เกษตรจังหวัดเชียงใหม่เร่งสำรวจพื้นที่ความเสียหายต้นลำไยและมะม่วง

Share This:

เกษตรจังหวัดเชียงใหม่เร่งให้เกษตรอำเภอพร้อมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านสำรวจพื้นที่ความเสียหายต้นลำไยและมะม่วง หลังเกิดพายุฤดูร้อนช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา เพื่อให้การช่วยเหลือตามระเบียบของราชการ ขณะเดียวกันหวั่นผลผลิตมะม่วงล้นตลาดหลังชาวสวนลำไยหั่นมาปลูกมากขึ้นเร่งทำความใจเพื่อลดัญหาในอนาคด

นายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าหลังจากช่วงที่ผ่านมาเกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้พืชผลทางการเกษตรเริ่มได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะต้นลำไย และต้นมะม่วง ซึ่งลำไยถือเป็นอีกหนึ่งพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของจจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีการปลูกมากในหลายจังหวัด ซึ่งทางเกษตรจังหวัดได้เร่งให้เกษตรอำเภอ ร่วมกับกำนันและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่สำรวจความเสียหายของชาวสวนเพื่อทำการช่วยเหลือตามระเบียบของราชการ โดยพบว่าทางอำเภอทางตอนใต้ของอำเภอดอยเต่า และฮอด จะมีความเสียหายมากจากพายุพัดถล่ม ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เร่งลงพื้นที่เพื่อการสำรวจเพราะช่วงนี้ลำไยติดดอกออกผล และมีการทำลำไยนอกฤดูที่กำลังเก็บเกี่ยวแต่มีความเสียหายจากลมพายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นมา


อย่างไรก็ตาม อำเภอดอยเต่า เป็นพืชที่ปลุกลำไยนอกฤดูมากที่สุดราวกว่า 200 ตันที่ผลผลิตจะออกสู่ท้องตลาดและลำไยในฤดูทั้งจังหวัดราว 2.5 แสนตัน แต่ความเสียหายจากสภาพอากาศตลอดจนพายุฤดูร้อนอาจทำให้เกิดความเสียหายของดอกลำไยและที่กำลังเริ่มโตเสียหาย นอกจากนี้ยังมีมะม่วงที่ชาวสวนเริ่มหันมาปลูกมากขึ้นเพราะเป็นพืชที่ทนต่อสภาพอากาศได้ดีกว่าแต่ที่น่ากังวลปัญหาผลผลิตล้นตลาดเพราะการขยายพื้นที่ปลุกมากยิ่งขึ้นทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดได้มีคำสั่งใหทางเกษตรจังหวัดทำการสำรวจพร้อมทำความใจต่อชาวสวนในการปลูกมะม่วงที่ต้องเน้นคุณภาพมีมาตรฐานต่อการส่งออกเพราะในอนาคดอาจทำให้ผลผลิตมากจนเกิดความต้องการล้นตลาดราคาตกต่ำเกิดขึ้น

 

 

 

Comments

comments