ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่เผยปีนี้มีลุ้นแพนด้าน้อยตัวที่สอง ผลตรวจสุขภาพสมบูรณ์มาก

Share This:

ลุ้นผสมเทียมแพนด้าหลินฮุ่ยฉลองปีไก่ ผอ.สวนสัตว์เผยผลการตรวจสุขภาพหลินฮุ่ยด้วยวิธีอัลตร้าซาวนด์แพนด้าหลินฮุ่ยสุขภาพสมบรูณ์พร้อมผสมเทียม ตนเชื่อมั่นปีนี้จากการทำงานกันอย่างหนักจะได้เห็นแพนด้าน้อยตัวสองเกิดขึ้น

 

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2559 เวลา 08.30 ที่ผ่านมา ทีมโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้า โดย รศ.น.สพ.ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ อาจารย์ภาควิชาสูติศาสตร์ เธนุเวชวิทยาฯ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ สพ.ญ.ดร.อัมพิกา ทองภักดี ศูนย์นวัตกรรมทางการสืบพันธุ์สัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์และวิจัย องค์การสวนสัตว์ ได้ทำการตรวจระบบสืบพันธุ์ของหมีแพนด้ายักษ์ เพศเมีย ชื่อหลินฮุ่ย อายุ 16 ปี น้ำหนัก 128 กิโลกรัม ในวันที่ 24 ธันวาคม 2559 ช่วงก่อนฤดูกาลผสมพันธุ์ ด้วยเครื่องอัลตร้าซาวนด์ พบว่าระบบสืบพันธุ์ภายในปกติ จากภาพอัลตร้าซาวนด์ไม่พบก้อนเนื้อ ไม่พบถุงน้ำในมดลูก หรือ การเปลี่ยนแปลงของเยื่อบุผนังมดลูก โดยพบว่าคอมดลูก (cervix) และโครงสร้างภายในมดลูก (uterus) มีลักษณะและขนาดอยู่ในเกณฑ์ปกติ พร้อมที่จะผสมเทียมช่วงฤดูผสมพันธุ์ภายในปีนี้อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามหลังจากการตรวจไปแล้วแพนด้ามีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดีมาก สภาพจิตใจต่างๆ ก็ไร้ความเครียดจากการทำงานกันอย่างหนักมาต่อเนื่องเพื่อให้เกิดผลสำเร็จมีแพนด้าน้อยตัวสอง เกิดที่จังหวัดเชียงใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง ส่วนตนมั่นใจปีนี้กับการทำงานของทีมวิจัยแพนด้า ทีมพี่เลี้ยง เจ้าหน้าที่ทุกคนและตนเองเชื่อว่าจะประสบความสำเร็จในปี 2560 นี้

Comments

comments