92 วันหลินฮุ่ยตั้งท้องต้องลุ้นต่อว่าจะมีแพนด้าน้อยหรือไม่ มาร่วมให้กำลังใจเพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้

Share This:

ตอนนี้ผ่านวันที่ 92 ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ไม่ฟันธงหลินฮุ่ยท้องไม่ท้องฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนยังขึ้นลงทรงตัว รออัลตร้าซาวด์อีกครั้ง 15 พค.นี้เพื่อตรวจหาตัวอ่อนอีกครั้งครบ 100 วัน แต่พฤติกรรมโดยทั่วไปปกติ มีหักกิ่งไผ่ไปนั่งกินจุดทำรัง

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่าขณะนี้การติดตามพฤติกรรมของแพนด้าหลินฮุ่ย ของการตั้งท้องปีนี้ที่ทุกอย่างแปลกเปลี่ยนไปมาก ช่วงนี้หลินฮุ่ยยังกินต่อเนื่อง ไม่นอนยาวเหมือนทุกครั้ง มีการเล่น เดิน และกินมาก ทำให้ทีมงานวิจัยต่างพากันงงเหมือนกัน กับพฤติกรรมในปีนี้ มีการหักกิ่งไผ่นำกิ่งไผ่ใบไผ่ไปนั่งกินจุดทำรังเดิมให้ได้เห็นเป็นระยะ แตไม่ถี่มากสลับการกับเดินเล่น ส่วนการติดตามฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ตอนนี้ก็ขึ้นๆลงๆ เรียกว่าทรงตัวไม่สามรถระบุได้ว่าตั้งท้องหรือไม่ ซึ่งวันที่ 15 พฤษภาคมนี้จะมีการอัลตร้าซาวด์อีกครั้งเพื่อหาตัวอ่อนครบ 100 วัน แต่อะไรก็เกิดขึ้นมาได้กับแพนด้าจากงานวิจัยทั่วโลก


อย่างไรก็ตามจะฟันธงว่าท้องหรือไม่ นั้นต้องรอฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน หากตกจนถึง 0 เหมือนในปีที่ผ่านมาก็จะสามารถระบุได้ แต่ถึงตอนนี้ก็ต้องเฝ้าติดตามอย่างต่อเนื่องเพราะหลินฮุ่ยเคยตั้งท้องยาว 130 กว่าวัน ปีล่าสุด 116 วัน แต่ปีที่เกิดหลินปิงตั้งท้องหลินปิง 97 วัน ทำให้ตอนนี้ทีมวิจัยและพี่เลี้ยงต้องติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิดเพราะตอนนี้ก็ผ่านมาแล้ววันที่ 92 ซึ่งอะไรก็เกิดขึ้นมาเหมือนช่วงเกิดแพนด้าหลินปิง

Comments

comments