ชื่นชมตำรวจจิตอาสาเล่นดนตรีสอนวิชา ชราโอเกะให้กับผู้สูงอายุโรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัยฟรี

Share This:

ชื่นชมตำรวจจิตอาสาเล่นดนตรีสอนวิชา ชราโอเกะให้กับผู้สูงอายุโรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัยฟรี ยังไม่พอมอบเงินจากการเล่นดนตรีเปิดหมวกถนนคนเดินวันอาทิตย์ นำรายได้ มอบเงินช่วยโรงเรียนชราบาลวุฒิยาลัย เจ้าตัวเผยเป็นคนชอบเล่นดนตรีแต่ไม่มีโอกาสแสดงบนเวที จึงใช้เวลาว่างจากการทำงานเล่นดนตรีเปิดหมวกถนนคนเดินนำรายได้มอบให้กับเด็กนักเรียนด้อยโอกาส

ที่ห้องประชุม วัดพระธาตุดอยสะเก็ด อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ นายเฉลิม สารแปง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเชิงดอย ได้เป็นประธานเปิดการเรียนการสอนของโรงเรียนผู้สูงอายุ คือ โรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัย ที่มีนักเรียนผู้สูงอายุ 50 ปีขึ้นไปมาเรียนจำนวนกว่า 350 คน โดยเปิดเรียน เรื่องวิชาชีพและงานฝีมือต่างๆ ให้ผู้สูงอายุเป็นประจำทุกวันพุธมาเป็นระยะเวลา 4 ปีแล้ว โดยหลักสูตรการเรียนการสอนจะเน้นให้ผู้สูงอายุ แก่อย่างมีคุณค่า ชราอย่างมีคุณภาพ โดยนักเรียนอายุไม่ถึง 50 ปีไม่มีโอกาสได้เรียน และมีนักเรียนที่อายุมากที่สุดคืออายุ 94 ปี เปิดสอนมา 4 ปีแล้ว

ด้านนายเฉลิม กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มีการเปิดการเรียนการสอนวิชาชราโอเกะ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรอาสา คือ ดาบตำรวจกิตติพัฒน์ เสาคำ ผู้บังคับหมู่ กลุ่มงานจราจรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมศิลปินร่วมวงมี แดง แบนโจ และ ราชันย์ เชียงใหม่คาวบอย มาให้ความบันเทิงในการจัดมินิคอนเสิร์ต ให้ความบันเทิงตามเพลงที่นักเรียนผู้สูงอายุต้องการทุกแนวเพลงอีกด้วย ซึ่งการจัดกิจกรรมดังกล่าวมีการเรียนเสริมเพิ่มขึ้นจากที่มีการเรียนการสอนด้านวิชาชีพ และฟังพระเทศน์ในแต่ละสัปดาห์แล้ว วันนี้ได้เปลี่ยนแนวมาให้ความบันเทิงบ้าง การให้ความบันเทิงครั้งนี้จะช่วยในด้านดนตรีบำบัด เพราะการฟังดนตรีช่วยให้จิตใจคนเราเบิกบานมีความสุข ลดความเครียด ผ่อนคลาย และที่สำคัญนักเรียนผู้สูงอายุจะได้มีอายุยืน ซึ่งปีนี้เทศบาลตำบลเชิงดอย เชิงดอยได้มีการทำวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และบ้านพักคนชรา บ้านธรรมปกรณ์เชียงใหม่ ในการทำวิจัยเพื่อจะนำไปศึกษาผลการดำเนินงานเพื่อให้ประชาชนรุ่นต่อไปได้ศึกษาในการถ่ายทอดภูมิปัญญาด้วย การที่ได้ให้ความสุขผู้สูงอายุจะช่วยให้ผู้สูงอายุมีอายุยืนและลดการเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลได้ด้วย และครั้งต่อไปก็จะขอให้จิตอาสาในด้านวิชาชีพอื่นๆมาให้ความสนุกสนานและมาช่วยในการให้ความสุขกับนักเรียนผู้สูงอายุ หลังจากที่ดาบตำรวจกิตติพัฒน์ เสาคำ ได้แสดงดนตรีให้ผู้สูงอายุได้รับความบันเทิงแล้ว ได้มอบเงินที่ได้รับบริจาคมาจากการแสดงดนตรีเปิดหมวกถนนคนเดินวันอาทิตย์ในตัวเมืองเชียงใหม่ที่ผ่านมา มอบให้โรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัยได้เป็นทุนในการเรียนการสอนจำนวน 2 พันบาทบาทด้วย

ด้านดาบตำรวจกิตติพัฒน์ เสาคำ หรือพี่เต่า ผู้บังคับหมู่ กลุ่มงานจราจรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตนเองชอบเล่นดนตรีแต่ด้วยหน้าที่ต้องเข้าเวรปฏิบัติหน้าที่ไม่มีโอกาสไปเล่นดนตรีตามร้านอาหาร พอมีเวลาว่างก็จะเล่นจิตอสาให้น้องๆที่อยู่ห่างไกลความเจริญส่วนทุกวันอาทิตย์จะเล่นดนตรีเปิดหมวกที่ถนนคนเดินบริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ ล่าสุดไปเล่นให้น้องๆนักเรียนพื้นที่สูงที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมนำเงินที่ได้จากการเล่นดนตรีเปิดหมวกไปมอบให้ด้วย ซึ่งตนทำกิจกรรมจิตอาสามานาน 4 ปีแล้ว และซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้มาเล่นดนตรีขับกล่อมให้กับผู้สูงอายุฟังและประทับใจมากที่ได้มาเล่นให้ผู้สูงอายุได้มีความสุข และยืนยันจะทำแบบนี้ต่อไป อย่างไรก็ตามหากโรงเรียนหรือสถานที่ใดที่ต้องการให้ไปแสดงดนตรีตนก็ยินดีสามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 084-8088859 ได้ทุกวัน

 

Comments

comments