พากันอึ้งและทึ่งประมูลพื้นที่จำหน่ายสินค้าวัดเจดีย์หลวงเชียงใหม่เกือบ 1 ล้านบาท

Share This:

พากันอึ้งและทึ่งประมูลพื้นที่จำหน่ายสินค้าวัดเจดีย์หลวงเชียงใหม่เกือบ 1 ล้านบาท นับเป็นครั้งแรกที่ได้เงินประมูลสูงสุด ในประเพณีใส่ขันดอกอินทขีลไหว้เสาหลักเมืองเชียงใหม่ระหว่างวันที่ 22-28 พค.นี้ ขณะการจัดเก็บค่าธรรมเนียมจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศสูงสุดเกือบ 2 แสนบาท ต่ำสุด 6 หมื่นกว่าบาท ทำให้มีรายได้มาบำรุงพระพุทธศาสนาพัฒนาพื้นที่ของวัดและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ของทางวัดในแต่ละเดือนของสาธาณูปโภค

นายประสิทธิ์ ชูดวง คณะกรรมการวัดในการจัดการประมูลพื้นที่จำหน่ายสินค้าภายในวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ของประเพณีใส่ขันดอกอินทขีลไหว้เสาหลักเมืองเชียงใหม่ระหว่างวันที่ 22-28 พค.นี้ มีผู้เข้าร่วมประมูลจำนวน 5 ราย โดยใช้การเปิดซองให้ผู้ประมูลได้เขียนจำนวนเงินลงในซองได้ให้เวลา 1 ชั่วโมงมีการเปิดซองประมูลพื้นที่ต่ำสุด 1 แสนกว่าบาท แต่ซองรายที่ 4 พากันอึ้งทั้งผู้เปิดประมูลและผู้เข้าร่วมเพราะยอดเงิน 959,990 บาท ซึ่งเป็นของนางสาวสมทรง สระสม อายุ 53 ปี ซึ่งในปีที่ผ่านมาประมูลสูงสุดเพียง 260,000 กว่าบาท ส่วนการประมูลบริเวณที่โรงเรียนเมตตาศึกษา ก็ทุบสถิติจาก 5 หมื่นบาทในปีที่ผ่านมา ปีนี้ 4 แสนกว่าบาท นับเป็นการแข่งขันในการค้าขายสูงมาก ทำเอาผู้ประมูลและผู้เข้าร่วมตลอดจนผู้จัดการประมูลถึงกับอึ้งกับประวัติศาสตร์ของการเปิดประมูลพื้นที่ของวัด
ด้านนางสาวสมทรง กล่าวว่าตนเองได้เข้าประมูลมาแล้วที่โรงเรียนเมตตาก็ผิดหวังเพราะผู้ประมูลในราคาที่สูง ซึ่งในครั้งนี้ตัดสินใจจะประมูลให้ได้จึงกล้าลงทุนเกือบ 1 ล้านบาท ซึ่งมีผู้ประมูลกว่า 8 แสนบาทก็มี ซึ่งตนเองได้ทำคนเดียวไม่ได้รวมกับใครตนจะกำไรหรือขาดทุนก็ขึ้นอยู่กับตนเองไม่ได้เกี่ยงข้องกับใคร ก็พร้อมจะยอมรับ

นายประสิทธิ์ ชูดวง คณะกรรมการวัดกล่าวว่าการประมูลครั้งนี้ตนไม่คาดคิดว่าจะมีการใส่ตัวเลขสูงมากเกือบ 1 ล้านบาท ซึ่งขั้นตอนจากนี้รอผู้ประมูลได้มาทำสัญญาพร้อมจ่ายเงินตามระเบียบ ข้อกำหนด แต่หากไม่สามารถเข้ามาชำระเงินได้ภายในวันจันทร์นี้ และก่อนเริ่มงานจนครบทางวัดจะให้มีการประมูลใหม่เพื่อหาผู้ชนะเข้ามาบริหารจัดการจำหน่ายสินค้า ส่วนการจัดเก็บค่าธรรมเข้าวัดจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศเริ่มทำการเก็บค่าบำรุงสถานที่ตั้งแต่ วันที่ 1 กรกฎาคม 2559 ซึ่งในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมากโดยการจัดเก็บได้สูงสุดกว่า 1.7 แสนบาท ต่ำสุด 6 หมื่นกว่าบาท ซึ่งรายได้ก็นำไปพัฒนาพื้นที่ภายในวัด ทั้งการซ่อมแซมกุฎิ สร้างที่พักของพระ ที่ได้มาเรียน โดยเฉพาะการทำห้องน้ำรองรับจำนวนนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ของทางวัดในแต่ละเดือนของสาธาณูปโภค

ประวัติ พิธีบูชาเสาอินทขีลหรือเสาหลักเมือง ซึ่งชาวเชียงใหม่เชื่อว่าเป็นเสาหลักที่สร้างความมั่นคง การอยู่ดีมีสุขให้คนเชียงใหม่ อินทขีลหรือเรียกว่า เสาหลักเมืองเชียงใหม่ ชาวเชียงใหม่ทราบดีว่า ทุกๆ ปีจะต้องมีพิธีสักการะบูชาเสาอินทขีล เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ให้แก่ชาวบ้านชาวเมืองรวมทั้งผู้ที่ทำเกี่ยวกับเกษตรโดยการเพาะปลูก โดยงานดังกล่าวได้อัญเชิญพระเจ้าฝนแสนห่าอันเป็นพระพุทธรูปที่บันดาลให้ฝนตกมาเป็นประธานในขบวนแห่และมีการสวดคาถาอินทขีลของหมู่สงฆ์ ชาวเชียงใหม่จะทำพิธีบูชาอินทขีลในตอนปลายเดือน 8 ต่อเดือน 9 หรือระหว่างเดือนพฤษภาคมต่อเดือนมิถุนายน โดยเริ่มในวันแรม 3 ค่ำ เดือน 8 เรียกว่า วันเข้าอินทขีล การเข้าอินทขีลจะมีไปจนถึงในวันขึ้น 4 ค่ำ เดือน 9 ซึ่งเป็นวันออกอินทขีล จึงเรียกว่า เดือน 8 เข้า เดือน 9 ออก

 

 

Comments

comments