม่มีความรู้สึก เวลาถ่ายทั้งหนักเบาต้องใช้วิธีสวน และต้องพกถุงปัสสาวะที่เจาะจากกระเพาะปัสสาวะไว้ตลอด ส่วนตนถูกยิงด้วยอาวุธปืนแก๊ปเข้าที่บริเวณแผ่นหลัง ทุกวันนี้แพทย์ไม่สามารถเอาสะเก็ดกระสุนออกได้คงปล่อยค้างในตัวของตนเพราะหากผ่าตัดเสี่ยงมาก สำหรับน้องเอมื่อ ถูกยิงที่ด้วยอาวุธปืนชนิดเดียวกัน เข้าบริเวณท้ายทอย เอว รักแร้ซ้าย ต้นขาขวา สะเก็ดกระสุนบางส่วนยังคงค้างในตัวเพราะเสียงต่อการผ่าตัดอย่างมาก ส่วนนายชายบุญรับ ประวินไพร อายุ 32 ปี พ่อของน้องเอมื่อ ได้ยิงตัวตายหลังจากก่อเหตุ แต่ตนกับลูกต้องทุกข์ทรมานต่อไป โดยเฉพาะน้องเอมื่อ ที่ไม่รู้ว่าเขาต้องเป็นอัมพาต ไปตลอดชีวิต เพราะยังไร้เดียงสาอยู่ อย่างไรก็ตามตนก็จะขอต่อสู้กับโชคชะตาชีวิตต่อไปแบบไม่ย่อท้อ และดูแลน้องเอมื่อ ไปตลอดชีวิต ใกล้ถึงวันเด็กแล้ว เห็นหน้าน้องเอมื่อ แล้ว ตนอดไม่ได้ที่น้ำตาจะไหลออกมา เพราะผลพ่วงจากยาเสพติดแท้ ๆ ทำให้ลูก ต้องมีสภาพเป็นแบบนี้

 

Comments

comments