ซูอควาเรียมเชียงใหม่ ทุ่มปิดเทอมอีกนับล้านนำสัตว์ทะเลหาชมยากเลี้ยงยากมาจัดแสดงโชว์ถึงบนดอย

Share This:

ซูอควาเรียมเชียงใหม่ ทุ่มปิดเทอมอีกนับล้านนำสัตว์ทะเลหาชมยากเลี้ยงยากมาจัดแสดงโชวถึงบนดอย ในอุโมงค์ใต้น้ำที่สูงที่สุดยาวที่สุดเอาใจน้องๆ ช่วงปิดเทอม ปลิงทะเลซีแอ๊ปเปิ้ล เป็นอีกหนึ่งชนิดที่หาชมยากเลี้ยงดูยากในที่เลี้ยงนอกจากธรรมชาติในทะเล เตรียมพบ ปลานกแก้วหัวโหนก ที่หาชมได้อยากไม่แพ้กัน

ที่ สวนสัตว์เชียงใหม่ เชียงใหม่ซูอควาเรียม โดยนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่และนายนฤทัต เจริญเศรษฐศิลป์ ผู้บริหารเชียงใหม่ ซู อควาเรียม ได้จัดนำเอาปลิงทะเล “ ซีแอ๊ปเปิ้ล” ออกมาโชว์ในตู้โชว์ให้เด็กๆและนักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงาน ช่วงปิดเทอมนี้ ปลิงทะเลซีแอ๊ปเปิ้ลจัดว่าเป็นปลิงที่สวยงามแล้วยังมีกลไลการป้องกันตัวเมื่อถูกคุกคามจากสัตว์นักล่า โดยการปล่อยของเสียที่มีส่วนประกอบของสารซาโปนิน ที่เรียกว่า โฮโลธูริน ออกมาในน้ำ เพื่อไล่สัตว์นักล่าให้ถอยกลับไป ตอนนี้เปิดให้ชมแล้วที่ สวนสัตว์เชียงใหม่ เชียงใหม่ซูอควาเรียม ซีแอ๊ปเปิ้ล / Sea apple ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pseudocolochirus

นายนฤทัต เผยว่าในช่วงนี้ปิดเทอมเพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้และเห็นสัตว์น้ำจากใต้ทะเลที่หาชมได้ยากกำลังจัดซื้อทะยอยนำเข้ามาใช้งบประมาณกว่าอีก 1ล้านกว่าบาทเศษ เพื่อเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้สัตว์จากใต้ทะเลเพราะคนทั่วไปจะต้องลงไปดำน้ำใต้น้ำ และสัตว์น้ำบางชนิดก้มีเฉพาะถิ่นไม่ได้มีกระจายทั่วไป อย่างปลิงทะเลซีแอ๊ปเปิ้ล ซึ่งเลี้ยงดูยากจับยากมากซึ่งนำเข้ามาให้ชมเป็นชุดแรก ก่อนจะนำมาเข้าเป็นฝูงใหญ่ จากประเทศสิงคโปร์ และเตรียมพบปลานกแก้วหัวโหนก เป็นปลาที่อยู่อาศัยหากินรวมกันเป็นฝูง ตามแนวปะการัง ในฝูงหนึ่งประมาณ 13-14 ตัว ปลานกแก้วหัวโหนก เป็นปลากระดูกแข็งทะเลชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในวงศ์ปลานกแก้ว (Scaridae) ถือเป็นปลานกแก้วมีขนาดใหญ่ที่สุดโดยมีขนาดใหญ่ได้ถึง 1 เมตร หรือ 1.3 เมตร น้ำหนักได้ถึง 40 กิโลกรัมเศษ และมีอายุยืนยาว

 

เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ที่อาศัยอยู่ในทะเล อยู่ในอันดับเดียวกันกับปลิงทะเล (Cucumariidea) มีลักษณะที่โดดเด่นคือรูปร่างคล้ายกับปะการัง และสีสันที่สวยสะดุดตา มีอวัยวะที่ทำหน้าที่คล้ายกับขาเอาไว้สำหรับเคลื่อนที่ที่บริเวณลำตัว และมีอวัยวะที่ใช้สำหรับดักจับอาหารบริเวณส่วนบนของลำตัว คล้ายกับช่อดอกไม้ ซีแอ๊ปเปิ้ล สามารถพบเจอได้ในทะเลแถบอินโด-แปซิฟิก

 

Comments

comments