ประชาชนทุกเพศทุกวันพากันกราบไหว้บูชาเสาอินทขีลขอพรให้บ้านเมืองสงบและเศรษฐกิจดีขึ้น

Share This:

ประชาชนทุกเพศทุกวันพากันกราบไหว้บูชาเสาอินทขีล ส่วนใหญ่กราบไหว้ขอพรให้บ้านเมืองสงบและเศรษฐกิจดีขึ้น เพื่อให้ฟ้าฝนตกต้องตามฤดูกาลซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่สำคัญของชาวเชียงใหม่ ทำให้บรรยากาศงานประเพณีบูชาเสาอินทขิลเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาวางใส่ขันดอกกันอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย ซึ่งงานจะจัดไปจนถึงวันที่ 28 พ.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาที่บริเวณภายในวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ประชาชนชาวเชียงใหม่ใกล้เคียงและต่างจจังหวัด และ นักท่องเที่ยวทั้งชาวชาวต่างชาติ พากันเดินทางไปกราบไหว้บูชาเสาอินทขีล ซึ่งเป้นประเพณีที่สำคัญของชาวเชียงใหม่ โดยเฉพาะปีนี้ตลอดทั้งวันโดยเฉพาะช่วงเย็นไปจนถึงค่ำ เป็นอีกหนึ่งปีที่ต่างคับคั่งด้วยวัยรุ่นหนุ่มสาวมากขึ้นเรื่อย คอรบครัวพาบุตรหลานมามากขึ้นต่างนำดอกไม้ ธูปเทียน มาวางใส่ขันดอกกันอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย แม้ว่าบรรยากาศตลอดทั้งวันจะร้อนอบอ้าวก็ตาม


ส่วนใหญ่นิยมมาใส่กันในช่วงหัวค่ำ แต่ควรพกร่มหรือเสื้อกันฝนมาด้วย เพราะในช่วงนี้เป็นช่วงมรสุม อาจเกิดฝนตกขึ้นมาได้ ซึ่งการเข้าร่วมพิธีดังกล่าวที่จัดขึ้นนี้ชาวเชียงใหม่เชื่อว่าถือเป็นการสร้างบุญและเสริมความเป็นศิริมงคลต่อตัวเอง เพราะหนึ่งปีจะมีการจัดพิธีดังกล่าวเพียงแค่ครั้งเดียวและถือเป็นงานสำคัญระดับจังหวัดอีกงานที่หลายคนให้ความสำคัญ ประกอบกับความศักสิทธิ์ของพระเจ้าฝนแสนห่า ที่ตนเชื่อว่ามีความศักสิทธิ์มากซึ่งจะสังเกตุได้ว่าเมื่อมีการจัดพิธีดังกล่าวทุกปีจะมีฝนตกลงมาตลอด ตามชื่อของพระพุทธรูปองค์นี้ นอกจากนี้การทำพิธียังมีความเชื่อและช่วยเสริมดวงให้โชคดีตลอดปี ซึ่งหลายคนต่างบอกว่าได้กราบไหว้ขอพรให้กับบตนเอง ครอบครัวแล้ว ขอให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุข เศรษฐกิจดีขึ้นเรื่อยๆ ทำกิจการใดก็ประสบความสำเร็จ

สำหรับการจัดงานประเพณีบูชาเสาอินทขิล(ใส่ขันดอก) ของจังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปีเป็นเวลา 7 วัน และถือได้ว่าเป็นประเพณีอันเก่าแก่ของชาวเชียงใหม่ เสาหลักเมืองนั้นสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์กลางยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนในบ้านเมือง ให้เกิดพลังสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันภายใต้ศีลธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนา โดยมีกิจกรรมการสวดสมโภชบูชาเสาอินทขิล การสรงน้ำพระพุทธรูปฝนแสนห่า การใส่ขันดอกเพื่อเป็นพุทธบูชา การฟ้อนบูชาเสาอินทขิลและการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน และการทำบุญตามจุดต่างๆ จึงอยากเชิญชวนประชาชนที่สนใจมาร่วมงานประเพณีบูชาเสาอินทขิล ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-28 พ.ค. และจะมีพิธีออกอินทขิลในวันที่ 29 พ.ค.นี้ โดยสามารถร่วมใส่ขันดอกได้ตลอดทั้งวันแล้วแต่ที่ตนเองสะดวก

 

Comments

comments