แห่งเดียวในภาคเหนือเด็กเชียงใหม่-ลำพูน 50 คนศึกษาพระไตรปิฎกและวิปัสสนากรรมฐาน

Share This:

ผู้สื่อข่าวพาไป ที่สถานศึกษาพระไตรปิฎก และวิปัสสนากรรมฐานสำหรับเด็กและเยาวชน ตั้งอยู่เลขที่ 290 ม. 1 ต.วังผาง อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน นายปรีชา แดงซอน ผญบ.ม.1 ต.วังผาง ร่วมกับนายไพฑูรย์ รัตน์เลิศลบ วัฒนธรรมจังหวัดลำพูน และนายเสน่ห์ สายเย็นใจ ผอ.กลุ่มส่งเสริมศาสนาศิลปะวัฒนธรรม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน นำเยาวชนในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และ จ.ลำพูน อายุเด็กตั้งแต่เริ่มเรียนประถม 1 ขึ้นไปเข้าศึกษาเรื่องพระไตรปิฎกและวิปัสสนากรรมฐาน ศึกษาในสถานศึกษาพระไตรปิฎกฯ ดังกล่าวได้ ได้จัดกิจกรรมบำเพ็ญกุศลของสภาวัฒนธรรมอำเภอเวียงหนองล่อง จ.ลำพูนตามโครงการสะอาดกาย สะอาดใจ เนื่องในวันวิสาขบูชาด้วยวันเดียวกันนี้ได้มีเยาวชนจำนวน 50 คน เข้าศึกษาเรื่องพระไตรปิฎก และวิปัสนากรรมฐาน และเดินทางไปทำกิจกรรมเพื่อกุศลทำความสะอาดวัดร้องธารท่าลี่ และวัดบ้านดงหลวง ต.วังผาง อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน

นายปรีชา แดงซอน ผญบ.ม.1 ต.วังผาง ผู้ก่อตั้งสถานศึกษาเรื่องพระไตรปิฎกและวิปัสสนากรรมฐาน จัดตั้งมา 6 ปีแล้ว ถือว่าประสบความสำเร็จ มีเด็กเข้ามาปฏิบัติธรรมกันจำนวนมากรุ่นละ 30-50 คน ปีนี้มากถึง 50 คน โดยตั้งใจจะพัฒนาเยาวชนให้ใช้เวลาว่างมาศึกษาเรื่องพระไตรปิฎก และวิปัสสนากรรมฐานให้มากที่สุด วันนี้จัดโครงการเยาวชนสะอาดกาย สะอาดใจ ฝึกจิตให้เสียสละลงพื้นที่ทำความสะอาดวัดเพื่อฝึกให้เป็นผู้ให้ ให้เป็นเยาวชนที่ดีวันนี้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในวันหน้า หลังจากผ่านมา 6 ได้มีการประเมินสอบถามไปตามสถานศึกษาของบรรดาเด็กที่ได้มาเรียนที่ พบว่าทุกคนมีพฤติกรรมดี เรียนเก่งขึ้น มีการกล้าแสดงออก ชอบอ่านหนังสือ พูดจาฉะฉาน สิ่งที่ทำนั้นเพราะผมเป็นห่วงปัญหาเยาวชนมาก ทุกวันนี้ยาเสพติดแพร่ระบาดในทุกจังหวัด และปัญหาเด็กติดเกมส์ หากโครงการของผมมีเยาวชนเข้าโครงการจำนวนมากจะแก้ไขปัญหาเด็กติดยาเสพติดและปัญหาเด็กติดเกมส์ลดลงได้ จากที่ก่อนนั้นเด็กบางคนเป็นปัญหาของสังคม มีเด็กกำพร้า ขาดพ่อ ขาดแม่ ปล่อยไว้เป็นขยะสังคม ต้องรับมาเป็นทั้งพ่อและทั้งแม่ อบรมเลี้ยงดูปรับแนวคิดและทัศนคติของเด็กจนเป็นเด็กดีได้ และเด็กๆที่มาเรียนกับผมจะมีทุนเรียนเก่งให้เป็นทุนการศึกษา ผมให้คนละ 10,000 บาท

ด้านน้องใบตอง ด.ญ.มินตรา คำหล่อ อายุ 11 ปี โรงเรียนจิรพิทยา จ.ลำพูน กล่าวว่า ตนเข้าทำโครงการเข้าศึกษาเรื่องพระไตรปิฎก และวิปัสสนากรรมฐานมาได้ 6 ปี สนใจศึกษาประวัติความเป็นมาแห่งพระไตรปิฎก และพระไตรปิฎกประวัติเรื่องการเทศน์ จากที่เรียนมา 6 ปีได้ชวนเพื่อนมาเรียนเพิ่มหลายคน และปีนี้จะเชิญเพื่อนมาเรียนอีกเพราะนอกจากใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ยังทำให้ตนมีสมาธิ และผลการเรียนดีขึ้นด้วย สำหรับผู้ปกครองเยาวชนที่จะให้บุตรหลานเข้าศึกษาเรื่องพระไตรปิฎก และวิปัสสนากรรมฐาน ทำมานาน 6 ปีแล้ว ผู้สนใจติดต่อได้ที่เบอร์ 089-7595632 หรือสามารถติดต่อได้ที่เลขที่ 290 ม.1 ต.วังผาง อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน

Comments

comments