เขื่อนใหญ่ 2 แห่งเชียงใหม่ไม่กระทบแรงสะเทือน 4.0 ที่ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย

Share This:

ผอ.ชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ตรวจสอบเขื่อนใหญ่ 2 แห่งหลังแผ่นดินไหว 4.0 ไร้ผลกระทบกับตัวเขื่อนเตรียมติดตั้งเครื่องตัววัดเพิ่มเขื่อนแม่กวง เพราะแผ่นดินไหวถี่แรงขึ้นต่อเนื่องเพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจของเขื่อนใหญ่มีมาตรการดูแลตรวจสอบ

     

หลังจากเมื่อช่วงดึกวานนี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นขนาด 4.0 อ.แม่สรวย จ.เชียงราย วันที่ 27 พฤษภาคม 2560 เวลา 22:14 น. ตามเวลาประเทศไทย เช้าวันนี้นายจานุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผอ.สำนักชลประทานที่ 1 เผยว่าได้ประสานไปยังผู้อำนวยการเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล และเขื่อแม่กวงอุดมธารา อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของตัวเขื่อนทั้งสอง ที่มีขนาดใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งผลค่าของการตรวจเกิดแผ่นดินไหวเมื่อ เวลา 22:13:38 เขื่อนแม่งัดวัดได้ 0.00256g ผลกระทบต่อตัวเขื่อน 1.036% ค่าสูงสุดที่เขื่อนรับได้โดยไม่เกิดความเสียหาย 0.247 g เขื่อนอยู่ในสภาพปลอดภัย

ส่วนตัวเขื่อนแม่กวงอุดมธารา อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่อยู่ใกล้จุดแผ่นดินไหว เบื้องต้นไม่มีผลกระทบต่อตัวเขื่อนเกิดขึ้น แต่ไม่มีเครื่องตัววัดโดยหลังจากนี้จะมีการนำมาติดตั้งเพื่อให้ประชาชนได้เกิดคความมั่นใจต่อการตรวจวัดความสั่นไหวของตัวเขื่อนที่รองรับเพราะแต่ละเขื่อนจะมีมาตรการดูแลตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะการออกแบบโครงสร้างที่รองรับการเกิดแผ่นดินไหว

Comments

comments