ปภ.เชียงใหม่ดำเนินการประสานกำนันผญบ. และอปท. ในพื้นที่แผ่นดินไหว เตรียมซ้อมแผนรับมือแผ่นดิน

Share This:

ปภ.เชียงใหม่ดำเนินการประสานกำนันผญบ. และอปท. ในพื้นที่แผ่นดินไหว ตามผวจ.เชียงใหม่สั่งให้มีการประสานความร่วมมือพร้อมชี้แจงความเข้าใจต่อประชาชนจัดเตรียมซ้อมแผนรับมือแผ่นดิน ให้ประชาชนมีสติปฎิบัติตามคำแนะนำและฟังข้อมูลข่าวสารจากภาครัฐภาคสื่อมวลชน

หลังจากกรณีการเกิดแผ่นดินไหวบนบกขนาด 4.0 ที่ระดับความลึก 10 ศูนย์กลางบริเวณ ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ เมื่อเวลา 04.08 น.ของวันนี้(11 ม.ค.2560) จน ประชาชนในพื้นที่ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ สามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน ในปี 2558 เกิดแผ่นดินไหว 39 ครั้ง และเข้ามาปี 2560 เพียง 10 กว่าวัน เกิดแผ่นดินไหวถี่ มากกว่า 50 ครั้ง ซึ่งมากกว่าทั้งปีของปีที่ผ่านมา
นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสํานักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่. กล่าวว่าขณะนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีคำสั่งให้ทางปภ. ได้ประสาน ความร่วมกับทุกภาคส่วน กรณีเกิดแผ่นดินไหวในพื้นที่ ดำเนินการตามขั้น 4 ขั้นเพื่อให้ดำเนินการเตรียมความพร้อมรับมือแผ่นดินไหวเพราะไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะ เกิดขึ้นเมื่อไร แต่จากการสอบถาม สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ได้รับแจ้ง เป็นการคลายพลังงานของรอยเลื่อนแม่ทา. เป็นรอยเลื่อยสาขาที่ คลายพลังจากพลังงานแม่ทาออกมาจนล่าสุด 4.0 แต่นับเป็นเรื่องดีของการคลายพลังออกมาแต่มีความถี่ ทำให้โอกาศที่เกิดขนาดใหญ่น้อยลงหรือไม่มี ซึ่งทางปภ.มีการ ประสานเพื่อร่วมเฝ้าระวังเฝ้าติดตามและจะรายงานข้อมูลเป็นระยะ

โดยผู้ว่าให้มีการตรวจสอบข้อมูลการสั่นไหวรายงานตามข้อเท็จจริงเพื่อให้ประชาชนรับทราบ ขอให้ระชาชนได้ปฎิบัติตามคำแนะนำของภาครัฐและติดตามข้อมูลที่เกิด ขึ้น ที่สำคัญกรณีเกิดแผ่นดินไหวประชาชนต้องมีสติทำตามคำแนะนำองค์ความรู้ที่ได้รับการแนะนำ นอกจากนี้ทางปภ. ดำเนินการนำเอกสารแนะนำกรณีเกิดแผ่นไหว ส่งให้ อำเภอ อปท. ใน. พท. ชม. แจกจ่ายประชาชน ทั่วไป และได้กำหนดการฝึกซ้อมแผนฯกรณีแผ่นไหวใน. พท. จอมทอง. แม่วาง ดอยสะเก็ด และอ.สันทราย เดิน กุมภาพันธ์ 2560 พร้อมกับเตรียมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่การเกิดแผ่นดินไหวจัดอบรมให้ความรู้. แก่กำนัน ผญบ. และประชาชนในอำเภอแม่วางและจอมทอง วันที่ 25 และ 27 มกราคมนี้ และจัดเตรียมฝึกซ้อมป้องกันการเกิดแผ่นดินไหวในอำเภอที่มีรอยเลื่อนมีพลังการสั่นไหวตามวงรอบปี 2560

Comments

comments