ปลายปี 59 ต้นปี 60 การท่องเที่ยวชาวต่างชาติเติบโตทุกตลาดร้อยละ 20 นักท่องเที่ยวชาวจีนกระทบช่วงแรก

Share This:

ปธ.สภอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชียงใหม่เผยตั้งแต่ปลายปี 59 ต้นปี 60 การท่องเที่ยวชาวต่างชาติเติบโตทุกตลาดร้อยละ 20 นักท่องเที่ยวชาวจีนกระทบช่วงแรกมาตรการควบคุมคุณภาพปราบทัวร์ศูนย์เหรียญหายไปกว่าร้อยละ 70 โดยเฉพาะทัวร์ราคาถูกเช่าเหมาลำ แต่มาต้นปีเริ่มดีขึ้นนักท่องเที่ยวจีนแบบมาเองขยับเพิ่มขึ้น ไตรมาสแรกของปี 60 รอภาครัฐส่งเสริมตลาดไปยังจีนอีกครั้ง


นายพรชัย จิตรนวเสถียร ประธานสภาพอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าภาพรวมของการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่ปลายปี 2559 เข้ามาปี 2560 ไตรมาสแรกของปีนี้ มีการปรับเปลี่ยนฐานของนักท่องเที่ยวชาวจต่างชาติเติบโตทุกตลาดทั้งสหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น ประมาณ 20 % แต่ด้วยเหตุการณ์ไม่คาดฝันของคนไทยเมื่อปลายปีทำให้ชาวไทยหยุดการท่องเที่ยวมีผลกระทบไปบางช่วงระยะหนึ่ง แต่หลังจากมีนโยบายของรัฐบาลออกมาเพื่อกระตุ้งเศรษฐกิจและชาวไทยมีการผ่อนคลายความโศกเศร้าเริ่มออกท่องเที่ยวตามเมืองต่างๆ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่สภาพอากาศหนาวเย็นทำให้กลับมากคึกคักอีกครั้ง

ส่วนนักท่องเที่ยวยอมรับว่ามีผลกระทบในช่วงระยะแรกของมาตรการปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ ทำให้นักท่องเที่ยวทัวร์ราคาถูกแบบเช่าเหมาลำเข้ามาหายไปกว่าร้อยละ 70 แต่หลังจากมีการปรับตัวได้ก็ลงไปเหลือเพียงร้อยละ 50 แต่นักท่องเที่ยวจีนแบบเดินทางเข้ามาเองกำลังเพิ่มขึ้น มีการเติบโตต่อเนื่องเป็นนักท่องเที่ยวมีคุณภาพ อย่างไรก็ตามไตรมาสแรกของปีนี้มีคาดการณ์นักท่องเที่ยวชาวจีนจะค่อยเพิ่มขึ้น ก็อยู่ที่มาตรการของภาครัฐเข้ามาส่งเสริมด้านการตลาดของท่องเที่ยวชาวจีนตามหัวเมืองหลักอีกครั้ง

Comments

comments