วันที่รอคอยพระรองพระแตกหักสกุลลำพูน ได้ประกวดครั้งแรกของประเทศ

Share This:

ครั้งแรกของเมืองไทย จัดประกวดพระรองพระชำรุด เน้นพระคง พระเปิม และพระตัด สกุลลำพูน หวังเผยแพร่ชื่อเสียงพระลำพูนให้แพร่หลายเพิ่มมากขึ้น เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ชมเต็มตาอย่างใกล้ชิดกับพระกรุสกุลลำพูนระดับแถวหน้าของประเทศ พร้อมเปิดประมูลพระเริ่มต้นที่ 1 บาท ส่วนคนที่มาร่วมงานลงทะเบียนแล้วมีสิทธิ์ลุ้นรับพระสกุลลำพูนหลักหมื่นบาททุกคน

ที่ตลาดแจ๋วจริงนายวีรวัฒน์ ฉั่วมณี หรือ วัฒน์ รัชดา ผู้ก่อตั้งชมรมมุมพระ นายทวีศักดิ์ ฉั่วมณี หรือ ศักดิ์ ลำพูน ประธานชมรมมุมพระ นายตุลาคม พั้วช่วย หรือเค ไทย รองประธานชมรมมุมพระ ได้ร่วมกันจัดการประกวดพระรอง พระบิ่น หัก หรือพระชำรุด พร้อมจัดนิทรรศการพระกรุสกุลลำพูน เพื่อเผยแพร่พระสกุลลำพูนให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง โดยมีนักสะสมพระจากทั่วสารทิศให้ความใจส่งพระรองเข้าประกวดอย่างล้นหลาม
ด้านนายวีรวัฒน์ ฉั่วมณี กล่าวว่า การจัดการประมูลพระกรุสกุลลำพูนที่เริ่มต้นเพียง 1 บาท ถึงหลักหมื่นแต่ อีกทั้งยังจะมีการจัดแสดงพระกรุสกุลลำพูนชั้นแนวหน้าซึ่งเปิดให้ชมแบบใกล้ชิดอีกด้วยอย่างไรก็ตามกิจกรรมในงานที่เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกของวงการพระเครื่องเมืองไทยเลยก็ว่าได้คือ การประกวดพระกรุสกุลลำพูน พระคง พระเปิม ที่ไม่สวยสภาพสมบูรณ์ ไม่จำกัดสี ไม่จำกัดกรุเห่าหรือใหม่ และพระคง พระเปิม สภาพชำรุด โดยพระต้องมีความสมบูรณ์ตั้งแต่ 60 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป และการประกวดพระตัดสกุลลำพูน ไม่จำกัดพิมพ์ ไม่จำกัดกรุ ไม่จำกัดสี ไม่จำกัดขนาด เน้นพระแท้และความสวยงาม

ทั้งนี้การประกวดพระมาทุกครั้งจะเป็นการประกวดพระสวย ทำให้พระมีจำนวนน้อยที่ส่งเข้ามาประกวด ทำให้พระรองซึ่งเป็นพระที่มีจำนวนมากกว่าไม่มีโอกาสได้รับรางวัล พระที่ได้รางวัลไปส่วนใหญ่ก็เป็นพระองค์เดิมๆ ที่เคยประกวดมาแล้วหลายๆ ครั้ง จึงเป็นที่มาของแนวคิดในการจัดการประกวดครั้งนี้ที่จะนำพระรองหรือเกรดบีนำมาประกวดกัน ซึ่งความสวยก็จะอยู่ในเกรดของพระรอง ส่วนหลักการให้คะแนนก็จะเป็นการให้คะแนนจากกรรมการหลายๆ คน แล้วนำมาเรียงลำดับกันเหมือนการโหวต” นายทวีศักดิ์ ฉั่วมณี กล่าวเพิ่มเติม สำหรับเกณฑ์การให้คะแนนประกอบด้วย คะแนนกายภาพพิมพ์ทรง 20 คะแนน คะแนนธรรมชาติความเก่า 20 คะแนน คะแนนรวมความสวยงาม 20 คะแนน รวม 60 คะแนน หากแต่พระที่นำเข้าประกวดมีการซ่อม อุด ศัลยกรรม ฝน พระที่กะเทาะ จะหัก 1 คะแนน พระซ่อม อุด หัก 3 คะแนน และพระศัลยกรรม ฝน หัก 2 คะแนน

