ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่เผยทีมวิจัยแพนด้าเตรียมกระตุ้นแพนด้าช่วงช่วงรีดน้ำเชื้อแช่แข็ง

Share This:

ผอ.สวนสัตว์เผยทีมวิจัยแพนด้าเตรียมกระตุ้นแพนด้าช่วงช่วง หลังจากนี้หากตรวจสุขภาพแข็งแรงดีเตรียมรีดน้ำเชื้อแช่แข็ง พร้อมผสมเทียมช่วงฤดูเป็นสัดอีกไม่ถึงเดือนข้างหน้านี้ ทีมวิจัยจัดออกกำลังกายนำกลิ่นแพนด้าหลินฮุ่ยกระตุ้นให้คึกคัก น้ำเชื้อแข็งแรงมากที่สุด


นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่เผยว่าขณะทีมสัตวแพทย์พร้อมทีมวิจัยเตรียมตรวจสุขภาพของแพนด้าทั้งสองตัวช่วงช่วงและหลินฮุ่ย เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์ในราวต้นเกือนกุมภาพันธ์นี้ จากดูเบื้องต้นสภาพร่างกายสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดีมาก มีความรื่นเริ่งต่อการปรับเปลี่ยนด้านอาหาร สภาพแวดล้อมที่ใกล้เคียงบ้านเกิดมากที่สุด แสง อุณหภูมิ ต่างๆ เป็นไปตามแผนทุกอย่าง อย่างไรก็ตามเบื้องต้นทีมวิจัยพร้อมทีมสัตวแพทย์จะมีการีดน้ำเชื้อของแพนด้าช่วงช่วงเก็บไว้แช่เข็ง เพื่อสำรอง ช่วงผสมเทียมที่จะรีดน้ำเชื้อสด เพื่อหาความสมบูรณ์แข็งแรงของน้ำเชื้อให้มากทีสุด ต่อการผสมเทียมในปีนี้

ด้านนายไมตรี อินโปธา หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์วิจัยและสุขภาพสัตว์ กล่าวว่าหลังจากตรวจสุขภาพแล้วทีมวิจัยจัดเตรียมแผนเพื่อจะทำการกระตุ้นให้แพนด้าช่วงช่วง เกิดอาการเป็นสัดขึ้นมาโดยใช้การออกกำลังกาย การกระตุ้นจากลิ่นแลฉี่ ของแพนด้าหลินฮุ่ย เข้ามาช่วยให้เกิดการเป็นสัดเพื่อจะดำเนินการรีดน้ำเชื้อไว้ชุดแรกในการแช่แข็งซึ่งจะมีการตรวจเชื้ออสุจิถึงควาสมบูรณ์แข็งแรงของตัวอสุจิให้มีปริมาณมากที่สุดไว้สำรองในการผสมเทียมในช่วงที่แพนด้าหลินฮุ่ยเป็นสัด

Comments

comments