ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่เผยผ่าน 118 วันยืนยันแสดงความเป็นแม่แน่นอนแต่ไม่ฟันธงการเกิดช่วงไหน

Share This:

ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ผ่าน 118 วันยืนยันแสดงความเป็นแม่แน่นอนแต่ไม่ฟันธงการเกิดช่วงไหน ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนยังสวิงบางช่วงขึ้นถึงพัน เป็นอีกหนึ่งปีที่มีความแปลกให้ได้ลุ้นเฝ้าติดตามของสัตว์มหัศจรรย์ ทำให้ทีมวิจัยมีการศึกษาทุกปีของความแตกต่างการตั้งท้อง แต่ปีนี้น่ารักน่าลุ้นมากที่สุด

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่าผ่านมา 118 วัน หลินฮุ่ยยังแสดงความเป็นแม่ที่มีลูกน้อยในท้อง กินน้อย นอนนาน ทำรังถี่ ใช้เวลาเกือบ 22-23 ชั่วโมงอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยตามสัญชาตญาณของแพนด้าที่ตั้งท้อง ส่วนจัดแสดงมากที่สุดเพราะปิดไม่มีการรบกวนใดขึ้นทำให้การตั้งท้องปีนี้เป็นอีกหนึ่งปีที่แปลกเปลี่ยนไปจากทุกปีเพราะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่สวิงไปมากเคยขึ้นสูงถึงพัน ทำให้ทีมงานวิจัยต้อนำข้อมูลในปีนี้หารือกับทางจีนเพื่อใช้เปรียบเทียบกับแพนด้าของจีนที่อาจจะมีการแสดงพฤติกรรมเช่นเดียวกัน


อย่างไรก็ตามหลินฮุ่ยจะเกิดลูกมาช่วงไหนอย่างไรนั้นไม่สามารถฟันธงได้ แต่ฟันธงได้ว่าท้องแน่นอน โดยตอนนี้ได้แต่เฝ้าติดตามจะยาวหรือสั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับหลินฮุ่ย แต่ตอนนี้พี่เลี้ยงไม่สามารถจะบอกได้เลยเพราะฮอร์โมนโปรเจนเตอโรนสวิงเก็บได้บางไม่ได้ จะเทียบเคียงช่วงเกิดหลินปิงก็ได้น้อยลง สัญญาสุดท้ายที่พี่เลี้ยงเฝ้าจับตามากที่สุดคือการเลียอวัยวะเพศ หากเริ่มเลียเป็นครั้งไปจนถึงถี่ขึ้นก็จะแสดงว่าใกล้เกิดมากที่สุดทำให้ทุกคนเฝ้าติดตามเพราะช่วงนี้หลินฮุ่ยอยู่แต่ส่วนจัดแสดงต้องใช้กล้องวงจรปิดติดตามตลอด 24 ชั่วโมงปีนี้เป็นปีที่ได้ลุ้นมากที่สุดเหลือเพียงการออกมาของแพนด้าน้อยเท่านั้น

Comments

comments