ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ฟันธงหลินฮุ่ยท้อง 100 % ไม่ท้องเทียมหลังฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนพุ่งสูงที่สุด 939

Share This:

ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ฟันธงหลินฮุ่ยท้อง 100 % ไม่ท้องเทียมหลังฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนพุ่งสูงที่สุด 939 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอตินีนก่อนลดฮวบวันนี้ 743 ส่วนการ เกิดนั้นต้องดูอีกครั้งเพราะแพนด้าสัตว์มหัศจรรย์หากปลอดภัยไร้เครียดอาจเห็นแพนด้าน้อยราวปลายเดือนนี้ ขณะนี้นอนมากขึ้นถึง 20 ชม. ใช้เวลาอยู่จุดทำรังมากขึ้นทั้งกินนอนเล่นทำรัง

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้รับการรายงานเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาหลังจากทีมพี่เลี้ยงสามารถเก็บฉี่แพนด้าหลินฮุ่ยได้ จากการตรวจพบว่าฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนพุ่งขึ้นสูง 939 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอตินีน และลดลงมาเมื่อวันนี้ เข้าวันที่ 107 ลงมา 743 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอตินีน โดยก่อนหน้านี้เพิ่มขึ้น 527 นาโนกรัมต่อ มิลลิกรัมครีเอตินีนวันที่ 97 ให้ตอนนี้พูดได้ว่าหลินฮุ่ยท้องแน่นอนไม่ท้องเทียม ถึงจะอัลตร้าซาวด์ไม่พบตัวอ่อนก่อนหน้านี้ก็ตาม แต่หลังจากครบ 10 วันจะอัลตร้าซาวด์ใหม่แต่เนื่อง หลินฮุ่ยไม่ให้ความร่วมมือจนมาถึงตอนนี้ก็ยังไม่เข้าไปรบกวนให้เกิดความเครียด ปล่อยให้ใช้ชีวิตแบบอิสระทำตามที่หลินฮุ่ยชอบ ซึ่งจะเห็นช่วงค่ำมีการเล่น นำกระสอบมานั่งเล่น เอาไผ่มานั่งกินยังจุดทำรัง ซึ่งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนถือว่าพุ่งสูงที่สุดมากกว่าในช่วงตั้งท้องแพนด้าหลินปิงก่อนจะเกิดที่ 500 กว่านาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอตินีนเท่านั้น

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบการกินก่อนหน้านี้จาก 10-12 กิโลกรัม ช่วงแรก มาช่วงที่ปิดเข้าชมเรื่อยมากินวันละเกือบ 20 กิโลกรัม จนมา 1 สัปดาห์ที่ผ่านมากินลดลงเหลือ 3-5 กิโลกรัมและแทบไม่กิน ส่วนการนอนปกติ 10 – 13 ชม.ต่อวัน แต่ช่วงที่ฮอร์โมนขึ้นสูงสุด ไม่ค่อยกิน นอนมากขึ้นเกือบ 20 ชม.ต่อวัน ทำให้ตอนนี้ทีมพี่เลี้ยงต้องเฝ้าติดตามและลด ความเครียดไม่กดดันโดยห้ามรบกวนโดยเด็ดขาด เพราะแพนด้าเป็นสัตว์มหัศจรรย์มากอะไรก็เกิดขึ้น หากปลอดภัยมีความสุขไม่เครียด ก็ทำให้อาจราวปลายเดือนนี้ได้เห็นแพนด้าน้อย ที่เน้นย้ำกับทีมพี่เลี้ยงปล่อยให้เป็นอิสระมากที่สุดห้ามบังคับและรบกวน ขณะเดียวกันจากการสังเกตุหลินฮุ่ยท้องโตใหญ่มาก ส่วนหัวนม อวัยวะเพศไม่สามารถสังเกตุได้เพราะหลิน ฮุ่ยจะอยู่ในจุดนอนเป็นส่วนใหญ่

 

Comments

comments