พบอดีตนายตำรวจเชียงใหม่อายุยืน 100 ปีกับ 5 เดือนผ่าน 5 รัชกาล 5 แผ่นดิน

Share This:

พบอดีตนายตำรวจเชียงใหม่อายุยืน 100 ปีกับ 5 เดือนผ่าน 5 รัชกาล 5 แผ่นดิน ยังแข็งแรงพูดคุยสนุกสนาน เคล็ดลับชอบกินน้ำพริกกับผักมาก แถมทุกเย็นมีเครื่องดื่มเย็นช่วยเล็กน้อยที่คุณปู่นครชื่นชอบ


ผู้สื่อข่าวพาไปบ้าน ของ ร.ต.ต.นคร ไชยศิลป์ อายุ 100 ปีกับ 5 เดือน เกิดพศ.2460 บ้านเลขที่ 40 ถนนหน้าวัดเกตการาม ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ อายุ 100 ปี กับ 5 เดือน เป็นตำรวจสมัครปี พ.ศ.2484 จนเกษียณอายุราชการได้รับเกียรติคุณจากกรมตำรวจ 30 กันยายน 2520 ซึ่งผ่านมา 40 ปี คุณปู่นคร ยังมีสุขภาพแข็งแรง เป็นนายกตำรวจที่อายุยืนที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ในรุ่นเดียวซึ่งคุณปู่หลง ปัจจุบันคงเหลือหมวกตำรวจที่ใช้สวมใส่ กระบี่พระราชทาน และได้รับเครื่องราชจักมาลาเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พศ. 2057 จากในหลวงรัชกาลที่ 9 มียศสิบตำรวจเอกนคร ไชยศิลป์ คงมีภาพเก่าหลงเหลือบางเป็นบางส่วน

คุณปู่เป็นคนอารมณ์ ร่าเริงสนุกสนาน เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับของการอายุมาถึง 100 ปี ถึง 5 แผ่นดินเกิดในสมัยรัชกาลที่ 6 จนถึงรัชกาลที่ 10 ปัจจุบัน ยังพูดคุยตอบโต้ได้ จำเรื่องราวต่างๆในอดีตตั้งแต่เริ่มต้นรับราชการ ได้ร่วมในสงครามแต่การพูดคุยของคุณปู่ตามวัยที่จะฟังทราบพอประมาณ คุณปู่นครเดินไม่ได้ต้องนั่งรถเข็น แต่ลุกนั่งขึ้นมา แต่ก็ใช้เวลาไม่นานมาก แต่ที่เห็นได้พอคุณปู่นครเห็นเด็กๆ จะเล่นด้วยโบกมือทักทายเรียกเล่นมีความสุขยิ้มตลอดเวลา แต่คุณปู่นครรับประทานอาหารทั่วไปปกติในช่วงวัยหนุ่มชอบกินน้ำพริก และผักเป็นอย่างมาก แต่ปัจจุบันกินอาหารอ่อนแต่ไม่ได้มากหนัก แต่ที่คุณปู่นครไม่ค่อยขาดทุกเย็นคุณปู่ยังมีเครื่องดื่มเย็น แต่ก็ไม่มากหนักทำให้คุณปู่อายุยืนยาวจนถึง 100 ปี

 

Comments

comments