สองพี่น้องเล่นดนตรีหารายได้ค่าเทอมที่หน้าวัดพระธาตุดอยสุเทพ

Share This:

สองพี่น้องเล่นดนตรีหารายได้ค่าเทอมที่หน้าวัดพระธาตุดอยสุเทพ พ่อเมืองพบได้ร่วมสนับสนุนแก่น้องทั้งสอง แม่เผยว่าแต่ก่อนเคยเล่นถนนคนเดินแต่ถูกสั่งห้าม มีอาชีพรับซักรีดรายได้ไม่เพียงพอ ต้องชำระค่าเทอมลูกสาวขอแม่ไปเล่นดนตรีที่หน้าเพราะมีนักทท่องเที่ยวมากจะได้เก็บเงินช่วยแม่เป็นทุนการศึกษา
ขณะที่ปวิณ ชํานิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมนางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางไปปฎิบัติภาระกิจที่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร พบกับสองเด็กสาวกำลังเล่นดนตรีร้องเพลงอยู่บริเวณใต้ศาลาพระราชชายา ได้เข้าไปสอบถามการมาเล่นดอนตรีจุดนี้ก่อนจะมอบเงินทุนการศึกษาให้กับน้องทั้งสอง ที่ได้แสดงความสามารถการเล่นกีต้าร้องเพลง ส่วนน้องสาวก็เต้นท์ไปกับพี่สาว ส่วนผู้ว่าเชียงใหม่ได้สอบถามจะมอบทุนการศึกษาให้ ส่วนที่มอบไปเป็นเงินส่วนตัวเพียงเล็กน้อย โดยผู้ว่าได้ประสานผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านสอบถามถึงผู้ปกครองพร้อมเบอร์โทรศัพท์เพื่อจะได้ติดต่อมอบทุนการศึกษาอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามทราบชื่อน้องพิซซ่า หรือ เด็กหญิงเมริษา มูลใหม่ เรียนชั้น ป.5 โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย อยู่ 256/302 ตำบลสันผักหวาน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางมากับคุณแม่ นางนวรัตน์ มูลใหม่ ส่วนน้องสาวชื่อเด็กหญิงนภัศกร มูลใหม่ หรือเพี๊ยซซี่ อายุ 5 ขวบ ได้เดินทางจากบ้านเล่นดอนตรีและร้องเพลงเพื่อหาทุนการศึกษา บริเวณจุดนี้ได้เกือบ 2 เดือน นางนวรัตน์ บอกว่าตนเองมีอาชีพรับจ้างซักรีดอยู่ที่บ้าน เลี้ยงสาว 2 คนตามลำพัง ซึ่งรายได้จากการับจ้างไม่เพียงพอต้องไปชำระค่าเทอม แต่ก่อนเคยเล่นดอนตรีและน้องฟ้อนเล็บที่ถนนคนเดินก็พอม่รายได้เก็บเป็นทุนการศึกษาเพราะค่าใช้จายของน้อก็เริ่มมากขึ้นตามชั้นเรียน แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้สั่งห้ามเข้าไปแสดงดนตรีและฟ้อนรำทำให้เกิดผลกระทบเพราะต้องไปหาที่เล่นเพื่อหารายได้
อย่างไรก็ตามลูกสาวก็ได้ชวนแม่ว่าไปเล่นดนตรีที่หน้าวัดพระธาตุดอยสุเทพ เพราะมีนักท่องเที่ยวมากอาจจะได้เงินทุน ก็เล่นพาน้องมาขอทางวัดอนุญาตให้เล่นได้บริเวณนี้ แต่ไม่ได้มาทุกวันโดยใช้รถจักรยานยนต์ขี่จากบ้านอำเภอหางดงมาด้วยกัน 3 คน ซึ่งในแต่ละครั้งที่มาเล่นก็ 3- 400 บาท ก็ขึ้นอยู่กับนักท่องเที่ยวมากน้อย แต่ช่วงนี้นักท่องเที่ยวจะลดลงและจุดที่ตนเล่นจะเนช่วงขึ้น-ลง ทำให้นักท่องเที่ยวจะผ่านไปน้อยไม่เหมือนบริเวณเชิงบันไดที่มีนักท่องเที่ยว แต่ก็ต้องขอขอบคุณทางวัดที่ได้เปิดโอกาสให้น้องได้มาแสดงความสามรถในการเล่นดนตรีเพื่อหาทุนการศึกษา ต้องยอมรับค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาก็สูง ลูกก็เป็นห่วงแม่ที่ต้องทำงานหาเงินเพียงคนเดียวก็ใช้ความสามารถตั้งแต่อายุ 7 ขวบฝึกเล่นดนตรีมาช่วยแม่หาเงินเพื่อใช้เป็นทุนการศึกษาของตนเองและน้องสาวด้วย

Comments

comments