ปลาเพี้ยยอดปลาลาบภาคเหนือกำลังกลับมา จากเขื่อนภูมิพลตัวใหญ่นับกิโลกรัมสายใต้ตลาดปลาสดๆคึกคัก

Share This:

น้ำมาปลาก็เยอะจนทำให้ชาวบ้านออกหาปลาแม่น้ำปิงช่วงไหลลงเขื่อนภูมิพลมีรายได้หลายพันบาทต่อวัน ได้ปลาหลากหลายชนิดมีขนาดใหญ่โดยเฉพาะปลาเพี้ยนำไปใช้ลาบของชาวล้านนา เป็นอีกหนึ่งอาหารยอดนิยม ขณะเดียวผอ.ชลประทานเชียงใหม่ ได้ตรวจสอบมวลน้ำไหลผ่านช่วงสุดท้ายพบ 1.8 ล้าน ลบ.ม. ต่อวันทะยอยลงเขื่อนภูมิพล

ผู้สื่อข่าวรายงานขณะนี้บรรดาชาวบ้านในเขตอำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกหาปลาหลังจากปริมาณน้ำจำนวนมากได้ไหลผ่านแม่น้ำปิงลงไปยังเขื่อนภูมิพล มีปลาขนาดเล็กใหญ่จำนวนมากที่ไหลมากับน้ำได้จับมาวางขายในตลาดของอำเภอดอยเต่า ฮอดและจอมทอง ทำให้มีรายได้จากการจับปลาขายนับหลายพันบาทต่อวันในห้วงระยเวลา 4-5 วันที่ฝนตกลงมาอย่างหนักและปริมษณน้ำในทะเลสาบดอยเต่าก็ได้เพิ่มขึ้นทำให้สัตว์น้ำที่เคยหายไปหลังจากก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วันน้ำแห้งขอดมีเพียงร่องน้ำไหลเป็นช่วงเท่านั้น


อย่างไรก็ตามปลาเพี้ย เป็นปลาที่เรียกว่านิยมมากของชาวล้านนา ที่จะนำมาทำเป็นลาบปลาเพี้ยที่มีรสชาดอร่อยเนื้อปลาจะแตกต่างจากปลาชนิดอื่น ที่สำคัญปลาชนิดนี้จะข่มมากหากมีการนำมาประกอบอาหารหากไม่ชำนาญเพียงพอ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งปลาที่มีเท่าไรตลาดพ่อค้าแม่ค้าจะซื้อไปจำหน่ายต่อตามร้านอาหารที่ใช้ทำลาบปลาเพี้ย ทางภาคเหนือซึ่งที่อำเภอดอยเต่า ไปจนถึงเขื่อนภูมิพลจะมีปลาชนิดมากจึงทำให้กลายเป็นแหล่งจับปลาเพี้ยส่งออกมากที่สุดแห่งหนึ่งของภาคเหนือ


ด้านายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการสำนักงานโครงการชลประทานเชียงใหม่ เผยว่าจาการตรวจวัดปริมาณแม่น้ำปิง ผ่านสถานีตรวจวัดน้ำ P73A อำเภอจอมทองจังหวัดเชียงใหม่ มีน้ำไหลผ่าน 21.60 ลบ.ม. ต่อวินาที มีน้ำไหลลงเขื่อนภูมิพลขณะนี้ 1.8 ล้าน ลบ.ม. ต่อวินาที ซึ่งปริมาณน้ำที่กำลังทะยอยไหลลงไปอย่างต่อเนื่อง เข้าสุ่ทะเลสาบดอยเต่าก่อนไหลผ่านลงสู่งเขื่อนภูมิพล ที่จะมีปริมาณจำนวนมากนับหลายล้านลบ.ม. ลงไปและทะเลบสาบดอยเต่าก็เริ่มจะมีน้ำเป็นวงกว้างมากขึ้นต้องใช้ระยะเวลาอีกสักระยะเพราะมวลน้ำที่ไหลลงไปต่อเนื่องสะสม ซึ่งการตรวจวัดนี้ยังมีน้ำจากแม่น้ำแจ่ม ผ่านอำเภอฮอดต่อไปยังอำเภอดอยเต่า และลำน้ำสาขาต่างๆ อีก

 

 

Comments

comments