อีกภาพหาชมยากการผสมพันธุ์แบบธรรมชาติของกวางผาหรือม้าเทวดา ก่อนจะได้ม้าเทวดาน้อยตัวแรกของสวนสัตว์เชียงใหม่

Share This:

อีกภาพหาชมยากการผสมพันธุ์แบบธรรมชาติของกวางผา หรือ ม้าเทวดา ผอ.สวนสัตว์เข้าดูแลใกล้ชนิดม้าเทวดาน้อย เพราะเป็นสัตว์ป่าที่หาชมได้อยากมากในธรรมชาติและสวนสัตว์ มีเพียงแห่งเดียวสวนสัตว์เชียงใหม่ นับเป็นความสำเร็จครั้งแรกของสวนสัตว์เชียงใหม่รอบกว่า 40 ปี ยกเว้นศูนย์เพาะพันธุ์ป่า หลังมีความพยายามของทีมวิจัยมานานนับเป็นอีกความสำเร็จได้ลูกกวางผาน้อยตัวแรกครั้งแรกเกิดขึ้น ในอนาคดหลังเพาะขยายพันธุ์ได้เพิ่มเตรียมจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมตัวจริงๆ ของจริงๆ เพราะใครได้เห็นถือว่าโชคดีมาก

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เดินทางไปตรวจดูความแข็งแรงสมบูรณ์ของกวางผา หรือม้าเทวดา ตั้วแรกของสวนสัตว์เชียงใหม่ หลังจากได้เกิดเมื่อเช้าวันที่ 19 พค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งใน 15 ชนิดของประเทศไทยและอนุสัญญา CITES โดยสาเหตุของการใกล้จะสูญพันธุ์ ล่าสุดพี่เลี้ยงได้ดูแลอย่างใกล้ชิดไม่ให้มีการรบกวนเพราะเป็นสัตว์ที่เปาะบางตื่นกลัวมาก แม้ในธรรมชาติยังหาตัวชมได้อยาก ต้องใช้เวลาโอกาสเพื่อโชว์ตัว เหมือนที่ดอยอิทนนท์ นอกจากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าอมก๋อย ซึ่งเป็นแห่งเดียวในประเทศไทย ที่เพาะพันธุ์กวางผา สัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ แต่ครั้งนี้สวนสัตว์โดยทีมงานวิจัยได้ใช้ความพยายามมาตลอดหลายปี คว้าน้ำเหลวจนมาในปีนี้ได้ลุกกวางผาหรือม้าเทวดาขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี และสัตว์เดียวในประเทศที่มีแต่ไม่สามารถนำออกจัดแสดงให้ได้ชมตัวจริงตัวเป็นๆ ได้ เพราะต้องจัดเตรียมสถานีให้มีความมั่นคงแข็งแรงเพราะกวางผาปราดเปรียวกระโดนได้สูง การระวังตัวป้องกันตัวและซ้อนตัวตามหน้าผาสูงได้ดี โดยเฉพาะภาพการผสมพันธุ์แบบธรรมชาติในพื้นที่เลี้ยงที่พี่เลี้ยงสามารถเก็บภาพไว้ได้ ของพ่อชื่อ ภูผา อายุ 10 ปี และแม่ชื่อ ทองกวาว อายุ 3 ปี

อย่างไรก็ตามกวางผาหรือม้าเทวาดจะอยู่พื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลที่ 1,000 เมตรขึ้นไป จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งชนิดที่หาชมได้ยากมากในธรรมชาติ นอกจากการชมสารคดีหรือตามภาพถ่ายที่มีทั่วไป ส่วนตัวเป็นๆ จะแถบหาชมไม่ได้ ซึ่งตอนนี้มีที่สวนสัตว์เชียงใหม่เพียงที่เดียวสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้แต่ต้องเฝ้าระวังลูกกวางผาอย่างใกล้ชนิดรอจนกว่าจะแข็งเรงสมบูรณ์เต็มที่ เพราะช่วงนี้แม่ห้วงมากแต่จากการสังเกตุแม้ให้นมลูกกินนมและเดินไปมาได้อย่างคล่องแคล้ว โดยสายตาที่จ้องมองมาดู แต่ตอนนี้สัตวืแพทย์และพี่เลี้ยงยังไม่สามารถเข้าใกล้ได้เพราะแม่หวงลูกมาก ทำให้ต้องเฝ้าดูติดตามส่วนนอนาคดจะมีการนำไปออกแสดงโชว์แต่ต้องมีการป้องกันที่ดีให้ส่วนจัดแสดงมั่นคงเพราะกระโดนได้สูง เพื่อป้องกันการหลบหนี และสถานที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติเป็นภูเขาสูง ส่วนการตั้งชื่อต้องรออีกสักระยะให้มีความสมบูรณ์แข็งแรง 100 %


ทั้งนี้มีความเชื่อหากใครได้เห้นกวางผา หรือม้าเทวดาตัวจริงแล้วจะถือว่าโชคดี เพราะกวางผาหรือ ม้าเทวดา ตื่นตกใจง่ายทำให้หาชมได้ยากทางธรรมชาติในะรรมชาติหากไม่โชคดีจริงส่วนในธรรมชาติกวางผา หรือ ม้าเทวดา สัตว์ป่าสวงนที่มีอยู่ในธรรมชาติเพียง 3แห่ง. ดอยม่อนจอง ,ดอยเชียงดาว และ กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น

Comments

comments