ฮือฮาหัวเผือกยักษ์น้ำหนักกว่า 10 กิโลกรัม เจ้าของเผยนำมาจากบ้านญาติที่จังหวัดน่าน

Share This:

ฮือฮาหัวเผือกยักษ์น้ำหนักกว่า 10 กิโลกรัมเจ้าของเผยไปเยี่ยมญาติที่จังหวัดน่านพบเห็นหัวเผือกในสวนกลางป่ามีขนาดใหญ่ ญาติคนดังกล่าวจึงมอบให้
กลับมารับประทานที่จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าตัวจึงนำไปประกอบอาหารแบ่งปันญาติพี่น้อง

ที่บ้านเลขที่ 2 บ้านกู่แดง ตำบลหนองแฝก อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ อาจารย์นายประสิทธิ์ ชูดวง รองผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนา จังหวัด เชียงใหม่ เจ้าของบ้านนำหัวเผือกยักษ์มาชั่งน้ำหนักซึ่งหัวเผือกหัวดังกล่าวมีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักถึง 11 กิโลกรัมซึ่งพอๆกับน้ำหนักของเด็กวัย 4 ขณะที่อาจารย์ ประสิทธิ์ กล่าวว่าช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาได้เดินทางไปเยี่ยมญาติที่จังหวัดน่านและได้ที่สวนของญาติคนดังกล่าวซึ่งปลูกพืชแบบสวนผสมตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงทั้ง เลี้ยงปลา เลี้ยงสัตว์ และปลูกไม้ยืนต้น ไม้ผล พืชผักสวนครัว ควบคู่กันไปโดยใช้ปุ๋ยหมัก

หลังปลูกทิ้งไว้ดูแลปกติช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาก็เดินไปดูก็สะดุดกับลำต้นเผือกซึ่งเจ้าของสวนได้ปลูกไว้ ที่มีลำต้นใหญ่ จึงช่วยกันขุด ขึ้นมาพบว่ามีขนาดใหญ่มากผิดปรกติกว่าเผือกต้นอื่นซึ่งปรกติหัวเผือกจะมีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัมเท่านั้นส่วนสาเหตุที่หัวเผือกต้นดังกล่าวอาจจะเป็นเพราะว่าได้ สารอาหารจากปุ๋ยหมักที่เจ้าของสวนนำไปใส่พืชชนิดอื่นและซึมมากับดิน หลังจากนั้นญาติคนดังกล่าวจึงมอบให้เป็นของฝากกลับมาที่เชียงใหม่ เมื่อมาถึงบ้านจึงลองผ่า หัวเผือกดูพบว่ามีผิวสีขาวต่างจากเผือกทั่งไปปรกติสีจะอมสีม่วง จึงนำหัวเผือกไปนึ่งรับประทานซึ่งรสชาดจะนุ่มและหวานกว่าหัวเผือกทั่วไปหหหลังจากนั้นจึงได้นำ หัวเผือกที่แบ่งไว้ไปแจกจ่ายกับญาติ ส่วนตาของหัวเผือกและส่วนปลายของหัวเผือกตนได้นำไปปลูกในสวนหลังบ้านเพื่อขยายพันธุ์ต่อไป

 

 

Comments

comments