ทีมวิจัยแพนด้าสวนสัตว์เชียงใหม่ เพิ่มความเข้มตรวจฉี่หลินฮุ่ย ตามคาดการณ์ราวกลางเดือนกพ.นี้หลินฮุ่นตกไข่

Share This:

ทีมวิจัยแพนด้าสวนสัตว์เชียงใหม่ เพิ่มความเข้มตรวจฉี่หลินฮุ่ย หาฮฮร์โมนการเป็นสัดจากสัปดาห์ละครั้ง เป็นวันละครั้ง หากฮอร์โมนขยับเพิ่มตรวจตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อหาช่วงตกไข่เตรียมผสมพันธุ์ ขณะเดียวกันทีมผสมพันธุ์แพนด้าพร้อมเดินทางมาเชียงใหม่ทันที ตามคาดการณ์ราวกลางเดือนกพ.นี้หลินฮุ่นตกไข่ได้ผสมพันธุ์ พร้อมนำสถิติมาเปรียบเทียบ

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่เผยว่าขณะนี้การเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์ของหลินฮุ่ย ซึ่งกำลังเป็นสัดตรงตามฤดูกาลแล้ว ซึ่งทีมงานวิจัยแพนด้าทุกคนได้เฝ้าติดตามพฤติกรรมของหลินฮุ่ยอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมความพร้อมต่อการผสมเทียม เบื้องต้นได้ประสานทีมผสมเทียมและทีมพี่เลี้ยงจากประเทศจีนจำนวน 2 คน ซึ่งพร้อมเดินได้ตลอดเวลาหลังจากการตรวจพบว่ามีการตกไข่ในการผสมเทียมทันที จากการประเมินของทีมวิจัยการนำสถิติของปีที่ผ่านมาเปรียบเทียบอาจจะเห็นหลินฮุ่นตกไข่ราวกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ ทำให้ช่วงนี้มีการติดตามเฝ้าพฤติกรรมของแพนด้าช่วงช่วง และหลินฮุ่ย อย่างใกล้ชิดเพราะปีนี้ถือว่าเป็นปีที่มีความพร้อมมากที่สุด


อย่างไรก็ตามจากการตรวจฮอร์โมนเอสโตรเจนได้เพิ่มขึ้นจากระดับปกติ ซึ่งการเก็บฉี่ช่วงเช้าและเย็น ตรวจสัปดาห์ละครั้งฮอร์โมนเอสโตรเจน ค่อยขยับไตราระดับเพิ่มขึ้นไปมาในระยะนี้ ราวต้นเดือนกุมภาพันธ์จะค่อยขยับเพิ่มขึ้น ซึ่งหลังจากฮอร์โมนเอสโตรเจน เพิ่มขึ้นเรื่อยก็จะเพิ่มการตรวจฉี่เป็นวันละครั้ง หากมีการสูงตามสถิติแล้วก้จะเป็นตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อหาช่วงตกไข่ในการผสมเทียมทันที จากน้ำเชื้อช่วงช่วง ที่รีดสดผสม และน้ำเชื้อรีดแช่แข็งไว้ นอกจากนี้มีนำเชื่อจากพ่อพันธุ์แพนด้าจากประเทศจีนที่กำลังเดินทางเข้ามา

Comments

comments