น้ำตกแม่สาเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมแต่ห้ามเล่นน้ำ ยังเฝ้าระวังอันตรายน้ำไหลแรง

Share This:

 

น้ำตกแม่สาเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมแต่ห้ามเล่นน้ำ ยังเฝ้าระวังอันตรายจากน้ำที่ยังไหลแรงเฉียวกราด ขณะเดียวกัน หน.อุทยานฯ ดอยสุเทพ-ปุย ประสานเครือข่ายกำนันผู้ใหญ่บ้านและมิสเตอร์เตือนภัยเหนือต้นน้ำหากมีฝนตกแจ้งเตือนด่วนเพื่อปิดเข้าชม

นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าช่วงบ่ายที่ผ่านมา ได้ประสานตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่น้ำตกแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ สถานการณ์น้ำเริ่มลดลงแต่กระแสน้ำยังไหลแรงเฉียวกราดส่งเสียงดังของกระแสน้ำไหลมากระทบแต่เบื้องต้น ได้อนุญาตเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมน้ำตกถ่ายภาพได้ แต่ไม่ให้ลงเลนน้ำโดยเด็ดขาด ซึ่งน้ำตกมีทั้งหมด 10 ชั้น จะมีชั้นแรกถึงชั้น 5 สามารถลงเล่นน้ำได้ แต่จะมีเจ้าหน้าที่ประจำค่อยเฝ้าแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวจนกระทั่งปิดการเข้าชม ซึ่งหลังจากครึ่งวันได้ปิดชั่วคราวเนื่องจากน้ำได้ไหลหลากลงมานอกพื้นที่เพื่อป้องกันอันตรายตลอดจน งดให้แม่ค้าเข้ามาจำหน่ายเพื่อลดความเสี่ยงเช่นกัน


อย่างไรก็ตามจากการตรวจสภาพอากาศ และประสานกำนันผู้ใหญ่บ้านและมิสเตอร์เตือนภัยอยู่เหนือต้นน้ำแม่สา หากมีฝนตกหรือมีน้ำเพิ่มขึ้นให้แจ้งเตือนมายังเจ้าหน้าที่ทันที่เพื่อสั่งปิดให้เป็นการชั่วคราว เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายจากน้ำป่าไหลหลากกระแสน้ำแรกเฉี่ยวกราด เพราะน้ำตกแม่สาเป็นน้ำตกที่มีความสูงลดชั้นต่างกันไปการไหลของน้ำแรงถึงจะเป็นน้ำตกช่วงท้ายก่อนจะลงสู่คลองชลประทานและน้ำแม่สาไหลลงแม่น้ำปิงก็ตาม ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว แม่ค้าพ่อค้าและเจ้าหน้าที่ดูแลในพื้นที่ ซึ่งได้เข้มงดวต่อนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษที่จะต้องปฎิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

Comments

comments