ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่มีอีกข่าวดีเล็กๆเผยทีมวิจัยกวางผาหรือม้าเทวดารอลุ้นลูกตัวแรกของสวนสัตว์เชียงใหม่

Share This:

ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่มีอีกข่าวดีเล็กๆเผยทีมวิจัยกวางผาหรือม้าเทวดารอลุ้นลูกตัวแรกของสวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นเพียงสวนสัตว์เดียวในประเทศไทยได้ศึกษาวิจัยเพื่อการเพาะขยายพันธุ์ได้ประสบความสำเร็จจากแม่กวางผาที่กำลังตั้งท้องที่้องเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดของทีมงานวิจัย ขณะทีมวิจัยเผยเป็นอีกหนึ่งสัตว์ป่าหายากของไทยในการเพาะขยายพันธุ์ จากถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติซึ่งจะพบเห็นได้อยาก

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่าขณะนี้ได้รับรายงานข่าวดีเล็กๆ จากทีมวิจัยกวางผา หรือ ม้าเทวดา ซึ่งแม่กวาง 1 ตัวได้ตั้งท้องในขณะนี้ซึ่งอยู่ในการดูแลของทีมวิจัยและสัตว์แพทย์ อยู่ภายในสถานพยาบาลสัตว์ ไม่ได้นำออกมาจัดแสดงโชว์เพื่อลดการรบกวนในช่วงตั้งท้อง รอลุ้นการตกลูกกวางผาตัวแรกของสวนสัตว์เชียงใหม่ และเป็นสัตว์แรกในประเทศไทย จากงานศึกษาวิจัยในการเพาะขยายพันธุ์ให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งทีมวิจัยสวนสัตว์เชียงใหม่ที่ใช้ความพยายามมากว่า 2 ปี หลังจากได้รับมอบเป็นตัวผู้ 1 ตัวและตัวเมีย 2 ตัว อย่างไรก็ตามต้องมารวมกันลุ้นอีก 1 ชนิดของสัตว์ป่าของไทย ที่มีลูกได้อยากในพื้นที่เลี้ยงให้ประสบความสำเร็จขอทีมวิจัยและพี่เลี้ยงกวางผาของสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้สร้างชื่อเสียงอีกครั้ง นอกจากการรอลุ้นแพนด้าน้อยตัวที่สองของประเทศไทย เบื้องต้นไม่อนุญาตให้เข้าพื้นที่เพราะกวางผาตื่นตระหนกง่ายอาจกระทบต่อการตกลูกครั้งแรก

ทีมวิจัยเผยว่า กวางผาเป็นอีกหนึ่งชนิดของไทยที่เพาะเลี้ยงในพื้นที่ได้อยากมาก โดยก่อนหน้านี้มีการตั้งท้องของแม่หนึ่งตัว จนกระทั่งลูกได้หายไป ซึ่งมีความแปลกมากต่อการศึกษาวิจัยในการเพาะเลี้ยงในพื้นที่สวนสัตว์ ซึ่งจะแตกต่างจากพื้นที่ธรรมชาติ โดยตอนนี้แม่กวางผาได้ตั้งท้องอีก 1 ตัวทำให้ทีมวิจัยและพี่เลี้ยงต้องเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด ศึกษาพฤติกรรมต่างๆ เพื่อใช้เป็นข้อมูลของสัตว์ชนิดนี้ ต่อการเพาะขยายพันธุ์ให้มีกวางผาน้อยเป็นตัวแรกของสวนสตว์เชียงใหม่และสวนสัตวเดียวในประเทศ เพราะเป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์พบให้ได้อยากแม้กระทั่งพืนที่ในธรรมชาติก็ไม่สามารถพบเห็นได้

ลักษณะของกวางผา หรือม้ากเทวดา จะอยู่บนยอดเขาสูงชันในที่ระดับน้ำสูงชันมากกว่า 1,000 เมตร มีรูปร่างคล้ายแพะหรือเลียงผา ที่มีขนาดเล็ก ซึ่งครั้งหนึ่งเลียงผาเองก็เคยใช้ชื่อสกุลเดียวกับกวางผาด้วย มีเขาสั้น ๆ ทั้งตัวผู้และตัวเมีย เป็นกรวยปลายเรียวแหลมคล้ายกันทั้ง 2 ข้าง ไม่มีการแตกกิ่งเขา เปลือกนอกเป็นปลอกเขาแข็งสวมทับบนแกนเขา ซึ่งเป็นแกนกระดูกที่งอกติดกับกะโหลกศีรษะชิ้นหน้าผาก ตัวเขาเจริญขึ้นตามอายุ และมีชุดเดียวตลอดชีวิต ไม่มีการผลัดเขาเหมือนกวาง ฤดูผสมพันธุ์ของกวางผาอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม ตั้งท้องนานประมาณ 6 สัปดาห์ ออกลูกครั้งละตัว ลูกกวางผาจะอยู่กับแม่เป็นเวลาประมาณ 6 เดือนแล้วจึงแยกย้ายไป พอถึงวัย 2-3 ขวบก็ผสมพันธุ์ได้แล้ว อายุขัยประมาณ 8-10 ปี

อย่างไรก็ตามกวางผาในธรรมชาติต้องประสบภัยคุกคามจากการล่าของมนุษย์ และการบุกรุกถางป่าก็ทำให้กวางผาไม่มีที่อยู่อาศัย ปัจจุบันอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ ประกอบกับการล่ากวางผาเพื่อเอาน้ำมันมาใช้ในการสมานกระดูกที่หักเช่นเดียวกับเลียงผา ทำให้ในธรรมชาติเหลืออยู่น้อยมาก กวางผาเป็นหนึ่งใน 15 สัตว์ป่าสงวนของไทย และไซเตสขึ้นบัญชีหมายเลข 1

 

Comments

comments