พ่อเมืองเชียงใหม่ต้องลงมือดับไฟเองระหว่างลงพื้นที่ติดตามไฟป่า หมอกควัน

Share This:

พ่อเมืองเชียงใหม่ต้องลงมือดับไฟเองระหว่างลงพื้นที่ติดตามไฟป่า หมอกควัน ยอมรับปีนี้ทำงานกันหนัก ปัจจัยเหนือการควบคุมก็มากลงพื้นที่เพื่อให้กำลังใจต่อเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครในการทำงานเฝ้าดูแลกันอย่างหนักเพื่อลดการเกิดไฟป่า


สถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือตอนบนรุนแรงขึ้นทุกขณะและวันนี้เป็นวันแรกที่ทุกจังหวัดมีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm10 เกินค่ามาตรฐานไปแล้วนั้น ภาพของนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผจว.เชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์ป้องกันหมอกควันและไฟป่าของแต่ละอำเภออย่างต่อเนื่อง เพื่อให้กำลังต่อเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครในเฝ้าระวังในพื้นที่ของตน ยังเน้นย้ำการทำงานกับทุกฝ่าย เพราะสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันหลายพื้นที่โดยรอบเชียงใหม่ทั้งในและต่างประเทศ รุนแรงขึ้นทุกขณะ

ระหว่างลงพื้นที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และภริยาพร้อมเจ้าหน้าที่ต้องลงมือดับไฟเองหลายจุดเพราะจุดเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้รับแจ้ง ซึ่งทำให้ทราบว่า ยังมีผู้ลักลอบเผาทั้งกรณีหาของป่าและแผ้วถางพื้นที่เตรียมดิน เกิดลุกลาม บางจุดเป็นรอยต่อเขตพื้นที่ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่ได้เข้าดับจึงต้องปรับการทำงานเจ้าหน้าที่ไม่ให้ดูแต่เขตของตนเองหากอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุก็ต้องบูรณาการช่วยดับด้วย ช่วงนี้ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครดับไฟทำงานกันเหนื่อยมากท่ามกลางอากาศร้อนจัด ตอนนี้ต้องอาศัยทุกส่วน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ท้องถิ่น ช่วยกันดูแล ซึ่งได้ผลดีมากแต่ก็มีปัจจัยเกินการควบคุมของพื้นที่อยู่มาก ส่วนเรื่องผลกระทบกับสุขภาพก็ต้องทำความเข้าใจ ให้คำแนะนำ เพื่อร่วมกันป้องกันไปด้วย ภายใต้ความไม่ตระหนก แต่ถือว่าปีนี้ทุกฝ่ายทำงานกันดีมาก แม้จะพบจุดความร้อนมากกว่าปีก่อนแต่ยังไม่รุนแรงถึงขั้นทำให้อากาศยานขึ้นลงไม่ได้

Comments

comments