วัดดังอำเภอสันกำแพงใช้ยอดมนุษย์แบกฆ้อง ปู่-ย่ายักษ์เฝ้าพระนอนถือมือถือแท็ปเล็ต

Share This:

ฮือฮาโลกโซเซียลวัดดังอำเภอสันกำแพงยังสร้างจุดขายเพื่อดึงดูดพุทธศาสนิกชนทุกเพศทุกวัยเข้าวัด ใช้ยอดมนุษย์แบกฆ้อง ปู่-ย่ายักษ์เฝ้าพระนอนถือมือถือแท็ปเล็ต เจ้าอาวาสเผยเพื่อใช้เป็นจุดขายให้ประชาชนเข้ามาวัดมากขึ้นก็ได้ผลกลายเป็นจุดขายคนเข้าวัดมากขึ้นโดยเฉพาะมาถ่ายภาพเซลฟี่ แต่ก็ต้องใช้วิจารณญาณว่าเหมาะสมอย่างไร ทุกจุดของวัดต่างมีจุดขายให้เซลฟี่ หน้ากุฎิดูดวงได้แต่ไม่แม่น พระเจ้าทันใจองค์ใหญ่ที่สุด

กำลังเป็นฮือฮากระแสทางโลโซเซียสที่ใครหลายคนมาที่วัดพระนอนแม่ปูคา หรือวัดพระป้าน ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ที่จะไม่พลาดการเซลฟี่แชร์ภาพทางโลกโซลเซียลอวดให้กับเพื่อนได้ชมว่าได้มาถึงวัดนี้ที่มีอะไรเป็นจุดขายภายในวัดตั้งแต่ทางเข้าวัดที่ทำเอาพากันเห้นแล้วนึกว่ารีสอร์ท ตกแต่งอุทยานครูเจ้าศรีวิชัย ทำทางเดินเข้ามีจุดถ่ายภาพเซลฟี แล้วการกราบไหว้พระเจ้าทันใจที่องค์ใหญ่ที่สุดหน้าตัก 129 นิ้วที่สร้างเสร็จเพียงวัดเดียว ก้มีผู้คนมาขอพรแก้บนหลังจากสำเร็จหลายประการ

ที่สะดุดตาพากันถึงกับต้องเดินเข้าไปที่ข้างเจดีย์ ที่ตีฆ้องเพื่อเสริมศิริมงคล แต่ไม่ธรรมดาเพราะขาตั้งเป็นยอดมนุษย์และซุปเปอร์ฮีโร่ ที่เป็นขวัญใจของทุกเพศทุกวัยอุลตร้าแมน และ ไอ้แมงมุม หรือ สไปเดอร์-แมน ทำให้มีขนาดเท่าคนจริง ยืนถือฆ้องเพื่อให้ผู้มากราบไหว้สิ่งศักดิ์ โดยเฉพาะพระนอนองค์ใหญ่ที่เก่าแก่สร้างปี พ.ศ. 2200 ก่อนครูบาเจ้าศรีวิชัยจะมาบูรณะใหม่ จนมาถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ทางเข้าพระวิหารก็ทำเอาอึ้งไม่น้อยพระมีปู่ยักษ์เฒ่าเฝ้าพระนอน ถือกระบองและมือถือแท็บเล็ต ส่วนย่ายักษ์เฒ่าเฝ้าพระนอน ก้มหน้าถือแท็บเล็ต แม้กระทั่งหน้ากุฎิเจ้าอาวาสยังมีจุดขายให้ได้ฮาอีก วัดนี้รับดูดวงแต่ไม่แม่น กดกริ่งเรียกเพียงครั้งเดียวถ้าไม่ออกแสดงว่าไม่อยู่ อย่าตะโกนเรียกพระจะสะดุ้งและอย่าขึ้นมาบนกุฎิก่อนได้รับอนุญาติ แม้กระทั่งการเจิมหากไม่อยู่หาพระท่านอื่น ไม่รับเจิมวันอังคาร พุธและเสาร์ ให้ยึดตรงตามตารางนี้ถือว่าเป็นมงคกับรถและคนขับ

ด้านพระครูสังฆรักษ์อุเทนะ อุเทโน เจ้าอาวาส กล่าวว่าการที่ทำเช่นนี้ก็ต้องการดึงดูให้ญาติโยมได้หันหน้าเข้าวัดมากขึ้น จึงได้พฒนาทำจุดขายต่างๆขึ้น อย่างที่ตีฆ้องเดิมเป็นไม้ธรรมดาไม่แปลกตาเลยได้ขอช่างปั้นที่อำเภอหางดงทำเป็นยอดมนุษย์และฮีโร่ ที่เห็นว่าทุกคนชื่นชอบนำมาตั้งแทนที่ขา ส่วนจุดต่างๆ ก็คคคิดทำขึ้นโดยเฉพาะปู่-ย่าเฒ่าเฝ้าพระนอน ก็ทำขึ้นมาให้มองถึงว่าเทคโนโลยีได้ก้าวลำไปทุกที่ทุกทางแม้กระทั่งภายในวัดก็ตาม ส่วนจะเหมาะสมหรือไม่ มีควาเสียหายหรือไม่นั้นหากทุกคนมองว่าเป็นอีกหนึ่งจุดดึงดูดให้คนเข้าวัด โดยเฉพาะเด็กๆ ก็ทำให้ทุกวันนี้มีคนเข้ามาที่วัดมากขึ้นจากแต่ก่อน ส่วนจะเหมาสะหรือไม่ก็ให้พิจารณาของแต่ละบุคคล

Comments

comments