พ่อค้าแม่ค้าเร่งปรับปรุงเพิงร้านค้า ริมแม่น้ำปิงแก่งปันเต๊า อ.เชียงดาว รองรับนักท่องเที่ยวที่หลบร้อน

Share This:

พ่อค้าแม่ค้าเร่งปรับปรุงเพิงร้านค้า ริมแม่น้ำปิงแก่งปันเต๊า อ.เชียงดาว รองรับนักท่องเที่ยวที่หลบร้อนมาพักยังแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำที่มีชื่อเสียงของอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ โดยไม่มีสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำลงในพื้นที่ลำน้ำ หลังเคยถูกต่อต้านผ่านทางโลกออนไลน์ในปีที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงาน บริเวณแน้ำปิง จุดแก่งปันเต๊า ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เป็นที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยวทั้งในเขตอำเภอเชียงดาวและพื้นที่ใกล้เคียง เข้าสู่หน้าร้อนในขณะนี้ พ่อค้าแม่ได้เข้ามาปรับปรุงเพิงพักเพื่อเปิดขายอาหารให้กับนักท่องเที่ยวกลายเป็นแหล่งพักผ่อนผ่อนคลายความร้อนของบรรดาเด็กๆ วัยรุ่นตลอดจนผู้ใหญ่ ที่มักจะพามาเล่นน้ำจุดนี้ของแม่น้ำปิง เป็นระดับน้ำที่ต่ำ สามรถว่ายเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย ทำให้เข้าสู่หน้าร้อนของทุกปี แก่งปันเต๊าเป็นสถานที่คลายร้อนสุดฮิตแห่งหนึ่งของคนเชียงใหม่ ซึ่งโดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายนบรรยากาศที่นี่จะคึกคักมากเป็นพิเศษ แก่งปันเต๊าเป็นแหล่งต้นน้ำสายหนึ่งของแม่น้ำปิงซึ่งไหลผ่านทอดยาวมาจากต้นน้ำเชียงดาว ชาวบ้านได้ร่วมกันพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วยบริเวณนี้มีสายน้ำทอดยาวและไม่ไหลเชี่ยวนัก โดยรอบๆบริเวณร้านอาหารอร่อยๆ บริการหลายร้าน เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจอย่างดีเยี่ยม ด้วยความอุดมสมบูรณ์ทำให้มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นตามข้างแก่งทำให้ร่มรื่น เหมาะแก่การเล่นน้ำและพักผ่อน โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะมากันแบบครอบครัว

ทั้งนี้ในปีที่ผ่านมาได้เกิดกระแสดราม่าร้อนแรงในโลกออนไลน์จากกรณีการสร้างเพิงขายอาหารเครื่องดื่มตั้งขวางเต็มลำน้ำแก่งปันเต๊า ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงความไม่เหมาะสม จนทำให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเชียงใหม่เข้ามาจัดระเบียบร้านค้าบริเวณนี้ ทำให้ในปีนี้ร้านค้าต่างๆ จึงไม่มีการทำเพิงรุกล้ำลงไปในลำน้ำอีก โดยหลายๆร้านกำลังเร่งทำเพิงค้าของตนบริเวณริมฝั่งน้ำ ซึ่งได้ใช้วัศดุธรรมชาติไม่ถาวรเป็นเพิงไม้ไผ่ ห่างจากแม่น้ำปิงเพื่อแก้ไขปัญหาการรุกล้ำลงแม่น้ำปิง

Comments

comments