ผีเสื้อดอกคูน กำลังโดบบินนับล้านตัวในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ กินดอกเกสรน้ำหวานพรรณไม้หลากหลายชนิด

Share This:

ผีเสื้อดอกคูน กำลังโดบบินนับล้านตัวในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ กินดอกเกสรน้ำหวานพรรณไม้หลากหลายชนิด ช่วงปลายร้อนต้นหนาว ขณะหนอนผีเสือดอกคูนจำนวนมากกัดกินดอกใบจนหมดต้น ทะยอยกินก่อนแตกเป็นผีเสือ ยังมีผีเสืออีกหลากหลายชนิดมาโดบบินกินน้ำหวานให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติได้ชมมหัศจรรย์ผีเสื้อ

ผู้สื่อข่าวพาไปที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่กำลังงดงามไปด้วยผีเสื้อนานาชนิดนับล้านตัวที่มากินน้ำหวานจากเกสรพรรณไม้ภายในสวนต่างๆ ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศพากันต้องถ่ายภาพเซลฟีกับฝูงผีเสื้อ โดยเฉพาะผีเสื้อหนอนดอกคูน มีสีเขียวมีปริมาณมากที่สุดโดบบินไปมาเมื่อเดินผ่านตามสวนผีเสื้อก็จะแตกโดบบินให้ขึ้นมาซึ่งเป็นอีกหนึ่งภาพที่นักท่องเที่ยวกำลังนิยมมากของฝูงผีเสื้อบินขึ้นมา ขณะเดียวกันนกหลากหลายชนิดทั้งนกกระจอก นกนางแอ่น นกเอี้ยง มาค่อยกินผีเสื้อเป็นอาหารทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งแหล่งรวมนกให้ผู้ชื่นชมนกหลากหลายชนิดที่บินไปมาในพื้นที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ นอกจากชมพรรณไม้ ความงามของผีเสื้อ และนกนานาชนิดอีกชนิดในช่วงนี้

นางสาวพิชญากานต์ หน่อแก้วมูล ฝ่ายที่ประชาสัมพันธ์ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ กล่าวว่าในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายนของทุกปี ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์จะมีฝูงผีเสื้อออกมาโบยบินกินน้ำหวานจากเกสรดอกไม้เป็นจำนวนมากและจะบินว่อนอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชมอยู่รอบตัวเต็มไปหมดสำหรับฝูงผีเสื้อในปีนี้ได้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นกว่าทุกปี เนื่องจากในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ได้ปลูกต้นไม้ดอกไม้ที่เป็นพืชอาหาร รวมทั้งพืชน้ำหวานของผีเสื้ออยู่เป็นจำนวนมากจึงทำให้เป็นแหล่งอาหารและผีเสื้อมีการขยายพันธุ์มากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณสวนต้อนรับ สวนสวัสดีสวนอังกฤษ จะมีแหล่งพืชอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งในช่วงนี้ “ผีเสื้อหนอนคูน” จะมีจำนวนเยอะที่สุดและจะมีผีเสื้อชนิดอื่นๆ ทยอยบินอวดโฉมให้ชมกันยาวไปจนถึงเดือนมิถุนายนนี้

นักท่องเที่ยวสามารถชมบรรดาฝูงผีเสื้อเหล่านี้ได้ตลอดทั้งวันเพราะผีเสื้อแต่ละชนิดมีช่วงเวลาการออกหากินที่แตกต่างกัน แต่เวลาที่เหมาะสมที่สุด คือ ช่วงเช้าถึงสายซึ่งตอนกลางคืนความชื้นจะเกาะตามปีกของผีเสื้อทำให้ผีเสื้อออกมาผึ่งปีกให้แห้งในตอนเช้าจึงมีผีเสื้อเยอะกว่าช่วงเวลาอื่น นอกจากนี้ ที่อาคารโลกแมลง(Bug World) ยังมีหนอนผีเสื้อและดักแด้ของผีเสื้อให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้เกี่ยวกับวงจรชีวิตรวมไปถึงพฤติกรรมแปลกๆ ของแมลงต่าง ๆ โดยเฉพาะ “ผีเสื้อยักษ์”ซึ่งเป็นผีเสื้อกลางคืนที่มีขนาดใหญ่กว่าผีเสื้อปกติ ถึง 10 เท่า แต่มีอายุเพียง 7-10 วันเนื่องจากมันจะไม่กินอาหารเลย และจะใช้พลังงานที่สะสมไว้เมื่อครั้งยังเป็นตัวหนอน”ช่วงเวลานี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการชมปรากฏการณ์ธรรมชาติของบรรดาเหล่าฝูงผีเสื้อนานาชนิด และอย่าลืมชวนเด็กๆ มาร่วมค้นหาพฤติกรรมของผีเสื้อและแมลงต่างๆ ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์จังหวัดเชียงใหม่ เปิดบริการชมสวนทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 053-114110-5

Comments

comments