ทน.เชียงใหม่ ออกตรวจตลาดสดให้ความั่นใจของไหว้ปลอดภัย

Share This:

เทศบาลนครเชียงใหม่ให้ความมั่นใจพืชพักผลไม้เนื้อสตว์ของไหว้เจ้าตรุษจีนปลอดภัย ออกตรวจตลาดสดวโรรส หรือกาดหลวง แหล่งจับจ่ายซื้อของไหว้
แหล่งใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจเลือด สาธิตการล้างผัก ตรวจสารตกค้างของไหว้ ขณะเดียวกันแม่ค้าพ่อค้าบอกปีนี้ราคาของไหว้เท่าเดิมไม่สำรองเพิ่มคาดคนไหว้ แบบพอเพียง

นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ได้นำคณะผู้บริหาร ร่วมกับสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจพืชผัก อาหาร เนื้อสัตว์ เป็ด ไก่ รวม ถึงของฝากต่างๆ ก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน ที่ตลาดวโรรส อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งก็ได้มีการแจกเอกสารวิธีการล้างผักให้สะอาด การตรวจสุขภาพเพื่อหาสารพิษในเลือด การสุ่มตรวจอาหารประเภทต่างๆ หลังจากนั้นก็ได้มีการพิธีการเปิดงานและแจกส้มให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่อยู่ในตลาด เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย ซึ่ง บรรยากาศในการซื้อขายของในตลาดวันนี้ ก็มีประชาชนทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ เดินทางมาจับจ่ายซื้อของกันเป็นจำนวนมาก

ด้านแม่ค้าเป็ดไก่และหมู สำเร็จบอกว่าปีนี้ราคาขายยังเท่าเดิมไม่ปรับราคาเพิ่ม ส่วนของไหว้ยอดนิยมเป็ด ไก่ และหมู ต้มแบบพะโล้ แล้วแต่ความชื่นชอบนำไปไหว้ไม่มี การสำรองจัดเตรียมไว้เท่ากับปีที่ผ่านมา 500-600 ตัว ไก่และเป็ด แต่ช่วงนี้ยังมีลูกค้าขาประจำมาสั่งจองไว้เช่นกัน ทั้งนี้จากการสอบถามของเซ่นไหว้ชนิดอื่นวัตถุดิบบาง ชนิดก็มีการปรับราคาขึ้นอย่างละ 5 -10 บาทตามต้นทุนทำให้บางอย่างก็มีการปรับราคาไม่มาก เพราะการไหว้ของหลายในช่วง 2- 3ปีหลังจะแบบพอเพียงไหว้ตาม ประเพณีไม่จดของเซ่นไหว้มากเหมือนที่ผ่านมา ก็เช่นเดียวกับปีนี้ที่มีการเซ่นไหว้บรรพบุรุษแบบพอเพียงพอประมาณ

Comments

comments