ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่มั่นใจปีนี้น่ารักน่าลุ้นแพนด้าน้อยตัวที่สองของประเทศไทย

Share This:

ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่มั่นใจปีนี้น่ารักน่าลุ้นแพนด้าน้อยตัวที่สองของประเทศไทย ส่วนแพนด้าหลินฮุ่ยเป็นสัดวันที่ ฮอร์โมนขยับเพิ่มเป็น 3 เท่า ขณะเดียว
กันกินอาหารลดน้อยลงไปถึง 1 กิโลกรัม ใช้เวลาเอาแต่เดินวนกระวนกระวาย

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตวืเชียงใหม่กล่าวว่าก่อนช่วงตรุษจีนได้ 3-4 วันแพนด้าหลินฮุ่ยได้แสดงอาการเป็นสัด ซึ่งนีบว่าเป็นข่าวดีเพราะเป็นช่วงเริ่มต้น ของฤดูผสมพันธุ์ของแพนด้าทั่วโลก ซึ่งของประเทศไทยนับว่าได้เข้าสู่วงรอบตามฤดูผสมพันธุ์ ซึ่งมีการทำงานตามคำแนะนำต่างๆ ของผู้เชี่ยวชาญจีนตลอดจนทีมวิจัย จากทั่วโลกที่ประสบความสำเร็จมีแพนด้าน้อยเกิดขึ้น ทำให้ปีนี้ความสมบูรณ์ของแพนด้าทั้งสองถือว่า 100 % จนทำให้การเป็นสัดเข้าสู่วงรอบเป็นปีที่สองแต่ปีนี้มา ตั้งแต่ช่วงต้นตามที่ทีมคณะวิจัยแพนด้าได้คาดการณ์ไว้อย่างไรก็ตามส่วนตนแล้วเชื่อมั่นจาการทำงานกันอย่างหนักของทีมวิจัยแพนด้ามั่นใจมากว่าจะมีแพนด้าน้อยเกิด ขึ้นในปีนี้


ขณะเดียวกันแพนด้าหลินฮุ่ย มีการเป็นสัดมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 จากการตรวจวัดฮอร์โมนเอสโตรเจน ได้เพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าจากช่วงปกติมี 3 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร เป็น 9 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเป็นสัด ทำให้ต้องมีกาติดตามฮอร์โมนเอสโตรเจนหาจุดสูงสุดก่อนตกลงมาแสดงถึงการตกไข่ทำให้เตรียมความพร้อมสู่ การผสมเทียม หลังจากแพนด้าหลินฮุ่ยแสดงการเป็นสัดให้เห็นชัดเจนพบว่าการกินอาหารลดลงไปมากใบไผ่จากกินวันละ 4-6 กิโลกรัม กินไม่ถึง 1 กิโลกรัม กินแต่แอบ เปิ้ล เข้าไปเล็กน้อย ใช้เวลาส่วนใหญ่เกือบทั้งวันเดินวนไปมากระวนกระวายตลอดทั้งวัน

ศิระ วีรตันตยภรณื เชียงใหม่
091-9191969*-*098-1963564

Comments

comments