สธ.เชียงใหม่ ห่วงความปลอดภัยประชาชนในการเลือกซื้ออาหารช่วงเทศกาลตรุษจีน

Share This:

แนะเลือกอาหารสดหรือร้านที่มีป้ายรับรองมาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย  ร้อยเอกภูรีวรรธน์ โชคเกิด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งคนไทยเชื้อสายจีนจะจับจ่ายซื้ออาหารสำหรับไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือนำไปบริโภคจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเป็ด ไก่ หมู เครื่องใน ขนมเทียน ขนมเข่ง ส้ม เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้เป็นอาหารสดหรือปรุงไว้ล่วงหน้าทำให้เสี่ยงต่อการเน่า เสียได้ง่าย ต้องใช้ความระมัดระวังในการเลือกซื้อ ซึ่งหากไม่ระมัดระวังในการเลือกซื้ออาจได้อาหารที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งเมื่อรับประทานอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้


อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้ผู้บริโภค ในการเลือกซื้ออาหารสดต้องมีสภาพ ที่ปกติ เนื้อแน่น มีสีสม่ำเสมอตามธรรมชาติและปราศจากกลิ่นที่น่ารังเกียจ ขนมต่างๆ ที่จะ นำมาเซ่นไหว้ควรเลือกขนมที่สีไม่ฉูดฉาด มีสีกลิ่นรสปกติ บรรจุอยู่ในภาชนะบรรจุที่สะอาดและไม่มีสีออกมาปนเปื้อนกับอาหาร การเลือกซื้อ ผักผลไม้ สามารถลด การตกค้างของสารกำจัดศัตรูพืชได้ เช่น ล้างโดยใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต (ผงฟู) โดยใช้ ½ ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 10 ลิตร แช่นาน 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าจะสามารถล้างสารเคมีฆ่าแมลงได้ 90-95% เพื่อให้ความมั่นใจแก่ประชาชนที่จะบริโภคเป็ด ไก่ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนว่ามีความปลอดภัย การเลือกซื้อไก่ปกติจะมีสีขาวอมเหลืองทั่ว ทั้งตัว หากมีจุดคล้ำหรือจ้ำเขียวๆ โดยเฉพาะส่วนหัว หงอน และรอบคอ แสดงว่าอาจเป็นไก่มีโรค ควรเลือกซื้อเป็ดไก่ที่ดูสดใหม่ เนื้อไม่มีสีคล้ำ ผิวหนังหรือเครื่องใน ไม่มีจ้ำเลือด สำหรับไข่ไก่และไข่เป็ดควรเลือกฟองที่ดูสดใหม่ และไม่มีมูลไก่หรือมูลเป็ดติดเปื้อนที่เปลือกไข่ ก่อนปรุงควรนำมาล้างให้สะอาด ขณะประกอบอาหารไม่ ควรใช้มือที่เปื้อนมาจับต้องจมูก ตา และปาก และหมั่นล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจับต้องเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ และเปลือกไข่ที่มีมูลสัตว์เปื้อน ควรแยกเขียง สำหรับหั่นอาหารที่ปรุงสุกและอาหารดิบ หรือเขียงผักผลไม้โดยเฉพาะ ไม่ใช้เขียงเดียวกัน เป็นต้น

นอกจากนี้ ในพิธีไหว้บรรพบุรุษยังมีการจุดธูปเป็นจำนวนมาก ทำให้มีการสูดควันธูปเข้าสู่ร่างกายเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเนื่องจากควันธูปมีสารพิษหลายชนิดเช่น ก๊าซ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ทำให้เกิดการระคายเคือง แสบตา แสบจมูก ซึ่งหากคนที่เป็นโรคหอบหืดหรือหลอดลมอักเสบ สูดดมเข้าไปก็จะเกิด อาการเหนื่อยได้ ดังนั้นเพื่อให้การไหว้บรรพบุรุษห่างไกลจากโรค ควรหลีกเลี่ยงการจุดธูปในบริเวณอากาศไม่ถ่ายเท หรืออากาศถ่ายเทไม่สะดวกเช่น ห้องแอร์ ห้องที่ไม่ มีประตู หน้าต่าง โดยกระถางธูปควรตั้งไว้นอกศาลาโบสถ์หรือศาลเจ้า ซึ่งมีอากาศถ่ายเทสะดวกกว่า ควรใช้ธูปสั้น เมื่อเสร็จพิธีสักการะควรดับหรือเก็บธูปให้เร็วขึ้น นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่กล่าวในที่สุด

Comments

comments