อย่างไรก็ดีครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่มีการจัดการประกวดพระรองและพระชำรุด โดยพระรองนั้นองค์พระจะอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่บิ่นหัก ไม่กะเทาะ แต่ไม่ถึงกับสวยจัด ส่วนพระชำรุดนั้น จะสภาพบิ่นหักบ้างบางส่วน แต่โดยรวมขององค์พระต้องมีความสมบูรณ์เกินกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป และหากชำรุดมากเกินไปก็จะไม่รับเข้าประกวดเช่นกัน ส่วนการประกวดพระทั้ง 2 กลุ่มนี้ จะแยกโต๊ะในการตัดสินกันชัดเจน ไม่รวมกันพระกลุ่มนี้เจ้าของที่มีอยู่ส่วนใหญ่จะเก็บไว้ไม่นำไปประกวดที่ไหน เพราะส่งไปแล้วก็ไม่ได้รางวัล และเป็นพระในกลุ่มที่มีเป็นจำนวนมากกว่าพระสวยงามมาก รวมทั้งกลุ่มคนเล่นพระในกลุ่มนี้ก็มีจำนวนมากด้วยเช่นกัน แต่ไม่ค่อยได้มีโอกาสนำออกมาแสดงหรือนำมาประกวด เพราะไม่มีสนามให้ เพราะมูลค่าเช่าบูชาพระกลุ่มนี้หลายคนมีกำลังซื้อไหว มีตั้งแต่พันนิดๆ จนถึงหลักหมื่นต้นๆ

ส่วนพระตัดจะเป็นพระที่ตัดมาจากพระจริงพระแท้ที่องค์เดิมจะมีขนาดใหญ่ นำขึ้นห้อยคอไม่ได้ ชำรุดบางส่วนแล้วตัดเอาเฉพาะองค์พระที่สมบูรณ์ในพระองค์ใหญ่ นำมาประกวดแข่งกัน รวมกันทั้งหมดที่จะมีการประกวดพระรองและพระชำรุด รวมทั้งพระตัดมีด้วย 5 รายการ ทั้งนี้ในทุกกลุ่มทุกรายการผู้ที่จะร่วมส่งพระเข้าประกวดจะมีคณะกรรมการ 1 ชุดคอยคัดกรองว่าจะส่งประกวดได้หรือไม่ เมื่อผ่านก็จะแยกไปตามกลุ่มรายการ จากนั้นก็จะให้คณะกรรมการประจำโต๊ะหรือรายการนั้นเป็นผู้โหวตตัดสินในแต่ละประเภทต่อไป
ส่วนการประกวดครั้งนี้เราเชื่อว่าน่าจะมีผู้สนใจนำพระมาเข้าร่วมประกวดหลายร้อยคน ทางชมรมฯ เราได้เตรียมกล่องสำหรับรับพระที่จะร่วมประกวดไว้ทั้งสิ้น 1,000 กล่อง โดยพระทุกองค์ที่ผ่านการคัดกรองและได้เข้าร่วมประกวดจะมีบัตรรับรองพระให้ทุกองค์ซึ่งออกโดยชมรมมุมพระ โดยในแต่ละรายการจะมีรางวัลทั้งสิ้น 1 รางวัล รางวัลที่ 1-3 และรางวัลชมเชย โดยมีค่าสมัครเพียงองค์ละ 200 บาท ในทุกรายการประกวด

Comments

comments