หัวหน้าโครงการวิจัยแพนด้าในไทยมั่นใจปีนี้ลุ้นทายาท ล่าสุดสุขภาพดีร่าเริง 60-70 วันวางแผนอัลตร้าซาวด์

Share This:

หัวหน้าโครงการวิจัยแพนด้าในไทยมั่นใจปีนี้ลุ้นทายาท ล่าสุดสุขภาพดีร่าเริง ตามแผนงานต้นมีนาคมให้อยู่อย่างส่วนตัวชิลๆ เป็นธรรมชาติสุดๆ 60-70 วันวางแผนอัลตร้าซาวด์

นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทยที่สวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่าความคืบหน้าหลังจากผสมเทียมเทียมให้แพนด้าหลินฮุ่ยว่า ล่าสุดสุขภาพแข็งแรงดี ระดับฮอร์โมนต่างๆเป็นปกติ อารมณ์ดีไม่เครียด ระหว่างนี้ทีมวิจัยกำลังปรับสถานที่ให้เป็นธรรมชาติเพื่อสร้างบรรยากาศให้แพนด้าท้องไม่รู้สึกเครียดหรือกังวล โดยเป็นไแตามข้อแนะนำของผู้เชี่ยวชาญจีนและหลายแห่งที่ทำแล้วประสบความสำเร็จ ตามแผนทำงาน ในวันที่ 1 มีนาคมนี้เป็นต้นไป


ทีมพี่เลี้ยงจะย้ายช่วงช่วงออกไปอยู่ในส่วนจัดแสดงเดิมของหลินปิงซึ่งอยู่ในตัวอาคารเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้หลินฮุ่ย พร้อมจะปิดส่วนจัดแสดงของหลินฮุ่ยเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวปราศจากการรบกวนใดๆ ให้มีบรรยากาศเป็นธรรมชาติ สร้างบรรยากาศเหมือนอยู่ในป่ามีม่านไอหมอกเหมือนที่เฉินตู เพื่อให้กระบวนการตั้งท้องดำเนินไปอย่างสมบูรณ์เป็นธรรมชาติที่สุด ทีมพี่เลี้ยงจะคอยสังเกตพฤติกรนมเพื่อให้แพนด้ารู้สึกสบายใจที่สุด โดยจะติดตั้งกล้องวงจรปิดพร้อมจอมอนิเตอร์เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมหลินฮุ่ยจากภายนอกส่วนจัดแสดงแทน จึงคาดหวังว่าปีนี้จะมีทายาทแพนด้าเพราะจากการทำงานตั้งแต่ผสมเทียม การดูแลเสริมอาหาร วิตามิน ปรับสภาพความเป็นอยู่ต่างๆ เชื่อมั่นว่ามีโอกาสสูง โดยประมาณ 60-70 วันนับจากผสมเทียมจะวางแผนทำอัลตร้าซาวด์และตรวจสุขภาพแม่แพนด้าต่อไป

Comments

comments