2 สัปดาห์ลุ้นแพนด้าน้อยหลังฮอร์โมนขึ้นสูงสุดแล้วตกลง ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่มั่นใจได้เฮ

Share This:

ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เผยช่วงสัปดาห์นี้จับตาแพนด้าน้อยหลังฮอร์โมนขึ้นสูงกว่า 500 เริ่มลด ผ่านมา 100 วัน รอทีมอัลตร้าซาวด์เพื่อยืนยันตัวอ่อนอีกครั้ง ตอนนี้หลินฮุ่ยแสดงอาการหงุดหงิดกินน้อยลงนอนเพิ่มขยันทำรังต่อเนื่อง

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่าพฤติกรรมแพนด้าหลินฮุ่ยผ่านมา 100 วัน หลินฮุ่นเริ่มกินอาหารลดลง นอนหลับเพิ่มมากขึ้น แสดงพอาการหงุดหงิดให้เห็นต่อเนื่องที่สำคัญฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรน เพิ่มขึ้นสูง 527 วันที่ 97 ซึ่งเป็นช่วงที่เคยเกิดหลินปิง ซึ่งตอนนี้เข้าวันที่ 99 ฮอร์ดมนได้เริ่มตกลงมาตามกันทำให้ในห้วงระยะ 1-2 สัปดาห์นี้ต้องมีการเฝ้าระวังติดตามอย่างต่อเนื่องเพราะหากตกลงศูนย์เหมือนช่วงเกิดหลินปิงวันที่ 97 ของการตั้งท้องก่อนจะออกมาวันที่ 98 ซึ่งช่วงนี้ได้ให้ทีมพี่เลี้ยงติดตามอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตามมีความเชื่อมั่นเป็นอย่างกมาเพราะกราฟของฮอร์โมนใกล้เคียงในช่วงที่เกิดหลินปิงที่ขึ้นไปสูง 500 กว่าแต่ปีนี้สูงที่สุดและลดลงมา มีความั่นใจที่คนไทยจะได้เห็นแพนด้าน้อยตัวที่สองเกิดขึ้น ส่วนหลังจากนี้ 4-5 วันทีมอัลตร้าซาวด์จะมีการตรวจหาตัวอ่อนเพื่อยืนยันอีกครั้งแต่จะเห็นหรือไม่ก็ต้องติดตามกันอีกครั้ง ตามที่จะมีการอัลตร้าซาวด์ในวันนี้ครบ 100 วันแต่พฤติกรรมหลินอุ่ยยังไม่พร้อมทำให้ต้องเลื่อนออกไป

Comments

comments