ป่าอมก๋อยสมบูรณ์พบเสือกระต่ายสายพันธุ์ไทยหรือมหาเทพแมว อีกครั้งในรอบกว่า 40 ปีและช้างป่านับร้อยตัว

Share This:

ข่าวดีจากทีมวิจัยติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพในป่าอำเภออมก๋อย พบเสือกระต่าย สายพันธุ์ไทย หรือมหาเทพแมว อีกครั้งในรอบกว่า 40 ปี ทำเอาทีมงานวิจัยสัตว์ป่าภาคเหนือ ตื่นเต้นหลังพบจำนวน 2 ตัวจากกล้องในเขตป่าลึก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ขณะเดียวกันยังมีช้างป่าในพื้นที่กว่า 100 ตัวที่มีมากที่สุดภาคเหนือตอนบน เพราะพื้นป่ามีความอุดม สมบูรณ์ ทำให้สัตว์หลากหลายชนิดที่หากยากมีให้ได้เห็น

นายดิสสกุล ธรรมสานุกุล หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าทีมวิจัยสัตว์กรมทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ภาคเหนือได้เข้ามาติกตั้ง กล้องดักถ่ายสัตว์ป่าในพื้นที่ โดยเข้าไปในป่าลึกบริเวณป่าห้วยบง เพื่อติดตามหาสัตวืป่าที่หากยากในพื้นป่าของไทย ล่าสุดช่วง 3-4 เดือน ได้พบเสือกระต่ายเป็นอีกครั้งในพื้นป่าของ ประเทศมากว่า 40 ปี ที่ได้หายไปไม่มีการพบเจออีกนับเป็นครั้งแรกที่ได้พบที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยแห่งนี้ เป็นเสือกระต่ายที่พบในธรรมชาติไม่ได้เกิดจากการเพาะขยายปล่อย ออกไป ที่พบจากล้องจำนวน 2 ตัว แต่ในพื้นป่ายังไม่แน่ชัดว่าจะมีจำนวนเท่าไร ในที่สุดเสือกระต่าย สัญชาติไทย ก็เผยโฉมออกมาให้ดูกันแบบ ชัดๆ จากการตั้ง Camera Trap ไว้ใน พื้นที่อันทุรกันดารของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย จ.เชียงใหม่ นาน 1 เดือนครึ่ง อันว่าเสือกระต่ายหรือแมวป่า Jungle Cat ได้ชื่อว่าเป็นแมวชนิดที่ลึกลับและหายากที่สุดของเมืองไทย
แม้สีสันหน้าตาอาจจะจืดๆ ซีดๆ อย่างที่เห็น แต่ยังไงมันก็คือมหาเทพแมว
โดยนายจิรัชย์ คำอ้าย ผู้ช่วยนักวิจัย สถานีวิจัยสัตว์ป่าดอยเชียงดาว คือผู้สำรวจพบการยังมีอยู่จริงของเสือกระต่ายในเมืองไทยตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน เป็นผลงานชิ้นโบแดงที่น่าตื่นเต้นมาก ยืนยันว่าเสือกระต่ายไม่ได้หมดไปแล้วจากป่าไทยอย่างที่เคยเชื่อๆกัน โดยใช้ Nikon D7000 เลนส์ 24/2.8 แฟลช SB800 2 ดวง และล่าสุดจากนายปริญญา ผดุงถิ่น สถานีวิจัยสัตว์ป่า ดอยเชียงดาว
อย่างไรก็ตามหลังจากากรพบครั้งนี้ทีมวิจัยสัตว์ป่าจะร่วมกันกับเขตรักาาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยทำการศึกษาอย่างจริงจัง อาจจะมีการขับมาติดเครื่องติดตามเพื่อศึกษาพฤติกรรมแหล่งที่ อยุ่การเดินทางต่างๆ ของเสือกระต่ายที่พบในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งพื้นที่ป่าอมก๋อยเป็นพื้นที่กว้างมากมีความอุดมสมบูรณ์ของอาหารทำให้สัตว์ป่าหายากบางชนิดที่อาจไม่เคยพบเห็นหลบ ซ้อนอาศัยอยู่ แต่การพบเห็นนั้นยากลำบาคโดยต้องอาศัยกล้องดักถ่ายแบบนี้ นอกจากนี้ในพื้นที่ป่าอมก๋อยแห่งนี้นับว่าเป็นพื้นที่มีช้างป่า มากที่สุดในเขตภาคเหนือตอนบนจากการ สำรวจพบกว่า 100 ตัว แต่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าลึกไม่ได้ออกมาเหมือนหลายพื้นที่ เพราะความอุดมสมบูรณ์ของพื้นป่าและอาหารที่มีให้ช้างจำนวนมากได้กินไม่ได้ออกจากพื้นป่า มานอกพื้นที่ ในครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งของงานวิจัยที่ได้กลับมาพบเสือกระต่ายที่แถบจะสูญพันธุ์ไปจากพื้นป่าของไทย เพราะอดีตการบุกรุกป่าทำให้ถิ้นที่อยู่ถูกทำลายทำให้สัตว์ชนิดนี้ ได้หายไปและไม่พบ นี้แสดงให้เห็นถึงพื้นป่าแห่งนี้ที่มีความอุดมสมบูรณ์ตลอดจนไม่มีการบุกรุกของคน

เครดิตภาพ นายจิรัชย์ คำอ้าย และนายปริญญา ผดุงถิ่น สถานีวิจัยสัตว์ป่าดอยเชียงดาว

 

Comments

comments