พ่อเมืองเชียงใหม่เตรียมรับมือฝนกตกหนักรอบสอง 25-27 พค.นี้ เรียกประชุมด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

Share This:

พ่อเมืองเชียงใหม่เตรียมรับมือฝนกตกหนักรอบสอง 25-27 พค.นี้ เรียกประชุมด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำชับการทำงานป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ย้ำยึดแผนบูรณาการปี 59 ที่ กำหนดหน่วยงานและแบ่งหน้าที่รับผิดชอบชัดเจน ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เผย 25-27 พ.ค.นี้ จะมีฝนกระหน่ำ เสี่ยงประสบเหตุซ้ำ เตือนเตรียมพร้อมเฝ้าระวัง

หลังจากเกิดฝนตกหนักน้ำท่วมขังเป็นวงกว้างในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ เช้าวันนี้ปริมาณฝนสูงถึง 130 มิลลิเมตร นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เรียกคณะทำงาน กองอำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม จังหวัดเชียงใหม่เข้าหารือ ภายหลังเกิดเหตุน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้างในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ เนื่องจากฝนที่ ตกลงมาอย่างหนัก เมื่อคืนที่ผ่านมา (18 พ.ค.) วัดได้ 130 มิลลิเมตร และน้ำฝนจากดอยสุเทพ-ปุย ไหลลงมาสมทบ ทำให้คลองแม่ข่าไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ที่ บริเวณทางแยกถนนช้างคลาน ถนนเจริญประเทศ แยกประตูหายยา และอีกหลายจุด ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการหน่วยงานชลประทานเชียงใหม่นำรถนาคสูบน้ำไปติดตั้งในจุดที่น้ำท่วมขัง พร้อมเปิดทางระบายน้ำคลองแม่ข่าลงสู่แม่น้ำปิง ทำให้สถานการณ์ คลี่คลาย ปริมาณน้ำลดระดับลงตามลำดับ แต่ยังห่วงพื้นที่ก่อสร้างในเขตสนามบินเชียงใหม่ หากมีฝนตกลงมาเพิ่มอีกอาจจะทำให้เกิดน้ำเอ่อท่วมได้จึงนำรถนาคสูบน้ำเข้าไปสูบ ระบายน้ำแล้วเช่นกัน

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่าประมาณวันที่ 25 – 27 พ.ค. 60 คาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากอีกระลอก ขอให้ประชาชนชุมชนริมคลองแม่ข่า และในพื้นที่ลุ่มน้ำท่วมถึง เตรียมความพร้อมรับมือกับน้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้นอีก ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการในที่ประชุมให้หน่วยงานชลประทานเชียงใหม่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เชียงใหม่ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เร่งขุดลอกทางระบายน้ำ ปรับผิวจราจร และขุดลอกผักตบชวาในคลองแม่ข่าให้น้ำไหลได้สะดวก รวมทั้ง ยังได้เน้นย้ำการช่วยเหลือ ลำเลียง และหาจุดพักพิงสำหรับผู้ป่วยติดเตียง และผู้ประสบภัยชั่วคราว

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีการทบทวนแผนปฏิบัติการเตรียมป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ เมื่อปี 2559 ซึ่งมีการมอบหมายหน้าที่แบ่งผู้รับผิดชอบ จุดติดตั้ง เครื่องสูบน้ำอย่างชัดเจน เพื่อเกิดเหตุน้ำท่วมในเขตเมืองแต่ละหน่วยประสานดำเนินการได้ทันที

Comments

comments