ยิ่งลุ้นขึ้นต่อเนื่องหลินฮุ่ยตั้งท้องปีนี้แท้ๆ รอเพียงเกิดไม่เกิดเท่านั้นฮอร์โมนตกเหลือ 500 กว่าทรงตัวยังลุ้นแพนด้าน้อย

Share This:

หลินฮุ่นฮอร์โมนตกลดลงเหลือ 500 กว่าทรงตัวยังลุ้นแพนด้าน้อยต่อ ผอ.สวนสัตว์เผยแตกต่างจากหลายปีที่ผ่านมาทำให้ทีมวิจัยเฝ้าระวังแต่ไม่สามารถตรวจร่างกายได้ว่ามีความเปลี่ยนแปลงมากน้อยเพราะเอาแต่นอนไม่เข้าคอกกัก แต่ที่มั่นใจเพราะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ยังทรงตัวแบบนี้ยืนยันว่าตั้งท้องแน่นอนแต่ลูกจะออกมาหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับหลินฮุ่ยแล้วตอนนี้

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่าว่าที่คุณแม่หลินฮุ่ยตอนนี้ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ได้ลงลงมาเหลือ 500 กว่า นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอตินีน ทรงตัวเป็นวันที่ 2 หลังจากสามารถเก็บฉี่มาตรวจได้ หลังจากหลินฮุ่ยไม่ยอมเข้าคอกกักนอนแต่ด้านนอนในส่วนจัดแสดง ทำให้คาดการได้ลำบาคมากว่าจะเป็นอย่างไร แต่จากการเปรียบเทียบกราฟแล้วจะพบที่ผ่านมาฮอร์โมนจะดิ่งลงแล้วลดหายไป แต่มาปีนี้จะลดแล้วทรงตัวลดทรงตัว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่ทำให้เชื่อมั่นมากในปีนี้ที่จะได้เห็นแพนด้าน้อยมากที่สุด


อย่างไรก็ตามผมเชื่อมั่นมากในปีนี้ เพราะจากการทำงานร่วมกันของทุกฝ่ายเพื่อความสำเร็จของทีมวิจัยและสวนสัตว์เชียงใหม่ได้แพนด้าน้อย เพราะตอนนี้เป็นช่วงท้ายของการทำงานของผมก่อนจะเกษียณอายุในเดือนกันยายนนี้ ก็หวังจะให้คนไทยได้มีความสุขมีแพนด้าน้อยเป็นตัวที่สอง เพราะทุกงานทำงานอย่างหนักมากแต่ตอนนี้ก็ได้เฝ้าติดตามแต่หลินฮุ่ยเอาแต่นอนหลับมากเกือบ 20 ชั่วโมงต่อวันยาวนานขึ้น ซึ่งลักษณะคลายช่วงเกิดหลินปิงมาก ส่วนการหารือร่วกมกับสัตวแพทย์และพี่เลี้ยงเพื่อเตรียมความพร้อมหากหลินฮุ่ยเกิดในส่วนจัดแสดงหรือคอกกัก จะมีวิธีการทำงานอย่างไร

แต่ที่มั่นใจเพราะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ยังทรงตัวแบบนี้ยืนยันว่าตั้งท้องแน่นอนแต่ลูกจะออกมาหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับหลินฮุ่ยแล้วตอนนี้ ทั้งนี้การทำงานของทีมวิจัยและพี่เลี้ยงยากลำบาคต่อการตรวจสุขภาพ ตรวจเต้านม อวัยวะเพศว่าเปลี่ยนแปลงอย่างไรเพราะหลินฮุ่นดื่อมากไม่เชื่อฟัง การเก็บฉี่ก็ยากเพราะหลินฮุ่ยไม่เข้าคอกกัก ง่ายๆ เหมือนช่วงก่อนนี้ ทำให้การตรวจหาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในแต่ละวันไม่ได้พอเก็บได้ก็ตรวจทันที่แต่ต้องใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมงผลถึงออกมาได้ ทำให้การทำงานอาจดูล้าช้าแต่เพราะหลินฮุ่ยไม่ให้ความร่วมมือว่านอนสอนง่าย ซึ่งตอนนี้หลินฮุ่ยมีโอกาสจะเกิดหรือไม่เกิดได้ตลอดเวลา

 

Comments

comments